Sức Khỏe

#Phòng mạch

Ghiền cà phê thô chưa tinh chế, coi chừng mất mạng

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:10 | 08/01/2021

Theo các nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu, "chân ái" với những người nghiện cà phê vẫn là cà phê đã được tinh chế.

Theo Eatthis cuối tháng 12/2020, nghiên cứu nói trên cho thấy, các nhà nghiên cứu bắt đầu điều tra xem liệu bất kỳ phương pháp pha chế cà phê cụ thể nào có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim và đột quỵ cao hơn hay không.

Nên uống cà phê được tinh chế-ảnh eatthis

Hơn 500.000 người trưởng thành Na Uy trong độ tuổi từ 20 đến 79 đã tham gia vào nghiên cứu trong hai thập kỷ. Trong khoảng thời gian này, khoảng 12.000 người tham gia đã chết vì bệnh tim, 6.000 người chết vì thiếu máu cơ tim, và gần 3.000 người chết vì đột quỵ. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia uống cà phê được tinh chế có nguy cơ chết sớm ít hơn 15% so với những người uống cà phê thô chưa tinh chế. Những người uống từ một đến bốn tách cà phê tinh chế mỗi ngày có tỉ lệ tử vong thấp nhất.

Cà phê thô Pháp không phải là hình thức duy nhất của cà phê không lọc thường được sử dụng. Ngoài ra còn có cà phê Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, được sản xuất bằng cách đun sôi cà phê bột với nước, không qua bộ lọc. Tất cả những loại cà phê không được tinh chế này đều "chứa lượng cafestol và kahweol cao hơn cà phê tinh chế. Những chất hóa học này được tìm thấy trong các giọt dầu trôi ở cà phê và cả trong cặn", Lisa Drayer, nhà nghiên cứu thuộc khoa y tế và sức khỏe cộng đồng của Đại học Gothenburg, Thụy Điển, nói với CNN. Theo nghiên cứu, "các chất này có thể làm tăng chất béo trung tính và mức cholesterol LDL ( xấu). Vì vậy, hãy gắn bó với cà phê đã được tinh chế, hoặc dùng cà phê qua bộ lọc giấy nhỏ giọt, có thể giúp loại bỏ các hóa chất này".
Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27