Sức Khỏe

Ăn mì gói 3 lần một tuần, cơ thể thay đổi ra sao

Hải Nhi (Theo QQ)

Đăng lúc 14:03 | 21/05/2021

Nếu bạn có thói quen ăn mì 3 lần/tuần thì chỉ trong một năm, cơ thể sẽ có những thay đổi về sức khỏe như: Tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và dễ mắc chứng suy dinh dưỡng.

Mì gói là thực phẩm mà giới trẻ vô cùng yêu thích, chúng có giá thành rất rẻ và khá dễ ăn. Những loại mì này có thể được nấu chín, ngâm nước sôi hoặc ăn trực tiếp từ gói hay ly nhựa. Chính bởi cách mua và chế biến rất tiện lợi này, mì gói luôn được nhiều người chọn làm ưu tiên hàng đầu khi trả lời câu hỏi "Hôm nay ăn gì?".

Tại Trung Quốc, thống kê cho thấy trong 1 giây có khoảng 1000 người đang ăn mì gói. Từ trước đến nay đã có rất nhiều tranh cãi về việc ăn mì gói tốt hay gây hại cho sức khỏe? Theo các chuyên gia, nếu bạn có thói quen ăn mì 3 lần/tuần thì chỉ trong vòng 1 năm, cơ thể sẽ có những thay đổi về sức khỏe như sau:

1. Tăng nguy cơ mắc cao huyết áp

Mì gói là một trong những thực phẩm chứa nhiều muối nhất. Lượng muối trong 1 gói mì ăn liền bằng hoặc hơn số muối cần thiết mà người trưởng thành có thể ăn mỗi ngày, cụ thể là 2300mg muối – Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống mà chính phủ Mỹ khuyến cáo.

Vậy nên, khi ăn mì gói quá nhiều thì vô tình bạn đã nạp rất nhiều natri vào cơ thể. Dần dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp và các bệnh liên quan. Nếu người nào đã mắc cao huyết áp sẵn thì sẽ dễ gây nên các biến động xấu về sức khỏe hơn gấp bội.

Ăn nhiều mì gói sẽ tăng nguy cơ mắc huyết áp. (Ảnh minh họa)

2. Làm cholesterol trong máu tăng cao

Ăn quá nhiều mì gói vì sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Điều này làm hàm lượng chất béo và calo tăng cao.

Ăn mì gói thường xuyên sẽ làm lipid trong máu của bạn tăng vọt liên tục. Nguyên nhân chính do lượng chất béo nạp vào sẽ cao hơn bình thường đến 20% nếu mì gói được chiên. Nếu bắt cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều chất béo liên tục như vậy, nồng độ mỡ trong máu sẽ tăng mạnh và làm tổn thương đến các mạch máu.

3. Dễ mắc chứng suy dinh dưỡng

Rất nhiều chuyên gia đã nhận định rằng: "Mì gói không bao giờ đầy đủ và cân bằng đủ các chất dinh dưỡng nên ăn nhiều chắc chắn sẽ mắc chứng suy dinh dưỡng". 

Thật vậy, cơ thể mỗi ngày cần đến 30 loại chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng trong mì gói thì ngoài tinh bột ra lại chẳng còn gì cả. Ngoài việc chúng làm thỏa mãn cơn đói thì hầu như không mang lại nguồn dưỡng chất nào, lâu ngày sẽ làm bạn bị suy dinh dưỡng.

Cần lưu ý gì khi ăn mì gói?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, không thể xem mì gói là một bữa ăn thay thế cho bữa ăn thông thường, lại càng không thể xem là một bữa ăn phụ. Chúng chứa quá nhiều dầu mỡ và tinh bột, dẫn đến nhiều căn bệnh không tốt cho cơ thể. Theo đó, hãy tuân thủ những điều sau khi ăn mì gói để đảm bảo sức khỏe:

- Mì gói là món ăn cao năng lượng, nhiều tinh bột đặc biệt là gluten. Nó còn chứa rất nhiều chất béo và muối (3-5g/gói). Mì gói lại là sản phẩm ít đạm, ít xơ, vitamin và khoáng chất.

- Nên chọn mì không chiên.

- Khi ăn mì ăn liền cần bổ sung thêm rau củ, trứng, tàu hũ, thịt, cá.

- Khuyến cáo sử dụng 1/3 -1/2 gói gia vị, có thể thêm hoặc không thêm các gói kèm theo.

- Hạn chế húp hết nước súp.

- Mỗi tuần chỉ nên ăn mì gói 1 lần.   


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48