Sức Khỏe

Đã tiêm vaccine này sau lại đổi sang vaccine khác, có nên không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 11:22 | 04/06/2021

Chuyện Covid và vaccine đang rất nóng với toàn xã hội...

 Xét nghiệm mẫu gộp là gì? Lợi gì gì cho người dân? Sao thấy nơi làm nơi  không?

-Xét nghiệm mẫu gộp nhiều cái hay, hay nhất là tiết kiệm. Thay vì mỗi người một bộ thử, người ta lấy mẫu nhiều người (5,10 ) trộn chung một mẫu, và dùng một bộ thử lấy kết quả. Nếu âm tính cả hội qua bài, nếu dương tính, team bị ách lại, lúc này từng thành viên phải chịu minh xét riêng, để phăng ra nhân vật chính. Khoản đỡ hao thu được ở nhóm âm tính, cho nên thường dùng ở cộng đồng ít nguy cơ và thong thả thời gian. Nước sôi lửa bỏng mà dần dà hai ba lớp không hay.


Dự là dân ta sẽ phải tiêm vaccine với nguồn “đa quốc gia”. Đặt tình huống, có sao dùng vậy, tôi phải tiêm vaccine này, nhưng sau đó muốn chuyển sang vaccine tốt hơn, có nên ?

-Thử xem bảng “luận anh hùng” của 6 loại vaccine vừa được WHO gật đầu như sau : Pfizer (dùng công nghệ mRNA, hiệu quả 95,3%, miễn dịch 6 tháng/2 liều). AstraZeneca (vector virus, 65-90%, đang vấp lo ngại về đông máu và tiểu cầu).  Johnson & Johnson (vector virus, 66%, miễn dịch 72% sau 28 ngày, chỉ tiêm 1 liều, bảo quản lạnh đơn giản). Moderna (mRNA, 90%, bảo quản lạnh thông thường). SinoPharm, SinoVac /Trung Quốc (công nghệ virus bất hoạt truyền thống, hiệu quả 78,1%...).  

Kể thêm Sputnik V (vector virus, 95%, 2 mũi) và một số  đang thử nghiệm, có Việt Nam.

Như vậy Pfizer, Moderna cùng xài công nghệ mRNA; AstraZeneca, J&J, Sputnik V dùng vector virus; và SinoPharm, SinoVac trung thành công thức bất hoạt virus cũ. 

Điều chế bằng gì thì đích vẫn là miễn dịch. Vài % hiệu quả chênh nhau không mang ý nghĩa thực tế. Về tác dụng phụ nghiêm trọng, khó nói, hiện đang xem xét có AstraZeneca và một số vaccine Trung Quốc, dự báo sẽ sớm được giải quyết.

Về thắc mắc có nên đổi tay người bảo vệ. Theo các nhãn hàng, zích zắc trong  lọ vaccine khó nói trước, cho nên “yêu ai yêu chết một người” là hay nhất, ít ra khi đã hoàn tất liệu trình. 

Vấn đề vì sao bạn nghĩ đến việc đổi vaccine? Hiệu quả, an toàn, giá tiền? Nhiều người hẳn nghĩ, lúc gạo châu củi quế đã đành, khi dư dả, người ta có quyền chọn? Dù thế nào đừng bỏ qua ý này: với vaccine đã tiêm, nếu bạn khỏe mạnh để nghĩ tới việc đổi vaccine, nghĩa là nó là thứ toàn bích với cơ thể bạn. Vậy có mới nới cũ có thông minh không?


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe