Sức Khỏe

Chanh gừng sả mật ong, có phải là combo 'thần dược' mùa dịch?

LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Đăng lúc 11:27 | 24/07/2021

Dịch COVID lan nhanh chóng mặt, nhưng công thức pha đồ uống "chanh- gừng- sả- mật ong" trong người dân cũng lan nhanh không kém...

Chuyện "hâm mộ" combo đồ uống nói trên đã vô tình đẩy giá gừng sả chanh tăng cao gấp 2 - 3 lần, so với ngày thường. 

Nhưng nói thật, thời buổi dịch giã này mà có con vịt luộc chấm mắm gừng với vài ly rượu đế; hay con gà hầm sả, rồi làm muối tiêu chanh chấm thì tuyệt. Chứ tự nhiên đem gừng- sả- chanh- mật ong kết hợp nhau để thành "combo thần thánh" trị bệnh, thì chưa chắc hiệu quả đâu. Cụ thể, gừng và sả đều có vị cay tính ấm, nên người bệnh tùy theo thể hàn nhiệt của cơ thể mình mà dùng. 


Với combo nói trên, người bị cảm cúm, chân tay hay lạnh, thường sổ mũi, hắt hơi, lạnh bụng, ăn không tiêu... thì dùng tốt, và chỉ dùng vài ngày thì hết bệnh thôi. 

Tuy nhiên, với người nóng nhiệt, cao huyết áp, môi khô, táo bón, người bứt rứt hay đổ mồ hôi, tiểu gắt... thì dùng nhiều và lâu dài sẽ làm khô tân dịch (chỉ toàn bộ hệ thống thủy dịch bình thường trong cơ thể, chủ yếu là dịch thể, bao gồm cả dịch ở mắt, dịch vị, dịch ruột và cả mồ hôi, nước tiểu...) dẫn đến nhiều bệnh khác. 

Tóm lại, dùng combo gừng-sả-chanh-mật ong vài ngày chơi thì được, nhưng dùng thay nước và kéo dài thì không ổn tí nào. Có nên thuốc hay không là tùy cơ thể mỗi người, khi dùng cần lắng nghe cơ thể mình, chứ không chỉ nghe người ta truyền nhau trên mạng!

Không khéo dùng lâu dài, vô tội vạ, khi hết Chỉ thị 16 xong rồi thì tới... bác sĩ ra "chỉ thị" chỉ định cho ta điều trị bệnh khác thì khổ hơn nữa! 

Vì thế, giữ sức khỏe trong mùa COVID này không gì qua "combo" tập luyện thể dục, phơi nắng, ngủ sớm, dùng nước rau củ quả tươi ép hay ăn, khi nào cảm thì xông, sốt không có cách hạ đươc thì dùng thuốc, uống nhiều nước, lạc quan yêu đời... Làm được những điều này, thì hệ miễn dịch sẽ được tăng "đô"! LƯƠNG Y ĐÔNG TÂY

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55