Sức Khỏe

Ăn uống ra sao thì hại thận?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:51 | 23/10/2020

Vai trò của thận được y học phương Đông rất coi trọng. Đặc biệt, việc bổ hay hại thận phải đến từ…cái miệng - “cửa ngõ sinh tử”!

Sau khi gan làm nhiệm vụ chuyển hóa, thì các chất độc theo máu đến thận mà thải ra qua nước tiểu. Thận phải làm nhiệm vụ chắt lọc, giữ lại những món cần thiết cho cơ thể, và chỉ thải ra những thứ độc hại. Ăn đúng, đủ và  sạch thì cả gan lẫn thận đều khỏe, nhưng nếu bạn nạp vào cơ thể quá nhiều thứ độc hại hoặc với tỉ lệ không hợp lý, thì cả gan lẫn thận đều oải.  

Xơi, nốc gì hại thận?

Kẻ thù của thận là muối. Tổ chức Y tế thế giới khuyên chúng ta cộng tất cả muối trong thực phẩm (trong nước mắm, thịt kho, canh, trái bắp nấu, thịt nguội, mì ăn liền, bánh mì, màu thực phẩm, nước xốt…), tất tần tật không quá 6 gr/ngày. Ăn nhiều muối vừa sinh bệnh tăng huyết áp, vừa tăng thải protein ra nước tiểu, gây suy thận!

Kẻ thù kế tiếp là đường. Đường chúng ta ăn là fructose kể cả trong nước ngọt, bánh kẹo, khi vào cơ thể sẽ thúc đẩy việc hình thành acid uric. Acid này sinh bệnh goute, khi chúng thải ra nước tiểu, bám vào ống thận và gây suy thận. Cũng xin mở ngoặc: bà con mình rất thích uống sô đa, pha chanh đường các kiểu, nhưng chính sô đa lại gây giảm khả năng lọc của thận, và làm thận suy sớm!

Kẻ thù thứ ba là ăn nhiều thịt. Ăn nhiều thịt sẽ làm pH máu giảm (bình thường máu có pH trung tính hơi kiềm). Khi pH máu chuyển sang acid, dễ sinh ra bệnh goute, goute lại dễ gây suy thận. Nghiên cứu mới đây của Đại học Johns Hopkins còn chỉ ra rằng pH máu càng acid càng dễ mắc ung thư và sỏi thận.


Kẻ thù thứ tư hại thận là rượu bia, chúng ta thấy những ông bợm nhậu thường lên bàn thờ sớm do bệnh thận là vì vậy. Một nghiên cứu còn cảnh báo rằng: chỉ cần uống 4-5 ly rượu/bia và ăn hải sản lia lịa cũng có thể đi cấp cứu vì suy thận cấp.

Kẻ thù thứ năm là lạm dụng vitamine C và thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau uống liên tục sẽ làm tổn thương nhu mô thận, còn vitamine C uống liều cao kéo dài sẽ làm tăng tinh thể oxalate, sinh ra sỏi thận.

Kẻ thù thứ sáu là lạm dụng steroid đồng hóa làm tăng cơ ở nam giới. Hãy cẩn thận, vì loại thuốc này có thể làm tổn thương lỗ lọc ở cầu thận, gây protein niệu và suy thận sớm.

Kẻ thù thứ bảy là nhiều chị lạm dụng mỹ phẩm làm sáng da, mà không biết chúng chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Đây là những hóa chất gây ngộ độc thận mỗi ngày một ít, để rồi dẫn đến suy thận.

Lưu ý thứ tám là uống trà đặc chứa nhiều flor, buộc thận phải làm việc nhiều để thải, uống cà phê > 2 ly một ngày sẽ làm tăng can xi trong nước tiểu, dễ gây sỏi thận.

Thận “kết” những thực phẩm gì?

- Súp lơ xanh: chứa nhiều vitamine C, folat và chất xơ. Các hợp chất có trong loại rau này trung hòa độc tố trong cơ thể, hỗ trợ thận thải chất độc.

- Ớt chuông đỏ: chứa nhiều chất chống oxy hoá, lycopen, vitamin A, B6, acid folic và chất xơ, giúp thận khoẻ mạnh.

- Nho đỏ: Resveratrol là một  flavonoid có trong nho đỏ, thúc đẩy cơ thể sản xuất oxit nitric (NO), có tác dụng giãn mạch máu, và làm cho lưu lượng máu đến thận tốt hơn, tăng khả năng lọc ở thận.

- Bắp cải: thực phẩm rẻ tiền nhưng chứa những hợp chất chống oxy hoá, lại có vitamin K, vitamin C, chất xơ, vitamin B6 và axit folic giúp thận khỏe mạnh

- Tỏi: là thần dược chống oxy hoá, làm giảm viêm và giảm cholesterol trong cơ thể, nó còn chống đông, giúp thận hoạt động tối ưu.

- Hành tây: chứa nhiều flavonoid, đặc biệt quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm. Hành tây còn chứa crom giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate để thận thải độc dễ dàng.

- Táo: là loại trái cây tốt cho thận vì khả năng kháng viêm, tăng cường miễn dịch, giảm cholesterol, ngừa táo bón. Táo chứa quercetin ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ngoài ra trái mâm xôi, dâu tây, nam việt quất đều là những trái cây lợi thận. Tuy nhiên, các bạn nhớ là trái cây tươi mới có tác dụng, đừng mua những trái đã héo, quá hạn.

Một lưu ý nữa là uống đủ nước. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tiêu thụ 2,7 - 3,7 lít nước mỗi ngày, bao gồm nước trong tất cả đồ uống và thức ăn. Khi đủ khối lượng nước cho tuần hoàn, thận sẽ lọc chất độc tốt hơn. Người lớn tuổi thường quên uống nước, người trẻ khi say sưa làm việc cũng dễ bỏ qua, phụ nữ đến chỗ đông người ngại uống sợ phải ra toilet…tất cả đều không tốt cho thận. 

Đừng thỏa hiệp với cái miệng!

Bảo vệ 2 bác thận bằng ăn uống rất quan trọng, bởi chúng là “cửa ngõ sinh tử”, đừng để đến khi chúng bị bệnh, ta mới bấn loạn đi tìm người hiến thận mà thay. Các nhà khoa học Đức đã cảnh báo 99,9% bệnh là do chúng ta đã thỏa hiệp với…cái miệng, khiến gan và bộ đồ lòng không làm được việc ‘tiêu” và “hóa”, gây phản ứng dây chuyền hại thận. Khi “cửa ngõ sinh tử” đóng lại, thì chỉ còn một câu “vô cùng thương tiếc” mà thôi!


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55