Sức Khỏe

Có mặt từ tủ lạnh, máy giặt đến dung dịch vệ sinh phụ nữ, là cái chi?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 16:30 | 18/07/2020

Thứ "thần diệu" như vậy chỉ có thể là... nano!

• Công nghệ nano đang làm mưa làm gió có gì hay?
- Công nghệ nano, đại để, là cách người ta “chẻ” nhỏ vật liệu, cấu trúc xuống kích thước nano (1 - 100 nm), nhờ đó sản phẩm như “lên đồng” với loạt ưu năng hấp thu, len lỏi, đặc biệt hiệu ứng mặt thượng thặng... Nano, khi còn “đỏ hỏn”, đã được nhà nhà, người người chộp lấy, riêng giới y khoa thì khỏi nói “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”!

• Tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt, thi nhau “hét”chức năng khử khuẩn bằng nano bạc. Bạc cũng biết sát trùng?


- Bạc là một chất liệu khử khuẩn đời đầu, hàng Bành Tổ. Xa xưa, mấy bà đã biết diện trang sức bạc sẽ ít ốm đau, vua ngự thiện trong ly, chén bạc phòng đầu độc. Cả trong hư cấu, mấy tay Dracula hút máu chỉ toi bằng đạn bạc! Ion Ag+, được cho “đồ sát” không từ vi khuẩn, virus, nấm mốc. So nhẹ, kháng sinh chỉ xử đẹp chừng 10 khuẩn bệnh, trong khi Ag quất tuốt 600 loại có dư! Ag+ “đại khai sát giới” được vậy nhờ khả năng tổng công phá, xuyên màng tế bào, quấy phá ôxy, trao đổi chất, di truyền của vi khuẩn đều hay giỏi cả.

• Nano song tấu với bạc thì vi trùng chỉ nước khóc?


- Nano ăn điểm mạnh khoản hiệu ứng mặt. Nôm na, nhờ hạ size xuống nanomet (1 nm = 10−9 m) mà diện tích tiếp xúc của các phần tử trên 1 bề mặt tăng chóng mặt, lợi điểm mà mọi phương tiện kháng khuẩn ước ao. “Trai anh hùng gái thuyền quyên”, nano và ion bạc như thể sinh ra là để... bập vào nhau!

• Nano bạc, chỗ nào cũng thấy mặt?
- Nano bạc hành nghề rộng khắp từ chữa bệnh, sát trùng, làm sạch không khí, vệ sinh thân thể đến thực phẩm, nuôi trồng... Ion bạc có mặt từ miếng dán chữa bỏng, dung dịch vệ sinh phụ nữ đến giàn điều hòa, máy giặt, áo sơmi, vớ chân khử mùi...

• Có thể luận anh hùng nano bạc là vô đối?


- Lần nữa phải xếp bớt cánh thiên thần. Lợi hại của nano bạc được bảo chứng, nhưng coi kỹ thì lắm thứ toàn nói phóng. Mấy trăm anh em bại dưới tay bạc, mặt dạn mày dày có S.aureus, E.coli, Herpes, Epstein-Barr, H1N1..., nhưng cũng lắm tay chỉ thấy mặt trên giấy, thực chiến bằng không. Đợt Covid-19, bạc ta cũng xông pha cứu độ, té ra không làm rụng cọng lông corona! Liều tác dụng là yếu tố hay bị lờ đi; với nano bạc, phải tính đúng tính đủ đến cỡ hạt nanomet, khuẩn nào trị bằng size hạt nấy, không phải ném ra nắm bạc là “nói quấy nói quá chúng nghe rần rần”.

• Mê muội nano bạc, gặp hàng dỏm thì hại bằng mười?
- Ag+ chỉ phù phép được bằng sự tinh khiết. Ra lò nano bạc bằng nguồn không nguyên chất, vừa công cốc vừa dễ chuốc họa. Còn phải kể nạn bạc lận, bán muối bạc to bằng hạt đậu mà hét là nano bạc. Ngày nay, mua một lọ nano, một chiếc máy tạo ion dễ như ăn kẹo. Phong thanh những dấu chứng độc mô, tế bào, ADN của Ag đang dần được chứng thực. Dù gì, tính vô hại của bạc chỉ được bảo đảm cho đường dùng ngoài, còn đường uống, có bề gì khỏi kiện cáo. Một dạng nhiễm độc Ag buồn cười là chứng da xanh xì trum. Bạc là "sao" của ngành tráng ảnh, tráng gương, nên da nhiễm bạc bị chiếu sáng sẽ phát xanh lè!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27