Sức Khỏe

Chăm chỉ cày phim bộ, coi chừng đột quỵ... mắt!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 14:09 | 01/04/2021

Chuyện một phụ nữ “cày” ngày "cày" đêm đủ bộ 70 tập phim “Diên Hi Công Lược” , đến nỗi...đột quỵ mắt, suýt mù, hẳn là màn giới thiệu ấn tượng cho cú stroke ngặt này!

Cơn biến võng mạc

Hệt như não, đột quỵ mắt xảy ra khi dòng máu tại võng mạc bị chặn bởi cục máu đông, mảnh xơ vữa tại võng mạc, hay trôi dạt nơi khác tới. Trong cơn biến, mắt ngã quỵ theo cách của nó, là mất thị lực đột ngột. Và cũng như não, nếu dòng chảy không được khai thông sớm, thì chủ nhân lắm cơ phải “ở thầm” suốt quãng đời còn lại.

Vẫn từng ấy oan gia ngõ hẹp 

Cục máu đông, đánh đấm ở đâu cũng cùng một tạng (cholesterol, huyết áp, tiểu đường, rối loạn đông máu), cùng một lô nguy cơ (đàn ông trung niên, hút thuốc, chấn thương mắt, rối loạn nhịp tim, phụ nữ dùng thuốc ngừa thai, mang thai...). Cú stroke nhãn cầu vì dán mắt vào màn hình cày ngày cày đêm “Diên Hi Công Lược” hay chiến game điện thoại thiếu ánh sáng, hiếm gặp hơn và thường có các yếu tố thêm như trời lạnh, thức khuya thức hôm.


Triệu chứng 

Thị lực lãnh đòn theo nhiều dạng: mất hoàn toàn hoặc một phần thị lực, chỉ nhìn bằng một bên, nhìn mờ hoặc méo, xuất hiện điểm mù. 

1 giờ rưỡi hoặc không bao giờ 

Đây là một cấp cứu sống còn, võng mạc có 1,5 giờ xoay sở, nếu quá 4 giờ mà cục máu đông chưa được di đời, thì người bị hại lắm cơ chỉ còn nhìn đời bằng con mắt còn lại. May mắn, điểm tắc ở mạch máu nhỏ, không phải động mạch võng mạc trung tâm, thì dự hậu khá hơn.

“Thế mạng” đột quỵ não

Như đã kể, mắt có thể điêu đứng từ cục máu đông “du mục”. Chính vì thế lúc chữa chạy mắt, các bác sĩ thường nhân tiện nhìn ngó một chút sang tim, não. Lắm khi, nhờ thế mà phăng ra được một cú stroke máu mặt hơn, hoặc, tái ông thất mã, đột quỵ mắt thật ra là màn thế mạng khi đáng lẽ cục máu đông dạt lên phía trên, chỗ cái đầu. Tất nhiên, nếu tai qua nạn khỏi, thì đột quỵ mắt vẫn xứng là lời cảnh báo đến người có nguy cơ.

Thêm một cảnh báo nữa cho nạn đày ải đôi mắt mà nhiều người đang mắc. Đột quỵ có thể viếng thăm võng mạc của bạn, không hề khó tin như bạn nghĩ.


  Tin Mới Nhất
  Tin mới Sức Khỏe
  Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

   Trà xanh: 8 tác hại khi uống quá nhiều

   Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng quá lạm dụng uống nhiều có thể gây tổn thương gan, đau đầu và ảnh hưởng sức khỏe của xương…

   20/04/2021 08:18
   10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

    10 cách giải độc cơ thể dễ dàng tại nhà

    Việc thải độc cơ thể hàng ngày sẽ giúp bạn tránh được bệnh tật và đây là 10 cách giải độc cơ thể dễ dàng nhất tại nhà giúp bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân.

    16/04/2021 08:48