Sức Khỏe

Bị gout cứ ăn chay là chân ái?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 23/05/2021

Số người trở thành "thần dân" của gout ngày càng gia tăng...

Ông già bị gout, sẵn ý từ trước định chuyển sang ăn chay trường. Một quyết định sáng suốt?

K.Khánh (Bến Tre)

-

 Điều trị gout thành bại lớn ở chế độ ăn, tinh thần là 0 purin = 0 acid uric! Rau quả ít purin hơn thịt cá, nên thiện lành với người bệnh. Tuy vậy mớ rau cũng kẻ thế này người thế khác. Đơn cử rau bina, bông cải, cải xoăn, măng tây, nấm, giá đỗ, quả bơ, đậu phụ, đậu phộng, đậu Hà Lan, hạt điều..., lại thuộc nhóm B - trung bình về hàm lượng purin (50-150mg). Ăn chay vẫn phải mắt nhắm mắt mở trông chừng purin.

 Ông xã bị sưng đau ngón chân, nghi gout, nhưng uric máu không tăng. Cho uống Colchicine thì ổn. Bác sĩ bảo theo dõi thêm...

Ng.Hạnh (TP.HCM)

- Chẩn đoán gout dựa vào urat/dịch khớp, triệu chứng, acid uric/máu... Có đến 40% cơn gout cấp không tăng acid uric máu, có người uric cao cả đời vẫn không bị gout. Colchicine là thuốc trị gout kinh điển, có thể tham gia chẩn đoán “mù”. Cho người bệnh dùng Colchicine mà bớt đau rõ thì rõ đáng nghi.

Ông bạn ở nước ngoài gout thâm niên hơn tôi, nhờ uống Uricosuric mà đỡ. Không biết ở Việt Nam gọi là thuốc gì?

C.Tuyển (TP.HCM)

- Điều trị gout nhằm 2 mũi, một với kháng viêm (colchicine, NSAIDs) và một nắm thắt lưng acid uric - cũng theo 2 mũi ức chế tổng hợp (allopurinol, febuxostat...) và/hoặc tăng thải acid uric qua thận (probenecid, sunfinpyrazol...). Uricosuric chỉ là tên họ của nhóm 2, tây ta đều có. Uống nhiều thì tiểu nhiều, nước cũng là một uricosuric lợi hại.

 Nhạc gia bị gout, nổi tophi ở ngón, điều trị đã xẹp. Gần đây lại nổi cục ở...vành tai, nghi là tophi tái xuất, nhưng vị trí hơi lạ...

Ph.Hoàng (Long An)

- Tophi tức nốt lắng đọng urat, xuất hiện ở ngón chân cái, gót, mu bàn chân, gân achille, khuỷu tay, gối, khớp ngón tay và cả sụn vành tai. Vị trí tophi không theo trình tự, có khi chưa nóng chỗ này đã đầy hai ba chỗ khác.

Con gái ép tôi ăn cherry chữa gout. Hàng đắt tiền, hơi xót. Tôi nghe nói quả sơri cũng nên thuốc tương tự...

H.Huyền (Bến Tre)

- Có nhầm lẫn. Cherry/anh đào mới có tí chút công “nhà tôi 3 đời trị gout”, còn quả sơri vô can. Tuy vậy, sơri giàu vitamin C, nên bảo “nên thuốc” với gout cũng không quá. Hoa này quả kia chỉ là hỗ trợ, nói cherry chữa gout mới là mạo nhận.

Tôi được mách đi cấy chỉ chữa gout. Đây là phương pháp điều trị mới?

H.Long (Bình Phước)

- Cấy chỉ (nhu châm) hỗ trợ điều trị gout bằng cách cấy chỉ vào chỗ đau, huyệt đạo tỳ-thận..., giúp kháng viêm, giảm đau, tăng thải uric. Chỉ là thân chủ lưu ý, nhiều quạt thì lớn gió, châm cứu không phải đặc trị gout.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55