Sức Khỏe

Chỉ 1% dân số có gen gầy: Ăn thả cửa mà chẳng lên cân!

BS Tịt Tuốt

Đăng lúc 18:25 | 13/06/2020

1% dân số thế giới không có ALK nên số hưởng, chăm ăn, lười thể dục cũng không lên cân. Người ta đang cố giúp 99% còn lại có được diễm phúc đó, bằng cách “tắt” cái gen này đi.

 • Tin vui, vừa tìm ra loại gen giúp ăn thả cửa mà chẳng lên cân tẹo nào?

Ăn sập nồi không lo béo, mơ ước của bao người có cơ thỏa nguyện nhờ giải pháp khắc chế gen ALK/anaplastic lympoma kinase, “trùm” làm chậm chuyển hóa, ngăn đốt mỡ thừa ở đại đa số nhân loại. 1% dân số thế giới không có ALK nên số hưởng, chăm ăn, lười thể dục, kiểu gì cũng lên cân vất vả. Người ta đang cố giúp 99% còn lại có được diễm phúc đó, bằng cách “tắt”cái gen này đi. 

 •  Có phải ALK xuất hiện cả trong tầm soát...ung thư?

- Không sai, ALK xuất thân “hắc đạo”. “Chế” ấy thật ra là một loại gen đột biến, chuyên chỉ chỗ tế bào ung thư nhân lên. Giúp đời chống béo chỉ là chút công tình cờ của kẻ “bề ngoài thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao”. 

 • Chừng nào thuốc ăn thả giàn không lo béo lên kệ thuốc cho dân tình mừng?

- Chặn ALK được thực hiện sớm sủa trong điều trị ung thư, đặc biệt ung thư phổi, bằng cách “bóp băng thông”, chặn tín hiệu từ gen gửi “đối tác”. Hiệu quả đậm đà, nên người ta tin cũng ngon ăn với liệu pháp chống béo. Tuy vậy, nhắc nhẹ, mọi sự mới chỉ sáng sủa trên... chuột, còn đợi lâu thì những “tiên đơn” này mới lên kệ.

 • Làm sao biết mình có tên trong danh sách 1% may mắn không có ALK?

- Chẳng khó nhận ra ai đó ăn như hạm mà tăng cân trần thân, thậm chí sụt cân. Tuy thế, thiệt lòng thì khiếm khuyết ALK thật ra là một… khuyết tật. Ăn mà chẳng thêm tí da thịt là đi ngược nguyên lý sinh tồn.

 • Có ý khuyên chớ trông mong vào sự thần kỳ của gen ăn mạnh không lo béo này?

- Can thiệp gen để thỏa bụng ăn nhiều không lo béo, rõ là mổ gà bằng dao thịt trâu. Chỉnh chọt di truyền luôn tiềm ẩn cả núi nguy cơ. Đơn cử, để điều trị béo phì trầm kha, có khi phải cắt bớt dạ dày. Trong khi, bao tử đâu chỉ là cái “túi cơm”, nó còn dắt dây đủ thứ chuyển hóa, kiềm toan... Vì vậy, lời khuyên là chớ vội “có đèn quên trăng”. Tiết chế ăn uống + tăng cường vận động, vẫn luôn là công thức ngon-bổ-rẻ bất kể vật đổi sao dời. Ăn thả giàn không lo béo, giấc mơ có thể thành thật, nhưng hệ lụy chắc chắn không nhỏ. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Giải cứu cơn nghẹn, sặc ở trẻ nhỏ

  Giải cứu cơn nghẹn, sặc ở trẻ nhỏ

  Ngoài chức năng “đầu vào” tiêu hóa , miệng còn là công cụ khám phá thế giới của trẻ, nên trẻ con luôn là ứng viên số một của những ca nghẹn, sặc.

  27/01/2021 19:30