Sức Khỏe

Ăn nhiều măng thì sinh bướu cổ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 14:30 | 07/05/2021

Tất tần tật về chuyện bướu cổ, sẽ được BS Tịt Tuốt giải đáp...

Tôi có triệu chứng bướu cổ. Đi khám, ban đầu nghi cường giáp, sau gút lại là Basedow. Một cổ 3 tròng, túm lại là bệnh gì?

Th.Khanh (TP.HCM)


- Bệnh tình tuyến giáp tiếng là rối. Chung quy có hai thể: rối loạn tuyến giáp (cường giáp, suy giáp) và bướu giáp. Tuyến giáp không sinh đủ hormone gọi là suy giáp, ngược lại là cường giáp. Bướu cổ gọi chung vụ tuyến giáp to ra, có hoặc không cường hay suy giáp. Đã rối chưa ạ? Basedow là bệnh gây cường giáp điển hình, nhưng người ta có thể mắc cường giáp suông, không liên quan basedow.

Tôi bị bướu giáp Hashimoto, trước đó không sút cân, mắt lồi và cổ to... Có gì lăn tăn với chẩn đoán này?

S.Hà (Tiền Giang)

- Hashimoto là bệnh tự miễn gây suy giáp, viêm chứ không phải bướu. Bạn lầm sút cân, mắt lồi, tim nhanh... là triệu chứng đỉnh của cường giáp. Basedow/Hashimoto đọc nghe trài trại nhau. Triệu chứng cường, suy giáp như mặt trời, mặt trăng, suy ngược cái này là ra cái kia.

Chị tôi bị cường giáp, sau thời gian điều trị chuyển thành... suy giáp. Lúc thịnh lúc suy vậy sao được?

Ph.Hưng (Cần Thơ)

- Mục tiêu điều trị rối loạn giáp là đưa hormone giáp về bình thường. Cương thì khắc, nhu thì khích. Cường giáp phải dùng thuốc kháng giáp, kháng quá đà sinh hụt hormore thành suy giáp. Tỉ tỉ của bạn phải quay lại viện đổi toa, không kháng nữa mà là thêm hormone.

Tôi được chẩn đoán bướu giáp đơn thuần. Bác sĩ cam đoan là nhẹ, nhưng nghe bướu là hãi...

K.Thương (TP.HCM)

- Khoản danh tính thì bướu giáp rối chẳng thua. Tối giản thì bướu giáp chia 2 thể: bướu giáp đơn thuần và phần còn lại. Bướu đơn thuần, chiếm 80%, lành hiền, chỉ mỗi tội to ra mà không động chạm gì hormone (bình giáp), cũng không viêm, u gì sất. Danh sách còn lại gồm bướu giáp độc, nang giáp, u lành giáp, viêm giáp sinh bướu giáp, ung thư giáp...

Tôi được chỉ định mổ bướu cổ RFA. So với mổ bằng dao thì cái nào chắc ăn hơn ạ?

B.Thư (Bến Tre)

- RFA là phương pháp dùng sóng cao tần/nhiệt phá khối u. Hiệu quả mức khá (khối u giảm size 50-70% sau 3 tháng, và 90-95% sau 1 năm). RFA thường dành cho bướu giáp nhân lành. Chỉ là chọc kim vào và đốt, ít ai gọi là mổ.

Bà xã sau sinh phát hiện bướu giáp, phải uống thuốc. Đang sốt vó chuyện bú tí của cục vàng...

N.Tuấn (Hà Nội)

- Có một thể bướu cổ dựa hơi thai kỳ. Về thuốc men không lo, bác sĩ có đủ sách trong tay áo đặt an toàn mẹ và bé hàng đầu. Nói thêm, trước/trong/sau thai kỳ, thứ cần tránh như tà là iod phóng xạ (có trong chẩn đoán lẫn điều trị). Trẻ có thể bị suy giáp từ trong trứng vì mẹ trúng “phóng xạ”.

Nghe nói ăn măng sinh bướu cổ? Tôi vốn hẩu măng, đã vậy gia đình có “truyền thống” bướu cổ?

Th.Lệ (An Giang)

- Ngoài iod, bướu cổ còn lăm le sinh trổ từ thức ăn (khoai mì, măng, rau họ cải...), thuốc (thuốc cản quang, kháng giáp, thấp khớp, lithium chữa hưng trầm cảm...), loạn nội tiết (dậy thì, mãn kinh, bầu bí), hút thuốc và một ít “gia truyền” để lại. Nói vậy, còn tùy lượng, không phải vài bữa sắn, bữa khoai là có hẹn với khoa giáp trạng.

Tôi bị basedow, bác sĩ bảo lành, nhưng lại cho điều trị iod phóng xạ. Có phải phòng hậu họa về sau?

 M.Thương (TP.HCM)

- Khổ thân, iod phóng xạ (I-131) chuyên phá hủy mô giáp, dùng cho cả cường giáp và ung thư giáp, chỉ khác nhau liều. Bác sĩ gọi gộp là xạ trị dễ “sang chấn tinh thần” người nghe. Ngay vòng gửi xe, được gửi đi xạ hình chẩn đoán (cũng bằng iod I-123), nhiều người đã hồn vía rồi.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52