Sức Khỏe

Em bé hay bị sôi bụng, bệnh lý hay bình thường?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:05 | 03/04/2021

Thắc mắc của một bà mẹ trẻ...

Em 30 tuổi, đã có một  bé gái 3 tuổi, hiện mới sinh một bé trai nặng 3,3 kg bằng phương pháp sinh mổ.  Ngày thứ 12 bé mới rụng rốn. Rốn rụng nhưng chưa hoàn toàn khô hẳn mà vẫn còn ướt, khi mặc tã cho bé đụng trúng rốn thì bị chảy máu, nên em rất lo. Bé  cũng rất hay sôi ruột và em cũng bị như thế. Như thế có sao không ạ? Khi bé bú cũng rất hay bị ọc sữa. - Rốn còn ướt thì bạn phải rửa bằng nước o-xy già, dùng gạc vô trùng băng lại, không quấn tã trực tiếp. Hai mẹ con cùng sôi bụng cần xem lại chế độ ăn của mẹ (thịt nhiều rau ít, hai món này có đảm bảo vệ sinh không?). Sau khi bé bú, bạn bồng bé lên sao cho bụng bé tựa vào vai mẹ để bé ợ hơi. Tiếp đến bạn massage bụng theo chiều kim đồng hồ chung quanh rốn, ít bữa là hết sôi bụng.

Cách đây 5, 6 năm cháu đi khám và nội soi thì bác sĩ chẩn đoán viêm trợt dạ dày. Cháu đã dùng đủ bài thuốc nghệ, mật ong cũng như thay đổi chế độ ăn uống. Tháng trước, cháu nội soi lại và kết quả là viêm sung huyết tại hang vị. Vậy tình trạng bệnh của cháu có dấu hiệu tốt hay xấu hơn? 

- Dạ dày được chia làm 3 phần: tâm vị, đáy vị và hang vị. Có thể từ lần nội soi trước bạn đã bị viêm trợt hang vị. Sau khi uống nghệ mật ong thì nay vết trợt chỉ còn là hiện tượng sung huyết. Vậy là tốt chứ không phải xấu.

Cháu là nam 21 tuổi. Khoảng 5 tháng gần đây dưới bẹn bên phải xuất hiện hai mụt hạch gần nhau và hai bên bẹn xuất hiện những mụn nước ngứa và đau. Cháu có thoa kem bảy màu và milian nhưng không hết. Như thế cháu bị gì, có ảnh hưởng đến việc lấy vợ sau này không? Cháu tìm hiểu trên mạng thấy biểu hiện như vậy là của bệnh lậu. Cháu chưa quan hệ với ai. 

- Silkeron creme 7 màu là thuốc trị ngứa, Milian là thuốc sát khuẩn nhưng không đúng loại vi khuẩn thì không thể hết. Bệnh lậu là do song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Thường nam giới nhiễm lậu sẽ bị tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu ra máu và bí tiểu luôn. Bạn có 2 mụn hạch lại có những mụn nước ngứa thì cần đi khám ở chuyên khoa da liễu, để chẩn đoán chính xác mới chữa trị được. Đương nhiên bệnh ở “chỗ đó” không chữa sẽ ảnh hưởng đến chuyện con cái sau này.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48