Sức Khỏe

Ly cà phê “gánh” được cả bữa sáng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 18:30 | 04/11/2020

Nói thật, trong đợt giãn cách trước, ở nhà làm từ xa, nên bữa sáng của tôi chỉ là ly cà phê cũng đủ rồi! Lý Động (Hà Nội)

Nói thật, trong đợt giãn cách trước, ở nhà làm từ xa, nên bữa sáng của tôi chỉ là ly cà phê cũng đủ rồi!

Lý Động (Hà Nội)


- Sách báo đã nói quá nhiều, nên sẽ không nhại lại giá trị gánh năng lượng, trí tuệ cho cả ngày học tập/làm việc của bữa điểm tâm. Nói không ngoa “trên đường thành công không có dấu chân của kẻ... bỏ bữa sáng”. Chúng ta cũng nên bỏ dần thói quen ăn xong là ngồi vào bàn làm việc ngay. Cho hệ tiêu hóa 30 phút, để khỏi sa vào cảnh “nồi da xáo thịt” giữa cái đầu và bao tử, bất lợi cho minh mẫn và sức khỏe.

Mấy bà mẹ chia sẻ với nhau, muốn cho cả nhà đủ sức “trụ” trong mùa Covid này, phải tăng cường nhiều đạm cho bữa ăn…

Khoai Lang (TP.HCM)  

- Thánh Gióng còn phải “bảy nong cơm ba nong cà” trước khi ra trận, nên muốn khỏe mùa Cô Vy, phải qua cái bụng. Năng lượng là con tính đầu tiên. Đổ đồng, thường ngày cần 2.000 kcal, chỉ khi nào thức khuya dậy sớm, làm việc trí não nhiều, não “uống xăng như uống nước” kiểu thi cử/bị deadline “đè”, mới cần “phụ thu” thêm, tùy tình hình. Vẫn như cũ, calori thu từ carbs/tinh bột là chính, sau đến đạm, béo, đủ bộ tam cho mỗi bữa ăn. Cơm thịt, tương cà gì phải chọn thứ dễ tiêu, chín đều không chín tái. Bụng dạ ậm ạch, nay bón mai chảy, thì “trụ” sao đặng. 

Phe chị chị em em có lưu ý gì đặc biệt để tăng sức khỏe mùa này không bác sĩ?

Thị Điệu (Đồng Nai)

- Muốn “mình đồng da sắt” để qua trót lọt mùa Cô Vy này, với chị em, đương nhiên phải bảo đảm khâu sắt đầy đủ, vì cốt hemoglobin tạo hồng cầu! Phe tóc dài thiếu máu, túng hồng cầu, người thì dở dở ương ương, não thì thiếu oxy, hại trăm bề lục phủ ngũ tạng... Thứ “kim loại quý” mùa này tìm là thấy trong thịt bò, trứng, gan động vật, hàu, tôm, cua, đậu nành, măng tây, rau bina... Chị em hay thất tán Fe theo kinh nguyệt, phải rộng rãi thêm tiền chợ khoản này.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55