Sức Khỏe

Ăn tôm độn tạp chất, khóc ròng vì nuốt đồ độc vô người

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:31 | 30/06/2021

Về “diễm phúc” ăn tôm, gà, lợn bơm tạp chất thì dân mình ăn đứt thiên hạ.

Lại vừa phát hiện một vụ bơm tạp chất vào tôm, lần nữa gieo thêm âu lo lên bữa cơm đầy “tạp chất” của chúng ta.

Học hỏi “mua dây tặng cua”

Người ta có thể tăng trọng con tôm tại ao, bằng hormone chẳng hạn, nhưng lâu lắc và tốn kém, vậy tại sao không bơm thẳng chất tăng trọng (nghĩa đen) vào thành phẩm? “Mua dây tặng cua” hẳn là tấm gương sáng cho mấy vị bán tôm tăng trọng.

Tôm cắm... đinh

Nói về bơm độn thì con tôm xấu số hơn cả. Chất “tăng trọng” cho tôm đa dạng, gồm agar, gelatin, glycerin, CMC hay đơn giản nước muối. Nhiều người hẳn còn nhớ phốt bẻ mặt đã lâu, khi người ta phát hiện trong tôm Việt xuất khẩu có cắm ...đinh !


Nặng cân và no tròn

Tựu trung, những thứ tăng trọng con tôm là các chất nhầy, trương nở và đông đặc... Mục đích chữa thẹn cho phương tiện, cứ nặng cân, no tròn là duyệt. Đa phần chúng  là những chất vô hại, agar đơn cử, một số còn tốt cho sức khỏe. Có điều tốt sách vở, còn thực tế thì nói vậy không hẳn vậy, lắm khi nguy hại nặng sức khỏe. Nhiều người vẫn cho rằng lỡ mua phải, ăn phải tôm đểu, cùng lắm nuốt hận quả lừa, còn sức khỏe thì vô can.

Ăn tôm độn "silicon" hại thế nào?

Mổ xẻ  thử vài “chất tăng trọng” ăn khách của ngành nuôi trồng thủy sản đánh lận:

Đầu bảng là agar, được ví như “silicon” mòn con mắt con tôm. Nhanh gọn, agar là rong biển nấu rau câu, trà sữa... Vậy xơi tôm độn rau câu hà cớ gì phải kêu khóc? Nếu chỉ đến đây thì xơi tôm “silicon” không chết thằng Tây nào thât, chỉ là còn một ý thòng, đó là agar còn công tác tốt trong ngành vi sinh. Chiếc đĩa petri nuôi cấy vi trùng, nấm mốc, làm kháng sinh đồ, nguyên liệu chính từ agar. Dự cảm xấu xuất hiện, agar Kim Biên market, dây chuyền thủ công, công xưởng chuột bọ, nước rửa ô nhiễm... , mở ra cơ hội con tôm được bơm mớ agar... cấy sẵn vi khuẩn, nấm mốc. Các tai to mặt lớn E.Coli , vibrio cholarea, salmonella, shigella... đều được tìm thấy trong con tôm bơm.

Gelatin da trâu 

Agar trương nở, không may còn có thể làm tắc ruột, nghẹt thở, nhất là trẻ con. Gelatin đôi khi được dùng thay agar, chỉ là chúng được trích từ da trâu bò.

Thịt giả 

Một cú lừa tài tình khác có tên là CMC/carboxymethyl cellulose. CMC là chất đông khối, độ nhớt cao, có tên thương vụ  là “thịt giả”. CMC thực phẩm, y tế  vô hại, nhưng với CMC công nghiệp với hàm lượng kim loại cao thì chuyện sẽ khác đi nhiều. Rõ chẳng có chuyền bơm tôm nào chịu xài CMC thực phẩm. 

Tăng trọng bằng chất chụp X quang

Kể thêm một chất “tăng trọng” có tiểu sử ly kỳ, dùng cho bên chuyền bơm độn gia súc, gia cầm nhiều hơn, đó là bari sulfat. Những ai từng chụp X quang tiêu hóa  hẳn từng uống hoặc ...thụt hậu môn chất này, bởi bari sulfat là chất cản quang. Tiêu thụ nhiều bari sulfat trong gà vịt, không hay chút nào với người hẹp môn vị, nghẽn ruột, táo bón, mang thai và cho con bú...

Nhìn ra tôm “tăng trọng”

Có nhiều cách mách các bà nội trợ nhìn ra con tôm “silicon-agar” và đồng đảng. Chung quy điểm giả trân chính là con tôm độn bao giờ cũng no tròn, bắt mắt, vỏ nhô khỏi thịt, bấm vào có khi agar chảy ra. Mẹo đắc dụng là trông vào khoảng nối đầu - thân, giữa 2 đốt thân tôm, nếu có khoảng giãn lớn, kiểu con tôm mặc croptop, thì y thị hàng độn.

Tăng trọng nước

Hiển nhiên không chỉ có tôm mà cánh gia súc, gia cầm cũng cùng kiếp nạn. To xác, da thịt khác, nên khó xài agar, thay vào đó là các kiểu như bơm nước, bột khoáng, tộng đầy cám, xác đậu vô bầu diều vịt, bao tử lợn... Tất nhiên, chưa kể khoảng tăng trọng tại chuồng bằng hormone, clenbuterol, salbutamol cho nở mông, nở đùi...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52