Sức Khỏe

#Phòng mạch

Bị tiểu đường, sao lại đau rát khi quan hệ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:24 | 14/12/2020

Bị tiểu đường 2 năm, lâu lâu “đụng chạm” với bà xã lại bị đau rát, chừng 2, 3 ngày sau mới hết. Như vậy có mắc bệnh gì không bác sĩ?

Tôi bị tiểu đường 2 năm, lâu lâu “đụng chạm” với bà xã lại bị đau rát, chừng 2, 3 ngày sau mới hết. Tôi đọc báo thấy uống lá mật gấu rất tốt, xin bác sĩ chỉ cách.

Bùi Văn… (Long Phước)


- Cây mật gấu, tên khoa học là Isodon lophanthoides. Thành phần chính của lá mật gấu gồm những chất có tác dụng kháng viêm (rabdoserrin A, glucoside, excisanin A, 2 - hydroxyl - ursolic acid), ức chế nhất định đối với sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tử cung. Bà con phía nam dùng 5-6 lá mật gấu/ngày chữa tiểu đường thấy đường huyết giảm, ổn định và không có tác dụng phụ. Khi bạn bị tiểu đường rất dễ bị viêm quy đầu do nấm, hay viêm tuyến tiền liệt, nên khi quan hệ xong bị đau rát. Song song với uống lá mật gấu, bạn nên đi gặp bác sĩ nam khoa để chữa trị mới mong hết đau rát được. 

Tôi đi xét nghiệm máu thấy creatinin 127,4 mmol/lit, ure 7,63, bác sĩ bảo tôi bị suy thận độ 2, một năm sau ghi là suy thận mãn. Vậy tôi có bị suy thận thật không?

N.V.H. (TP.HCM)

- Suy thận cấp thường liên quan đến mất máu, viêm cầu thận, do nhiễm độc, do thuốc. Suy thận mãn thường diễn ra âm thầm, kéo dài, có khi đi xét nghiệm thấy hệ số thanh thải (creatinin) tăng và ure tăng (do không thải được). Dựa theo xét nghiệm thì bác sĩ chẩn đoán anh bị suy thận mãn là đúng, còn nói độ 2 là dựa vào bảng phân loại suy thận. Cả hai chẩn đoán đều là suy thận.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
9 bài thuốc quý từ hành lá

    9 bài thuốc quý từ hành lá

    Ngoài việc chữa trị được một số bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… Hành lá còn giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư.

    20/07/2021 07:29