Sức Khỏe

COVID-19 'rất thích' người béo phì

TS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG

Đăng lúc 11:55 | 04/06/2021

Hai bệnh nhân mắc COVID-19 tại VN (một người Anh, một sinh viên) không có bệnh nền, mà phát bệnh rất nặng gây đông đặc phổi, nguyên nhân đều có liên quan đến béo phì.

Nếu bạn là người béo phì, xin đặc biệt chú ý đến thông tin trên. Thực sự, người béo phì đang gặp mối nguy sức khỏe rất lớn trong mùa dịch hiện nay. 


Virus Corona rất thích người béo!

Điều đó là hoàn toàn đúng. Theo các thống kê khoa học diện rộng trên thế giới cho thấy con virus Corona rất thích những người mũm mĩm, béo tốt. Người béo phì sẽ bị gia tăng nguy cơ mắc COVID-19 lên 46%, tăng nguy cơ nhập viện lên 113%, tăng nguy cơ đưa vào phòng hồi sức tích cực lên 74%, và tăng nguy cơ tử vong lên 48%.   

Đối mặt với nhiều bệnh nguy hiểm, không chỉ Covid!

Béo phì không phải là câu chuyện của nhất dáng nhì da, mà là câu chuyện của nguy cơ bệnh. Những nguy cơ sau đây đang đứng chờ người béo phì trong tương lai rất gần:

- Vô sinh.

- Đái tháo đường thai kỳ.

- Tăng huyết áp thai kỳ.

- Sinh non.

- Tăng huyết áp ở tuổi trung niên

- Đái tháo đường ở tuổi trung niên

- Đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

- Bất lực

- Suy thận

- Xuất huyết võng mạc.

Nguyên nhân gây béo phì

Có tìm ra tác nhân gây bệnh thì mới điều trị được dứt bệnh. Bạn rà soát lại xem mình có đang uống thuốc gì kéo dài không (ví dụ thuốc corticoid trong điều trị khớp, suyễn, thuốc điều trị trầm cảm, mất ngủ, lo âu…), hoặc là bạn có đang mắc một bệnh lý nội tiết hay di truyền nào đó  không (ví dụ suy tuyến giáp, tiểu đường, buồng trứng đa nang, hội chứng DOWN…), hoặc là bạn đang gặp 1 vấn đề bế tắc trong cuộc sống, hay bạn thức khuya quá độ, hoặc là bạn phải làm ca đêm thường xuyên, bạn thuộc típ người không tập thể dục, hoặc là bạn phải đi uống bia với đối tác thường xuyên để có hợp đồng, và cuối cùng là bạn còn quá đam mê ẩm thực mà chưa kiềm chế được.

Trị béo phì: thay đổi nghiêm túc cuộc sống chính mình!

Giải pháp điều trị béo phì đầu tiên là thay đổi chính cuộc sống mình một cách nghiêm túc và lâu dài, dựa vào phân tích nguyên nhân kể trên để xây dựng lại một trật tự mới. 

Hãy tìm người đồng hành có kinh nghiệm giúp đỡ ý kiến trong cuộc sống cho mình, chứ đừng đi một mình. Bởi vậy giảm cân được ví như một cuộc chạy marathon hơn là cuộc chạy nước rút. 

Tiến trình giảm cân phải mất ít nhất 6 tháng chứ không phải vài tuần. Và kết quả của nó là những thói quen tốt có được, chứ không phải những con số cân nặng giảm được. Tiện thể nói luôn là mục tiêu giảm cân nên vừa phải ở mức 10% trọng lượng hiện tại là khả thi, và giảm được nguy cơ bệnh. 

Thuốc, chế độ ăn và vận động

Bàn về thuốc, thật ra thuốc chính thống giảm cân hiện nay rất là ít, đa phần là thuốc hỗ trợ. Nếu có dùng loại thuốc nào thì tuyệt đối nên hỏi ý kiến bác sĩ, vì những loại thuốc giảm cân trên mạng dưới dạng thực phẩm chức năng thì tràn lan, mà uống vào đôi khi tiền mất tật mang. 

Chế độ ăn giảm cân không có một chế độ thần kỳ nào cả, mà là chế độ cắt giảm năng lượng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ tinh bột, thịt cá, rau, trái cây ở một tỉ lệ và chủng loại nhất định để giúp tạo đủ độ no. Không một chế độ ăn nào bỏ chất này chất kia mà thành công. 

Cũng có những chế độ ăn rất thấp năng lượng dạng uống thay thế bữa ăn, nhưng báo trước là chúng mắc tiền, khó dung nạp, dễ bỏ cuộc, phải theo dõi về mặt y tế để tránh biến chứng, và đặc biệt là chả xây dựng được thói quen tốt nào cả. 

Vận động: Không một chế độ giảm cân nào mà chỉ ngồi không mà giảm cân, hoặc nằm dài ra cho người khác xoa nắn bóp mỡ mà giảm cân cả. Giảm cân không  dành cho người lười. Bạn phải tập thể dục, điều đó là tất yếu. Muốn giảm cân phải tập ít nhất 60 phút mỗi ngày. 

Còn bạn đã béo quá mức, đã phát sinh ra một số bệnh do béo phì, đã thử tất cả các biện pháp trên và đều bó tay, thì vũ khí cuối cùng là phẫu thuật thu hẹp dạ dày. Đây là biện pháp hiệu quả nhưng xâm lấn. 


TS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55