Sức Khỏe

Chấn thương bất ngờ vì vừa chạy bộ vừa ... cầm chai nước

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:27 | 16/07/2021

Rất nhiều người chạy bộ cầm theo chai nước, vừa chạy vừa ngửa cổ tu luôn, phong thái này được cảnh báo có thể gây thương tích, thậm chí thương tích “thương tâm”.

Vì sao có chuyện lạ này?


Nếu bạn cho rằng “bé xé ra to” thì xem thư phân giải:

Mất thăng bằng

Trước tiên, cầm vật gì đó đủ nặng trên tay, khi chạy, sẽ gây mất cân bằng vận động, phân bổ trọng lực, và đổ căng thẳng lên đầu nhóm cơ vai, hông và chân. Một chai nước vô hại khi bạn đứng yên, nhưng sẽ lập tức trở nên nguy hiểm khi bạn chạy.

Vọp bẻ, căng cơ

Ngày một ngày hai, cơ thể có thể không sao, nhưng nếu kéo dài, khó tránh khỏi đau mỏi, có khi căng cơ, vọp bẻ.

Giảm biên độ đánh đằng xa

Nhân lên cho mỗi buổi chạy là hàng trăm lượt đánh đằng xa, việc này sẽ khiến tải trọng của chai nước tăng lên mấy nấc. Đến lượt đám cơ bắp cánh tay bị hại, châm dầu vào lửa sự mất cân bằng. 

Té sấp mặt như chơi

Tất cả biến chai nước, trước gieo nhân vào thăng bằng, sau gặt quả bằng một cú té ngã, lắm khi sấp mặt khi người tập chạy tốc độ cao. Vòng vo Tam Quốc, nhưng mọi sự trong tích tắc, và chai nước lúc này lộ mặt của một kẻ “nuôi quân 3 năm dụng 1 giờ”.

Gian tới cùng

Thật ra chai nước đã còn “gian” tới cùng ở chỗ khi loạng choạng sắp ngã, nhiều người lại không chịu thả chai nước, khiến cú ngã đau và dễ chấn thương mấy phần.

Đồng phạm 

Đồng bọn của chai nước có thể còn có chiếc smartphone. Sau cùng, chuyện khi ai đó thậm chí vừa chạy vừa tu nước ừng ực thì miễn bàn. 

Chuyện này có “bé xé ra to” không, bất kỳ ai có thể kiểm chứng, nếu chưa biết mùi không có nghĩa chúng không xảy ra cho buổi chạy kế tiếp của bạn.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55