Sức Khỏe

Da bỗng dưng có những đốm trắng, liệu có nguy hiểm?

THÙY DƯƠNG

Đăng lúc 10:05 | 25/06/2021

Bỗng một ngày bạn có những đốm trắng trên da, bạn sẽ rất lo lắng không biết tại sao mình lại bị như vậy? Bị như vậy có nguy hiểm không?

ThS.BS Lê Thị Minh Ngọc, khoa Khám bệnh – BV Da Liễu TP.HCM cho biết tình trạng nói trên gọi là bạch biến. Đây là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, loại da. Bệnh không lây, không đe dọa tính mạng, nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống người bệnh, do ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến họ cảm thấy mặc cảm, tự ti, hạn chế giao tiếp.

Có thể làm trắng tóc và lông mi!

Theo bác sĩ Minh Ngọc, bạch biến là tình trạng xảy ra do sự phá hủy hay giảm các tế bào hắc tố – tế bào sản xuất sắc tố trên da của mỗi người, dẫn đến hậu quả làm cho da mất màu tự nhiên, vùng da bệnh sẽ trắng hơn bình thường. Ngoài ra bệnh còn có thể làm trắng tóc và lông mi.

Hình: Bệnh nhân nam bị bệnh bạch biến gần 30 năm. Hình ảnh trước và sau điều trị 5 tháng UVB phổ hẹp và thoa tacrolimus 0,1 % tại Bệnh viện Da liễu TP HCM

Nguyên nhân chính xác của bạch biến đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng hầu hết các trường hợp là do tự miễn. Hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công chính các tế bào hắc tố bình thường, và làm giảm/mất sắc tố trên da.

Mặc dù bạch biến là bệnh lành tính, tuy nhiên người bị bệnh bạch biến có nguy cơ mắc một số bệnh lý khác cao hơn những người bình thường và cũng dễ bị bỏng nắng hơn. 

Khi trên da xuất hiện các đốm trắng, bị bỏng nắng…bác sĩ Minh Ngọc khuyên hãy gặp bác sĩ da liễu để được khám, điều trị. 

Nhiều bệnh đi kèm 

Theo bác sĩ Minh Ngọc, người bị bệnh bạch biến nên tầm soát các bệnh khác đi kèm như mất thính lực, có vấn đề ở mắt, các bệnh tự miễn, lo lắng và trầm cảm 

Cũng theo bác sĩ Minh Ngọc, tế bào hắc tố cũng có ở tai trong, do đó nếu cơ thể tấn công các tế bào hắc tố tại đây sẽ có thể gây mất thính lực. Tỉ lệ này có thể thay đổi từ 12- 38 % ở người bệnh bạch biến, nhưng đa số bệnh nhân không nhận ra vấn đề này. 

Một vài bệnh nhân bạch biến sẽ có cảm giác thay đổi về thị lực hay có bất thường về tiết nước mắt. Nếu xuất hiện tình trạng này, nên có sự phối hợp khám giữa chuyên khoa da liễu và mắt để kiểm soát tốt các triệu chứng này sớm nhất.

Một số bệnh nhân bạch biến có thể liên quan các bệnh lý tự miễn. Bao gồm các bệnh tuyến giáp tự miễn như viêm tuyến giáp Hashimoto và bệnh Graves, thiếu máu ác tính, viêm khớp dạng thấp, Lupus, bệnh viêm ruột, bệnh tiểu đường typ 1… Bệnh lý tuyến giáp tự miễn có nhiều dữ liệu nghiên cứu nhất. Các nghiên cứu cho thấy  bệnh  có thể gặp trung bình 10-15% bệnh nhân bạch biến. 

Theo bác sĩ Minh Ngọc, khi bị bạch biến người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để được thăm khám, điều trị và tầm soát các bệnh lý đi kèm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe