Sức Khỏe

'Dấu ấn tuổi tác' trên mặt, xóa sao cho hết?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 26/09/2020

Dấu ấn của tuổi tác để lại trên gương mặt là nếp nhăn. “Nhăn” và “già” là bạn đồng hành, chúng đánh vào niềm tự hào của cả hai giới, đặc biệt là phái nữ.

Khởi đầu, chúng xuất hiện ở đuôi mắt bằng nếp gấp nhỏ mà ta gọi là “chân chim”. Tiếp đến, chúng trình diện ngay trên trán và rãnh mũi má. Tất cả những dấu hiệu này làm người phụ nữ già đi trông thấy. Vì vậy công nghệ “xoá nhăn” đủ các hình thức đã ra đời nhằm “lấy lại tuổi xuân” trên gương mặt chị em.

Căng da mặt 

Phẫu thuật căng da mặt tức là kéo phần da chùng xuống về phía rìa tóc, cắt bớt da, lấy mỡ thừa rồi giấu đường may vào tóc. Sau khi da được kéo căng, nếp nhăn biến mất, gương mặt trẻ trung hơn chừng 10 tuổi. Tuy nhiên, nếu không làm cẩn thận thì có thể bị nhiễm trùng. Chưa kể, da đã bị lão hoá sau khi kéo căng thì nó vẫn tiếp tục tiến trình “lão”. Chừng 3 năm sau ngày căng da mặt, những kẻ tên “nhăn” lại xuất hiện! 

Vì có rủi ro nên kỹ thuật mới xóa nhăn là căng da mặt không cần phẫu thuật. Đó là căng da mặt bằng chỉ sinh học. Họ tạo một vết rạch nhỏ, sử dụng chỉ sinh học (chẳng hạn chỉ collagen) luồn dưới da, rồi đính và kéo căng các mô liên kết tạo thành một cái khung giá đỡ dưới da. Phương pháp này xóa bỏ các nếp nhăn và vùng da chảy xệ, không gây tổn thương, xâm lấn cho cơ thể. Tuy nhiên bạn định đi trẻ hoá thì cần phải chuẩn bị sẵn chừng 50-70 triệu đồng cho một lần…kéo chỉ như vậy, và cũng xác định tư tưởng là phải tốn dài dài để “bảo dưỡng” làn da...

Mắc nhất là căng da mặt bằng những sợi chỉ vàng 24K. Vàng 24K được sử dụng cho việc làm đẹp từ thời Ai Cập cổ đại. Nó được xem như một tác nhân chống lão hoá tuyệt vời. Nếu bạn căng da mặt bằng chỉ vàng, tế bào da sẽ phát triển nhanh chóng, tạo nên những mô liên kết bao bọc lấy những tinh thể vàng, làm da có tính đàn hồi, ít nếp nhăn và có sắc trắng sáng hơn. Nghe quảng cáo là bạn sẽ không bị nhăn trong vòng 8-15 năm và số tiền bỏ ra chỉ …khoảng 400 triệu đồng! 

Xoá nhăn bằng chất làm đầy

Chất làm đầy sinh học là loại gel trong suốt chứa acid hyaluronic. Gel này khi bơm vào nếp nhăn sẽ làm căng vùng dưới da, và đương nhiên xoá hết những “ngoặc đơn, ngoặc kép” trên gương mặt. Các nếp nhăn quanh mắt, rãnh mũi má, những vết lõm đều được xóa triệt để. Acid hyaluronic chứa những hạt ngậm nước làm tăng độ ẩm cho da, nên bạn sẽ có làn da sáng, mịn màng hơn trước. Ưu điểm của chất làm đầy là xoá được các nếp nhăn tĩnh, tức các nếp nhăn xuất hiện khi bạn vận động hay không vận động cơ ở mặt. Nhược điểm của phương pháp này là chất làm đầy sẽ bị phân huỷ sau 6 tháng đến 1 năm, và “khổ chủ” muốn xoá nhăn lại phải móc hầu bao đi bơm tiếp. 

Xoá nhăn bằng mỡ tự thân

Lấy mỡ của mình để làm đẹp chính mình, kiểu làm đẹp “lấy độc trị độc này” đang rất được nhiều chị em ưa chuộng. Các thẩm mỹ viện sẽ hút mỡ bụng của bạn, rồi dùng máy siêu ly tâm để chọn ra những tế bào mỡ khoẻ mạnh, sau đó tiêm chúng vào dưới da -những chỗ “nhăn nhó”. Thường thì phải tiêm dư, vì số tế bào mỡ chỉ sống được chừng 30%-40%. Tuy nhiên một khi đã “sống” thì những tế bào mỡ này kiên quyết sống… thẳng, chúng sẽ trấn giữ mãi trên khuôn mặt, và khiến cho những kẻ tên “nhăn” kia không có cơ hội phá hủy nhan sắc của bạn. 

Xoá nhăn bằng botox

Sau khi tiêm độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum tiết ra- độc tố botulinum vài ngày các cơ nhăn sẽ suy yếu do tê liệt, và các nếp nhăn biến mất. Người ta thường sử dụng botox cho những vết nhăn dọc nằm giữa hai lông mày và phía trên sống mũi, vết rạn chân chim ở đuôi mắt, vết nhăn ngang trán và các thớ thịt nổi trên cổ.  Với các nếp nhăn quanh miệng, nếu bạn nào định xoá chúng thì hãy cẩn thận, bởi các cơ quanh miệng sẽ bị ‘đơ”, gây khó khăn khi nhai thức ăn và sẽ cười “hổng giống ai”. Chưa kể niềm vui hết nhăn cũng chỉ kéo dài 6-12 tháng để rồi bạn lại phải đi tiêm tiếp.

Có nên xoá nhăn? 

Theo TS Elizabeth Morgan - một chuyên gia về giải phẫu thẩm mỹ thì xoá nhăn cũng chỉ làm cho gương mặt của bạn ưa nhìn hơn, chứ không thể biến phụ nữ trung niên thành cô gái được. Vì thế, muốn cho cơ thể luôn giữ được trẻ trung, cách hay nhất là ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập luyện đều đặn và có cuộc sống tinh thần thoải mái, tránh stress. Bấy nhiêu mà làm được thì đó là “thần dược” cho toàn cơ thể, chứ không phải riêng khuôn mặt.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe