Sức Khỏe

Có nhất thiết phải đi bộ tới 10.000 bước/ngày?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:04 | 30/03/2021

Đã tín thác môn đi bộ rèn luyện sức khỏe, ai chẳng biết đến “pháp môn” 10.000 bước thần thánh mỗi ngày.

Thiên hạ rầm rập bước theo, nhưng không được mấy người thắc mắc  “Tại sao phải là 10.000 bước?"? 

Những con số  

10.000 bước chân tương đương quãng đường 8,5km và đốt được 300-400 calo. Áng chừng bởi còn tùy tốc độ, địa hình, cân nặng, thậm chí sức gió. 

10.000, tại sao?

Tại sao là 10.000 mà không phải 9.000 hay 6.000? Chung quy, người ta cho rằng với ngưỡng này thì những lợi lạc tim mạch, xương khớp, ung thư, tuổi thọ, giảm cân từ đi bộ mới “ra ngô ra khoai”, dưới ngưỡng đó chỉ là “cưỡi ngựa xem hoa”.

Có cần khổ thân?

Bùi tai, khắp chốn, triệu triệu người theo lời hiệu triệu, hoặc bấm đồng hồ hoặc lẩm nhẩm đếm bước, cho đến khi xuất hiện loạt đính chính, phản bác “ ứ cần tới 10.000 bước cho khổ cái thân!”.


Xuất nguồn đỡ không nổi 

Trước khi sáng tỏ, thử hồi giở lại xuất xứ... đỡ không nổi của huyền thoại 1 vạn bước này. Số là, trước thềm Thế vận hội Tokyo 1964, một hãng bán đồ tập của Nhật Bản đưa ra chào hàng một máy đếm bước chân tên Manpo-Kei ( máy 10.000 bước) kèm tiếp thị kiểu “10.000 bước chân được các bác sĩ khuyên dùng”. Té ra đây ứ phải khuyến nghị khuôn vàng thước ngọc gì. Thiệt ra về bước chân, 5.000 hay 10.000, đều không được coi là khuyến nghị chính thức. Bộ dạng hệt mấy cú one leg challenge/đứng một chân đình đám!

Hay có chừng

Trở lại. Lý lẽ gì mà bảo “chả cần 10.000 bước cho nhọc?”. Chả là, một nghiên cứu từ Harvard hẳn hòi, theo dõi số tử vong từ hàng chục ngàn đối tượng nữ giới lớn tuổi đi bộ và mang đồng hồ đo. Kết quả, đại để, quả có sự cải thiện đáng kể tỉ lệ tử vong nhờ tăng số bước chân lên (2.700 lên 4.000 bước/ngày), có điều sau đó chuyện hay dừng lại ở con số 7.500. Nghĩa là bước quá con số này thì sanh - tử như nhau. 

Một ít nhầm

Thêm nữa, người ta còn lưu ý những người yểu thọ thuộc nhóm đi bộ ít bước, có thể không phải vì bước ít mà vì họ không khỏe. Một té ngửa nữa dành cho các tín đồ, bạn khỏe không phải nhờ 10.000 bước mà nhờ bạn có sức khỏe tốt!

Niềm vui chứ không phải máy đếm bước

Mọi sự có vẻ đã sáng tỏ: tăng lượng vận động qua số bước chân là có lợi, nhưng không mãi mãi, và không phải nhất nhất vin vào một con số nào. 

Nhân tiện, người ta còn khui ra những khuyết điểm của “pháp môn”. Rõ 10.000 bước là chỉ tiêu không dễ xơi với một người đi bộ tài tử, mà thói thường thành tích khó dễ nản lòng, và trở thành gánh nặng. Người ta khuyên “đặt niềm vui lên đôi chân chứ không phải chiếc máy đếm bước chân”. Chẳng khó phân biệt thần thái giữa người 10.000 bước và người cóc cần. Cùng 2 bà cô thả bộ trong công viên, nếu được hỏi thì người không mô tả nổi cảnh sắc thiên nhiên lý thú thế nào, biết ngay là tín đồ 10.000 bước.

Cố quá thành quá cố!

Sau cùng, tuy chưa nhắc, nhưng  luôn hiện tiền là vấn nạn “cố quá thành quá cố” dành cho những ca rèn luyện thân thể quá sức. Người ta có thể đột quỵ vì leo cầu thang bộ, thì cũng có thể ngã ra ở bước 9.999 không biết trời trăng.

Tính đi phải tính lại

Đút rút có vẻ chỉ cần gói gọn: bạn cứ bước 10.000 bước nếu thấy hạnh phúc với chúng, chỉ nên hiểu rằng không có gì đặc biệt ở con số này. Nếu bạn vui với 5.000 bước thì cứ mặc kệ người bên cạnh vênh lên với số bước gấp đôi. Không có ni tấc nào cho số bước chân được y học công nhận tốt nhất cho sức khỏe.

Nhân nói chuyện đo đếm, thật ra, thứ bác sĩ khuyên nên dùng hơn là thời gian. Hẳn bạn sẽ nhận được nhiều vui khỏe qua chỉ tiêu, chẳng hạn đi bộ 45 phút, thay vì lẩm nhẩm từng bước từng bước thầm...


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55