Sức Khỏe

Bị thương một chi, chịu tập luyện vẫn hiệu quả cho cả hai chi

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:30 | 28/10/2020

Bằng cách bắt đầu phục hồi chức năng, tập thể dục ở chi không bị thương ngay lập tức, chúng ta có thể ngăn ngừa tổn thương cơ ở chi còn lại...

Các nhà nghiên cứu Australia (Úc) cho biết, nếu một cánh tay tạm thời bất động do chấn thương, mọi người vẫn có thể tăng sức mạnh cơ bắp và giảm tình trạng mất cơ, bằng cách thực hiện bài tập cho tay còn lại. Independent ngày 25-10 cho hay.Nguyễn HưngTập một tay cũng tác dụng như hai tay. (Ảnh: UP)

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Edith Cowan (ECU) ở Úc, và các đồng nghiệp quốc tế của họ có thể dẫn đến một phương pháp phục hồi chức năng mới, và cải thiện kết quả cho bệnh nhân sau chấn thương và đột quỵ.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm trên 30 người tham gia, những người bị bất động một cánh tay trong tối thiểu 8 giờ một ngày, trong bốn tuần. Một số người trong số họ được hướng dẫn để thực hiện kết hợp các bài tập lệch tâm và đồng tâm, một số chỉ tập bài tập lệch tâm và những người còn lại không hề tập. Trong các bài tập lệch tâm, cơ co rút được kéo dài ra, chẳng hạn như khi hạ tạ  trạng thái cong ở bắp tay, ngồi trên ghế chậm hoặc đi bộ xuống cầu thang. Trong khi thực hiện các bài tập đồng tâm, các cơ  rút ngắn lại như khi nâng một quả tạ hoặc đi bộ lên cầu thang.

Một nhà nghiên cứu, Giáo sư Ken Nosaka từ Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe của ECU cho biết, nhóm chỉ thực hiện bài tập lệch tâm trên cánh tay đang hoạt động của họ, cho thấy sự gia tăng sức mạnh và giảm sự hao mòn cơ bắp ở cánh tay bất động của họ. Nosaka cho biết: “Những người tham gia thực hiện bài tập lệch tâm có sức mạnh tăng mạnh nhất ở cả hai cánh tay, do đó, nó có tác dụng truyền chéo rất mạnh”.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ điều này có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận việc phục hồi chức năng, cho những người đã tạm thời mất khả năng sử dụng một tay hoặc một chân”. Ông lưu ý: “Bằng cách bắt đầu phục hồi chức năng và tập thể dục ở chi không bị thương ngay lập tức, chúng ta có thể ngăn ngừa tổn thương cơ ở chi còn lại và xây dựng sức mạnh mà không cần cử động”.

Nosaka cho biết, ông hy vọng những phát hiện của họ cũng có thể giúp ích cho nhiều người hơn, những người có vấn đề về bất động do chấn thương hoặc bệnh tật. Ông nói: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ xem xét cách tập thể dục lệch tâm có thể giúp cải thiện chức năng vận động, chuyển động và kiểm soát cơ tốt, đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ và phục hồi chức năng”- Enditem nói.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19