Sức Khỏe

Dính ung thư gan, dễ hơn bạn tưởng!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:18 | 16/04/2021

Mới đây, báo chí đưa tin, cặp vợ chồng trẻ bán hoa quả người Trung Quốc bị ung thư gan vì thường xuyên ăn những quả hư do tiếc tiền.

Một chàng trai Brazil ăn bánh kếp bị mốc nên ngộ độc tử vong… Tất cả những cái chết trên đều có liên quan đến nấm mốc. 

Nấm mốc có thể phát triển trên hầu hết các loại thực phẩm. Điều đó nói lên rằng, một số loại thực phẩm dễ bị nấm mốc hơn những loại khác.

Thực phẩm mọng nước thường bị nấm mốc-ảnh SS

Thực phẩm tươi có hàm lượng nước cao đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Nấm mốc không chỉ phát triển trong thực phẩm của bạn ở nhà. Nó cũng có thể phát triển trong quá trình sản xuất thực phẩm, bao gồm trong suốt quá trình trồng trọt, thu hoạch, bảo quản hoặc chế biến.

Thực phẩm phổ biến có thể phát triển nấm mốc

Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến mà nấm mốc rất thích phát triển:

 • Trái cây: Bao gồm dâu tây, cam, nho, táo và mâm xôi
 • Rau: Bao gồm cà chua, ớt chuông, súp lơ và cà rốt
 • Bánh mì: Đặc biệt khi nó không chứa chất bảo quản
 • Phô mai: Cả hai loại mềm và cứng

Nấm mốc cũng có thể phát triển trên các loại thực phẩm khác, bao gồm thịt, các loại hạt, sữa và thực phẩm đã qua chế biến. Hầu hết các loại nấm mốc cần oxy để sống, đó là lý do tại sao chúng thường không phát triển mạnh ở những nơi có lượng oxy hạn chế. Tuy nhiên, nấm mốc có thể dễ dàng phát triển trên thực phẩm được đóng gói trong bao bì kín khí, sau khi đã được mở ra. Hầu hết các loại nấm mốc cũng cần độ ẩm để sống, nhưng một loại nhất định được gọi là nấm mốc xerophilic đôi khi có thể phát triển trong môi trường khô, có đường. Mốc xerophilic đôi khi có thể được tìm thấy trên sô cô la, trái cây khô và bánh nướng.

Vi khuẩn cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm

Không chỉ nấm mốc có thể sống trong thức ăn của bạn. Vi khuẩn vô hình có thể phát triển cùng với nó. Ăn phải các vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Mức độ nghiêm trọng của những căn bệnh này phụ thuộc vào loại vi khuẩn, số lượng ăn vào và sức khỏe của cá nhân.

Nói chung, nếu bạn phát hiện thấy nấm mốc trong thức ăn mềm, bạn nên loại bỏ chúng. Thực phẩm mềm có độ ẩm cao, vì vậy nấm mốc có thể dễ dàng phát triển bên dưới bề mặt của nó, mà khó có thể phát hiện ra. Thực phẩm mềm gồm họ cam quýt, bầu bí, việt quất, cà chua…

Loại bỏ nấm mốc trên thực phẩm cứng, chẳng hạn như pho mát cứng sẽ dễ dàng hơn. Chỉ cần cắt bỏ phần bị mốc. Nói chung, thực phẩm cứng hoặc đặc không dễ bị nấm mốc xâm nhập. Tuy nhiên, nếu thức ăn bị mốc hoàn toàn thì bạn nên vứt bỏ. Ngoài ra, nếu bạn tìm thấy nấm mốc, đừng ngửi nó, vì điều này có thể gây ra các vấn đề về hô hấp.

Để phòng tránh độc tố từ nấm mốc cần loại bỏ thực phẩm hư-ảnh MM

Nấm mốc có thể tạo ra các hóa chất độc hại được gọi là mycotoxin. Chúng có thể gây ra bệnh tật và thậm chí tử vong, tùy thuộc vào lượng tiêu thụ, thời gian tiếp xúc và tuổi tác và sức khỏe của cá nhân.

Nhiễm độc cấp tính bao gồm các triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy, cũng như bệnh gan cấp tính. Mức độc tố nấm mốc thấp trong thời gian dài có thể ức chế hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể gây ung thư. Bên cạnh việc bị phơi nhiễm khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm, mọi người cũng có thể bị phơi nhiễm qua đường hô hấp, hoặc tiếp xúc qua da với các độc tố nấm mốc trong môi trường.

Mặc dù sự phát triển của nấm mốc thường khá rõ ràng, nhưng bản thân độc tố nấm mốc lại không thể nhìn thấy bằng mắt người. Một trong những loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất, độc nhất và được nghiên cứu nhiều nhất là aflatoxin. Nó là một chất gây ung thư được biết đến và có thể gây tử vong nếu ăn phải một lượng lớn. Ô nhiễm aflatoxin phổ biến hơn ở các vùng ấm áp, và thường liên quan đến điều kiện hạn hán.

Aflatoxin cũng như nhiều loại độc tố nấm mốc khác, rất bền nhiệt nên có thể tồn tại trong quá trình chế biến thực phẩm. Do đó, nó có thể có trong thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như bơ đậu phộng.

Để phòng tránh độc tố từ nấm mốc cần loại bỏ thực phẩm hư, vệ sinh tủ lạnh thường xuyên, không nên tích trữ thực phẩm quá lâu, dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42