Sức Khỏe

Điều trị tốt viêm gan B làm giảm tỷ lệ mắc ung thư gan

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:44 | 16/11/2020

Theo một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông, Trung Quốc công bố mới đây, việc kiểm soát virus viêm gan B (HBV) sẽ giảm tỷ lệ mắc ung thư gan, Researchgate.net cho hay.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học đã thu thập dữ liệu điều trị HBV trong 14 năm, tại các phòng khám ngoại trú chuyên khoa ở Hồng Kông, và nghiên cứu thống kê tác động của điều trị HBV đối với xu hướng ung thư gan. 

Người ta thấy rằng, điều trị HBV có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc ung thư gan nói chung, và hiệu quả là rõ ràng nhất ở nhóm tuổi 55-64. Tỷ lệ mắc ung thư gan giảm 24% ở nam giới được điều trị HBV trong nhóm tuổi 55-64, và giảm 8,5% ở phụ nữ được điều trị HBV ở cùng nhóm tuổi. 

Điều trị viêm gan B làm giảm tỷ lệ mắc ung thư gan-ảnh CD

Hiệu quả của điều trị HBV ở nhóm tuổi cao (trên 65 tuổi) bị giảm sút. Điều này có thể do tỷ lệ kê đơn thuốc và tỷ lệ đi khám ở người cao tuổi thấp hơn. 

Nghiên cứu khẳng định hiệu quả của điều trị HBV trong việc giảm gánh nặng ung thư gan. Trường đại học khuyến khích bệnh nhân nhiễm HBV được theo dõi lâu dài và điều trị khi cần thiết. Richard Yuen Man-Mushroom, giáo sư chủ nhiệm khoa tiêu hóa và gan của khoa y thuộc trường đại học, nói rằng nghiên cứu khẳng định điều trị HBV có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư gan. "Thông qua việc tiếp cận cộng đồng được tăng cường, chúng tôi sẽ kiểm soát tốt hơn tỷ lệ mắc ung thư gan ở Hồng Kông", ông khẳng định.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55