Sức Khỏe

COVID-19 sẽ hết hoành hành nhờ viên nang làm từ 8 cây thuốc?

Nguyễn Hưng (tổng hợp)

Đăng lúc 12:25 | 15/11/2020

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Đức đã gợi ý rằng, viên nang thảo dược Shufeng Jiedu có thể là "một liệu pháp" đầy hứa hẹn đối với COVID-19!

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Đức, viên nang Shufeng Jiedu, một loại thảo dược đã được cấp bằng sáng chế bao gồm tám cây thuốc, có thể là "một liệu pháp thảo dược đầy hứa hẹn đối với COVID-19", Xinhua ngày 8-11 cho hay.

Theo đó, thông tin đến từ bài báo khoa học được xuất bản trực tuyến mới đây bởi Phytomedicine, một tạp chí y khoa hàng tháng. Nhóm nghiên cứu bao gồm Xia Lu của Trung tâm Lâm sàng y tế cộng đồng Thượng Hải trực thuộc Đại học Fudan, Shi Yujing thuộc Học viện Khoa học y tế Trung Quốc, Su Jie của Đại học Công nghệ Thượng Hải, và Thomas Friedemann của Trung tâm Y học cổ truyền Trung Quốc HanseMerkur - Trung tâm Y tế đại học ở Đức.

Hợp chất từ viên nang Shufeng Jiedu có thể ngừa COVID-19 - Ảnh: Sciencedirect

Các tác giả cho biết trong nghiên cứu, việc sử dụng thảo dược cổ truyền Trung Quốc (TCM) để chống lại COVID-19 đã nhận được sự chú ý của quốc tế, vì nó được sử dụng thường xuyên trong đại dịch. Họ cho biết TCM đã được sử dụng thành công để điều trị SARS (viêm hô hấp cấp) vào năm 2003 và cúm A (H1N1) vào năm 2009. Viên nang Shufeng Jiedu, bao gồm tám cây thuốc, được công nhận để điều trị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do vi rút, dựa trên các hoạt động kháng vi rút, chống viêm và điều hòa miễn dịch chống lại tổn thương phổi cấp tính, các tác giả cho biết. Các đặc tính kháng vi rút và chống viêm của viên nang Shufeng Jiedu đã được xác nhận trên chuột. 

Phân tích cho thấy 11 con đường liên quan đến viêm và điều hòa miễn dịch bị tác động bởi các hợp chất hoạt tính sinh học của viên nang, họ nói.

Các tác giả đã điều tra từ một nghiên cứu về bệnh nhân COVID-19, để đánh giá hiệu quả lâm sàng của viên nang, và xác định thời gian tối ưu để bắt đầu điều trị, theo nghiên cứu.

Theo đó viên nang Shufeng Jiedu, được bổ sung vào liệu pháp kháng vi rút tiêu chuẩn, đã làm giảm đáng kể thời gian phục hồi lâm sàng của bệnh nhân COVID-19, sự mệt mỏi cũng như số ngày ho, so với liệu pháp kháng vi rút thông thường. Các tác giả cho biết thêm, liệu pháp thảo dược hiệu quả hơn đáng kể khi được sử dụng trong vòng 8 ngày đầu tiên sau khi xuất hiện các triệu chứng COVID-19.Nguyễn Hưng (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe