Sức Khỏe

Ăn tỏi sao cho đủ '36 phép thần thông'?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:57 | 15/02/2021

Tùy nghi sử dụng nếu bạn dùng tỏi cho món ngon. Ngược lại, nếu bạn ăn tỏi với tâm thế “nên thuốc” thì sự thể có phần rắc rối hơn một chút.

Allicin “thần thông”

Tỏi là đất dụng võ của các hợp chất lưu huỳnh (thiosulfinate/allicin, diallyl disulfide, allylpropyl disulfide). Trong đó allicin đứng đằng sau gần hết  “ 36 phép thần thông” của tỏi (tăng đề kháng, kháng sinh, chống stress, oxy hóa, giảm cholestel xấu, giảm huyết áp, hạ mỡ máu, giảm ngưng tập tiểu cầu/cục máu đông, ngừa alzheimer, ngừa ung thư, chắc xương, trị mụn,  chống rụng tóc, tẩy giun...).

Không phải tỏi mà tỏi băm nhuyễn

Vấn đề là allicin  khá kén tính, sử dụng không đúng bài thì  dùng “kháng sinh tự nhiên” chẳng khác ăn kẹo. Trước tiên, tỏi không chứa allicin  tự do mà phải qua tay một enzyme, và thứ men phiền phức này chỉ xuất hiện khi tỏi được đập dập, giã nát. 


Chính thế, tỏi chữa bệnh phải ăn tỏi tươi, được băm nhỏ và phải chờ khoảng 10-15 phút để enzyme làm việc của nó. Tỏi nấu chín, tỏi phi dầu thì allicin coi như vứt, trong khi tỏi băm dù nấu chín vẫn bảo toàn 60% công lực. 

Cố quá thành quá cố

Không đến nỗi thế, nhưng đúng là có một bộ phận không nhỏ người dùng bị cấm nhẹ dùng tỏi, gồm  người  đang mắc bệnh gan, mắt, viêm loét dạ dày, thiếu máu, huyết áp thấp, mang thai, đang dùng thuốc chống đông máu, tiểu đường...

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Ngoài ra,  bài về tỏi còn dài. Không trữ tỏi quá lâu, cái EXP của tỏi đồng hành với hiệu năng của allicin. Tỏi tươi hiệu nghiệm hơn tỏi khô, cứ thế mà tính.

Dù là “kháng sinh tự nhiên”nhưng tỏi cũng không khác đồng ngũ penicllin, streptomycin...,đều mù thước ngắm, nghĩa là không phân biệt khuẩn lợi-khuẩn hại.Chính thế, sau khi ăn tỏi lượng lớn, thực khách nên tăng viện thêm lợi khuẩn ruột (probiotics) trong sữa chua, rau muối chua...

Cay cả mắt 

Mùi hăng nồng của tỏi có thể xộc lên tận mắt, và gây tổn thương cho đôi cửa sổ tâm hồn. Nếu đang gặp vấn đề về mắt cần vì nể một chút với món tỏi sống.

Cũng vậy, nếu ai đó đang gặp vấn đề về tiêu hóa.

Tỏi sống lúc đói mới “phê”

Theo sách, ăn tỏi sống bụng đói  hạ cholesterol “phê” hơn, nhưng lại nguy cho người đau bao tử, cần cân nhắc đẹp lòng đôi bên. Thậm chí, nhai tỏi sống còn hay hơn tỏi băm, nhưng cẩn thận đôi tròng mắt và vấn nạn miệng hôi. 

Xuất khẩu thành ...hôi

Ai cũng biết ăn tỏi thì tốt nhất tránh “xuất khẩu thành thi” làm khổ mũi người khác. Hợp chất sulfur tạo mùi hăng nồng của tỏi, cũng phát tiết  mùi “trứng thối” trong miệng và cả mồ hôi. May là có nhiều chiêu thanh toán tác dụng ngoại ý này cực tốt như nhai lá trà xanh, ngậm ít lát chanh, uống sữa (200ml sữa giảm được một nửa “đơn vị” mùi hôi tỏi), súc miệng nước muối, đánh răng bằng baking soda, uống cà phê không đường...

9 món thơm “điếc mũi” với tỏi

Những món ngon “một bước lên tiên” nhờ có tỏi nhiều vô sô kể. Đơn cử 9 món điểm: tôm hấp tỏi, cánh gà nướng bơ tỏi, gà nấu tỏi, chân gà chiên nước mắm tỏi, ếch xào tỏi, cá cơm chiên tỏi ớt, rau muống xào tỏi, ốc cà na xào bơ tỏi...

Như đã nói, nếu chỉ nhằm “bợ nịnh” đầu lưỡi, thì bạn không cần câu nệ quá nhiều vào allicin và “36 phép thần thông” của nó, mà làm giảm nhuệ khí món ăn ngon.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe