Sức Khỏe

COVID-19 'hung dữ' nhất là dấu hiệu gần đạt miễn dịch cộng đồng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:30 | 07/06/2021

Chuyện này thực hư ra sao?

Nghe bảo lúc COVID-19 “hung dữ” nhất là dấu hiệu gần đạt miễn dịch cộng đồng?

Khi miễn dịch cộng đồng sắp khải hoàn, đường cùng, virus sẽ tìm mọi cách vùng vẫy (đột biến, lây lan cấp số mũ, vô hiệu hóa vaccine...). Không có bằng chứng đợt biến chủng mới là dấu hiệu COVID-19 hấp hối. Thật ra sống còn là việc virus làm thường xuyên, trong số có chiêu “nuôi bệnh”, tăng lây nhiễm nhưng giảm độc lực để không làm... chết vật chủ quá nhanh. 

Tiêm vaccine xong, chuyện chưa xong? Chừng nào mới được “bung xõa” hết ga?

Về lý, cá nhân được coi là đã tiêm vaccine khi phải qua 2 tuần sau mũi 2 của liệu trình  2 mũi, hoặc sau 1 mũi của liệu trình 1 mũi. Lúc này đương sự coi như bỏ túi “hộ chiếu vaccine” nhiều quyền lực, chẳng hạn gỡ bỏ khẩu trang. Tuy vậy, không có vaccine 100%, miễn dịch, bầy đàn xung quanh còn ương dở, nên rốt cuộc vẫn phải 5 K, cho đến khi tình hình sáng sủa hơn.


Việt Nam vừa có máy phát hiện COVID qua hơi thở, thở ra là rõ trắng đen, nghe “có lý” quá ?

Đại để, khi virus hoạt động trong tế bào, chúng bốc ra “mùi” riêng dưới dạng hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC), việc còn lại là của chiếc “mũi điện tử”. Không mới, dưới cái tên “sinh thiết qua hơi thở” người ta còn “ngửi” được tế bào ung thư. Mấy chú chó làm tốt không kém. Dù gì, chỉ mang tính sàng lọc, sau test vẫn phải chốt hạ bằng RT-PCR. Nhanh tiện, tránh được khó chịu chọc ngoáy mũi, nhưng chung quy test thổi không “đắt’ hơn mấy bộ kit kháng nguyên .

Nghe bảo một số nơi chánh quyền cấm rượu đế chống COVID-19. Rượu có liên quan gì ?

Hiểu lầm, cấm bán rượu để tránh bù khú đông người. Nhân tiện chuyện bia bọt thời “dịch vật” cũng khá lắm chuyện. Một thời người ta kháo nhau uống rượu chống được COVID-19. Thật ra, chén chú chén anh mùa dịch được khuyên cần cân nhắc ( rượu làm tăng thụ thể ACE 2/tăng bám dính virus, làm xấu miễn dịch và bệnh nền...). Người Nga còn khuyến cáo dân tình tiêm vaccine Sputnik V bản quốc, cần hạn chế bia bọt  42 ngày sau mũi cuối, dành tỉnh táo cho hệ miễn dịch gầy sòng.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe