Sức Khỏe

Bảo quản thực phẩm mùa nóng, sai một li đi...bệnh viện!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:00 | 09/05/2021

Mùa hè với nhiệt độ nóng như thiêu đốt khiến thực phẩm nhanh hư.

Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những sai lầm về bảo quản thực phẩm mà chúng ta cần tránh:

Đóng gói không cẩn thận

Nếu bạn mang thịt sống để nướng đến một sự kiện ngoài trời, bạn cần đảm bảo rằng nó được đóng gói cẩn thận, để tránh thực phẩm sống bị nhiễm bẩn. Đóng gói thịt trong một hộp riêng, hoặc túi có khóa zip bằng nhựa, và để xa đồ uống hoặc bất kỳ thực phẩm ăn liền nào trong ngăn mát của bạn. Đảm bảo tủ mát của bạn có nhiều đá hoặc túi đá để mọi thứ luôn tốt và lạnh.

Thực phẩm mùa hè trước khi ăn phải  nấu chín kỹ-ảnh tasteofhome

Nấu chưa chín kỹ

Lúc phục vụ thức ăn từ bếp nướng, hãy kiểm tra các món thực phẩm có độ dày hơn, chẳng hạn như miếng gà có xương, để đảm bảo chúng đã được nấu chín kỹ trước khi phục vụ. Chúng có thể chín nhanh ở bên ngoài, nhưng thường vẫn còn sống hoặc chưa chín ở giữa. 

Nếu có thời gian, bạn có thể nướng một phần gà trong lò vi sóng, sau đó thả chúng vào túi nhựa có khóa kéo cùng với nước xốt, và cho vào tủ lạnh. Vì gà đã chín một phần nên sẽ mất ít thời gian nướng hơn, và chín đều hơn mà không bị khô.

Sau khi lấy cá, thịt hoặc gia cầm ra khỏi vỉ nướng, bạn có thể muốn nhúng chúng trở lại nước xốt — nhưng đừng làm vậy. Vì nước ướp tiếp xúc với thịt sống hoặc chưa nấu chín, có thể chứa một số vi khuẩn có hại có thể gây bệnh.

Quy tắc 2-2-4

Khi nói đến thức ăn thừa, một cách dễ dàng để ghi nhớ các nguyên tắc bảo quản thực phẩm rất đơn giản: hai giờ, hai inch ( 1 inch= 2,54 cm), bốn ngày.  Bạn hãy làm quen với "quy tắc 2-2-4" này.

Bảo quản thực phẩm phải trong hộp chuyên dụng- ảnh tasteofhome

-Hai giờ là khoảng thời gian mà thực phẩm có thể ở nhiệt độ phòng một cách an toàn, sau khi bạn lấy chúng ra khỏi lò hoặc nướng. 

Trong trường hợp thực phẩm lạnh, hai giờ là thời gian chúng có thể an toàn để ở trong tủ lạnh hoặc ngăn mát. 

Nhưng có một ngoại lệ đối với quy tắc này: giới hạn giảm xuống chỉ còn một giờ, nếu nhiệt độ ngoài trời là 90 độ F (32C) hoặc cao hơn. 

Khi đã đến thời hạn, thực phẩm nên được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh. Vì vậy, nếu bạn vắng nhà, hãy nhớ đóng gói thực phẩm của bạn và đặt lại vào ngăn mát với túi đá, để giữ cho chúng ở nhiệt độ an toàn.

-Hai inch là độ sâu tối đa của hộp chứa, để cho phép thực phẩm nguội đều và nhanh chóng. Nếu hộp đựng quá sâu, thực phẩm ở giữa sẽ mất quá nhiều thời gian để nguội. 

-Bốn ngày là khoảng thời gian an toàn để thưởng thức thức ăn thừa trong tủ lạnh của bạn. Nếu quá thời hạn này, bạn nên bỏ chúng đi. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52
   Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

    Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

    08/09/2021 06:30