Sức Khỏe

Ba chị em ruột cùng mắc ung thư vì món ăn quen thuộc trong bữa cơm

Hải Nhi (Theo QQ)

Đăng lúc 10:46 | 23/03/2021

Bác sĩ cứ tưởng cả ba chị em đều mắc ung thư vòm họng do di truyền, nhưng thực chất "thủ phạm" lại đến từ một sai lầm về sở thích ăn các món chế biến sẵn và muối chua.

Ung thư vòm họng là một bệnh lý cực nguy hiểm, chúng thường bị nhầm lẫn với các bệnh hô hấp nên khiến mọi người chủ quan, dẫn đến phát hiện muộn và khó điều trị. Bệnh này xuất hiện ở những người có thói quen sống không lành mạnh và những gia đình có tiền sử gia đình từng mắc phải, nhưng hy hữu như trường hợp của ba chị em này lại rất hiếm.

Cụ thể, tờ QQ đã đưa tin về trường hợp 3 bệnh nhân ung thư vòm họng là chị em ruột trong nhà, cùng đến bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô thăm khám. Người chị cả dường như có bệnh tình nặng nhất vì phát hiện muộn, còn hai người em đã được chạy chữa tích cực.

Người chị cả mắc bệnh nặng nhất vì nhầm lẫn với đau họng thông thường, may thay vẫn điều trị kịp. Ảnh minh họa

"Cách đây 7 năm thì chị và anh trai tôi xuất hiện những dấu hiệu khác thường. Họ bị ù tai và có khối u lớn tại cổ, đôi khi còn chảy máu nhiều. May mắn thay họ đã nhập viện sớm và hiện tại đang được điều trị" – Người em út chia sẻ.

Thật không may, chỉ khoảng nửa năm trước, cô em út bỗng phát hiện mình bắt đầu có những triệu chứng y hệt vậy. Đến bệnh viện khám thì phán đoán ấy hoàn toàn chính xác. Nhưng tại sao cả gia đình đều lần lượt mắc chung một loại bệnh như vậy, liệu có phải di truyền?

Hóa ra, trong một lần vô tình thấy người thân của gia đình mang cơm đến, bác sĩ mới vỡ lẽ nguyên nhân. Cả nhà họ đều thích ăn nhiều các món chế biến sẵn và muối chua, chẳng hạn như thịt xông khói và dưa chua. Chúng là những thực phẩm rất có hại, ít thì không sao chứ ăn quá độ sẽ gây ung thư.

Thịt xông khói là một trong những nguyên nhân gây nhiều loại ung thư. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Chen Xiaaming – Trưởng khoa tai, mũi, họng của bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Giang Tô, có 2 nguyên nhân chính khiến bệnh ung thư vòm họng phát triển cực nhanh như sau:

Do ăn nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn

Hầu như các món bảo quản lâu như xúc xích, thịt xông khói... đều chứa quá nhiều nitrite, khi đi vào cơ thể sẽ tự chuyển thành chất nitrosamine gây ung thư. Lạm dụng ăn thường xuyên khi lười nấu cơm sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư vòm họng tăng mạnh. Vậy nên bạn cần phải hạn chế ăn dù có ngon đến đâu.

Do virus Epstein-Barr

Loại virus này thuộc nhóm gây bệnh bạch cầu đơn nhân và tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư vòm họng,… nếu bệnh nhân nhiễm phải. Chúng thường lây truyền qua đường nước bọt là chủ yếu, chẳng hạn như dùng chung cốc nước hay hôn nhau. Trong một số trường hợp "xui xẻo", nó còn lây qua đường hô hấp khi hít thở hàng ngày.

Tóm lại, ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh hô hấp nên một khi xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, có khối u xuất hiện ở cổ, giảm thính lực… thì phải đi viện khám gấp kẻo khó điều trị.


Hải Nhi (Theo QQ)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe