Sức Khỏe

F0 xung phong tình nguyện chống dịch, có sợ bị tái nhiễm?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:30 | 09/09/2021

Tôi và một số bạn F0 khỏi bệnh, định tình nguyện tham gia chống dịch. Có nhiều trấn an, nhưng không khỏi bụng dạ có chút xao động, nhất là tình trạng tái nhiễm...

Việc này, cho  mình “mình đồng da sắt” hay toan trước tính sau kỹ quá, đều không nên. Không biết mình có gì và không có gì, xông pha, có khi thiệt mình mà còn thiệt người.

Bàn chuyện thiệt người trước. Tựu trung, F0 khỏi bệnh về nhà, ngoài giấy xuất viện RT- PCR, còn phải thỏa CT ≥ 33/30, tức tải lượng virus không còn khả năng lây bệnh. Như vậy, nếu không nợ cũ chưa dứt, không tái nhiễm, thì cơ bản  các F0 “vô hại” .


Về an toàn cho tình nguyện viên, nhiều thứ  để bàn.

Còn tranh cãi ,nhưng về lý, miễn dịch của các F0 được coi là hàng xịn, bởi họ được “tiêm” kháng nguyên gốc, nguyên đai nguyên kiện, thay vì một mẫu gọi là với vaccine. 

Tuy vậy, khoản tự kiếm này có hạn. Người ta không rõ chúng kéo dài bao lâu, nhưng tạm tính trong vòng 6 tháng. Thơm thảo, có điều đừng quên kháng thể biết  lụt nghề. Nếu coi F0 tương đương với 2 mũi tiêm, thì thử căn theo Pfizer, vaccine  thuộc hàng cao sản, cũng đều chi hỏng  mất  6%  mỗi 2 tháng. Do vậy, nếu có ý định, các tình nguyện viên nên tham gia sớm, khi kháng thể còn tươi mới.

Bởi  rơi rụng nên người ta lại đặt vấn đề đủ nếp đủ tẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nếu F0 tranh thủ dùng cả miễn dịch nhiễm trùng + miễn dịch tiêm chủng, dù chỉ 1 mũi, cũng thu đậm kháng thể/miễn dịch  lên hàng trăm lần. Như vậy, các F0, nếu được, có thêm ít nhất một mũi “vay tín chấp” Pfizer, Moderna, AstraZeneca, càng chân cứng đá mềm trên đường thiện nguyện.

Lòng vòng, sau rốt, vẫn là mối lo  nặng ký F0 tái nhiễm.  Vô thẳng đề, tình hình chung cho thấy  tỷ lệ tái nhiễm của các F0 rất thấp, con số làm bằng <1%. Vui hơn là gần như chỉ mắc bệnh nhẹ, không triệu chứng, rất ít khi tái hồi  bệnh viện, cũng như tìm lại cố nhân máy thở. Lần nữa, công lực của miễn dịch tự nhiên lên tiếng.

Một nghiên cứu, cần kiểm chứng, các F0 trơn gặp nguy cơ tái nhiễm gấp đôi so với F0 có thêm tiếp sức 1 hay 2 mũi vaccine (?). 

Không chỉ bấy nhiêu, nhưng tạm kết. Trong ba -lô “nóp với giáo mang ngay vai” của các F0 lên đường thiện nguyện, cơ bản có các món dằn bụng:

      -Bạn có tải lượng virus thấp, sẽ dần về 0, không còn là vấn đề với người  xung quanh.

- Tỷ lệ tái nhiễm  <1% và gần như bệnh nhẹ.

- Bạn có 6 tháng để dụng tâm, cần cân nhắc khi  tới ngày cận date.

- Thêm vững dạ nếu có ít nhất 1 mũi vaccine dự bị chiến lược, nhưng nếu biết mình biết ta thì bạn vẫn ổn với vốn tự có.

Sau cùng, nhắc để phòng, chuyện còn tùy bạn phòng thân cho mình thế nào. Ỷ lại xả láng thì miễn dịch  kim cương cũng thua.

Lần nữa, miễn dịch có được nhờ lần đầu làm F0, không biến bạn thành dạ sắt gan vàng, dù Delta  được cho không làm tăng tỷ lệ tái nhiễm ở các F0. Biết người biết ta, sau rốt là quyết định của bạn. Nhìn chung  bạn sẽ ổn  với ý định, trong 6 tháng tới .


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52