Sức Khỏe

Cá ngừ đóng hộp, đừng quá vô tư khi ăn!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:01 | 17/04/2021

Việc thường xuyên ăn cá ngừ đóng hộp sẽ dẫn đến nguy cơ làm huyết áp cao, tăng cân, đầy hơi, và nhiễm độc thủy ngân.

Cá ngừ đóng hộp là một loại protein trong tủ đựng thức ăn tiện lợi, được sử dụng cho bữa trưa hoặc bữa tối nhanh chóng. Thực phẩm này cũng tốt cho mắt, tim mạch… Tuy nhiên, ăn nhiều thứ này sẽ dẫn tới nguy cơ tăng áp huyết, tăng cân, nhiễm chất độc thần kinh thủy ngân.

Nếu ngâm trong dầu, bạn có thể tăng cân

Mặc dù cá ngừ đóng hộp ngâm trong dầu có một số lợi ích, như có nhiều protein và hương vị hơn so với khi được đóng gói trong nước, nhưng cá ngừ đóng hộp có dầu có nhiều calo hơn, chất béo và có thể dẫn đến tăng cân. 

Hãy xem xét các con số: cá ngừ ngâm dầu chứa 56 calo mỗi ounce và 2 gam chất béo, trong khi cá ngừ ngâm nước chứa ít hơn một nửa lượng calo ở mức 24 mỗi ounce và ít hơn 1 gam chất béo. Bạn nên ăn cá ngừ đóng gói nước, nếu bạn muốn hấp thụ ít calo và chất béo hơn.

Cá ngừ tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn nhiều-ảnh eatthis

Bạn có thể cảm thấy đầy hơi

Một thành phần được tìm thấy trong tất cả cá ngừ đóng hộp là natri, với số lượng lớn có thể dẫn đến đầy hơi. 

Theo Viện Linus Pauling, một hộp cá ngừ - bất kể là đóng gói bằng dầu hay đóng gói trong nước - trung bình chứa khoảng 1/4 lượng natri tiêu thụ hàng ngày của bạn. Mặc dù natri cần thiết để điều tiết chất lỏng trong cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi, tăng áp huyết. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết lượng cá ngừ đóng hộp bạn ăn mỗi ngày, để duy trì lượng natri trong giới hạn của bạn. 

Cá ngừ đóng hộp chứa nhiều muối, thủy ngân-ảnh eatthis

 Bạn có thể bị ngộ độc thủy ngân nếu ăn quá nhiều!

Hãy mở đầu điều này bằng cách nói rằng cá ngừ đóng hộp có ít thủy ngân hơn so với cá ngừ tươi, có nghĩa là bạn có thể ăn nó thường xuyên hơn. Là một chất độc thần kinh, thủy ngân là thứ nên tránh khi có thể. 

Khi bạn nhìn thấy hộp cá ngừ với nhãn "cá ngừ nhạt" có nghĩa là nó chứa ít thủy ngân hơn cá ngừ albacore. Theo Livestrong, "cá ngừ nhạt" có thể được người lớn ăn mỗi tuần một lần mà không có vấn đề gì. Vì vậy, hãy kiên trì với ý tưởng ăn mọi thứ điều độ, và bạn sẽ có thể tránh ngộ độc thủy ngân khi ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp. Thủy ngân gây nôn mửa, sẩy thai, hại thần kinh, tử vong.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55