Sức Khỏe

Giác mạc có thể ngăn Covid-19 xâm nhập vào mắt

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:18 | 16/11/2020

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Washington ở St. Louis cho thấy, giác mạc của mắt có thể chống lại sự lây nhiễm từ loại coronavirus mới. Xinahua vừa cho hay.

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem, liệu giác mạc có thể đóng vai trò là điểm xâm nhập của SARS-CoV-2. Họ kiểm tra điều này bằng cách cho mô mắt tiếp xúc với các loại virus khác nhau và quan sát, xem liệu virus có thể phát triển và tái tạo tại đây.

Giác mạc ngăn Covid-19 xâm nhập vào mắt-ảnh sciencealert

Các nhà khoa học đã xác định được một chất ức chế có tên là interferon lambda trong giác mạc. Họ phát hiện ra rằng interferon lambda ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của virus Zika và virus herpes simplex trong giác mạc. Còn với SARS-CoV-2, nồng độ của chất này cũng có tác động đến việc virus tái tạo. 

Điều này cho thấy COVID-19 có thể không lây truyền qua giác mạc. Rajendra S. Apte, giáo sư Khoa Nhãn khoa và Khoa học Thị giác của trường đại học Washington cho biết: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy coronavirus mới dường như không thể xâm nhập vào giác mạc. Tuy nhiên, còn nhiều điều chưa biết liên quan đến ống dẫn nước mắt và kết mạc, nên quá sớm để loại bỏ tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt trong dịch Covid-19".

Tác giả Jonathan J. Miner, phó giáo sư y khoa, về vi sinh phân tử, bệnh học và miễn dịch học, cho biết: “Chúng tôi biết rằng việc che mắt có thể không thật sự cần thiết để chống lại sự lây nhiễm của Covid 19 trong cộng đồng. Nhưng các nghiên cứu của chúng tôi mới chỉ là bước khởi đầu. Chúng tôi cần các nghiên cứu lâm sàng lớn hơn, để hiểu rõ hơn về tất cả các con đường lây truyền của SARS-CoV-2 tiềm ẩn, kể cả mắt".  


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55