Sức Khỏe

70% dinh dưỡng quan trọng của cá nằm trong những thứ ta vứt bỏ

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:00 | 14/07/2021

Mua một con cá về chế biến, nhưng phần lớn chúng ta chỉ ăn phần thịt, bỏ hoàn toàn xương, vây, đầu và đuôi. Có đến gần 70% dinh dưỡng nằm trong phần cá bị vứt đi này.

Cả kho chất bổ nằm trong cá

Cá được biết đến là một nguồn thực phẩm tuyệt với với chất lượng protein và hàm lượng axit béo Omega 3 phong phú. Trong 100g cá có 205 Calo, Lipid 12 g, Chất béo bão hoà 2,5 g, Cholesterol 63 mg, Natri 61 mg, Kali 384 mg, Protein 22 g, vitamin Ca 3,7mg, Calci 15 mg.

Protein trong cá làm giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành, tăng cường lượng axit DHA và EPA, là các loại Omega 3 của não, giúp duy trì chức năng não tốt ở người. 

Tất cả mọi người đều có thể ăn cá, bao gồm cả những người áp dụng chế độ ăn kiêng hà khắc - Ảnh: Lifealth

Hầu hết vi chất dinh dưỡng của cá đều nằm trong...thùng rác!

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đang lãng phí rất nhiều dinh dưỡng khi ăn cá. Chúng ta chỉ gỡ lấy phần thịt cá và bỏ hết các phần còn lại, là đầu, vây, xương và nội tạng cá. Trong khi các chuyên gia của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tin rằng, phần lớn các vi chất dinh dưỡng đều nằm trong các bộ phận của cá bị vứt bỏ này. 

Đầu cá-tập trung vitamin B và I ốt

Phần lớn Vitamin B tập trung ở đầu cá. Vitamin B giữ một vai trò quan trọng với quá trình trao đổi chất, đảm bảo ổn định các hoạt động và sự phát triển của hệ thần kinh trong cơ thể. Vitamin B thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ tạo năng lượng, điều hòa các phản ứng hóa học của các enzyme và các protein.

Đặc biệt, trong 100g đầu cá có tới 127% I ốt - vi chất quan trọng giúp tuyến giáp tổng hợp các hormon, điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa. 

Mặc dù không phải là tất cả đầu và xương cá đều bị chúng ta vứt bỏ, nhưng hầu như chỉ sử dụng đầu hoặc nội tạng của những con cá lớn. Xương và đầu của những con cá nhỏ hơn thường bị vứt bỏ vào thùng rác. Các công ty chế biến thực phẩm cũng sử dụng phần thừa này để tạo thành thức ăn chăn nuôi. 

Xương cá- chứa vitamin A, Omega-3, sắt, kẽm...

Trong một nghiên cứu về tính kinh tế và giá trị lợi ích sức khỏe của việc sử dụng các sản phẩm phụ từ cá, chuyên gia Jogeir Toppe (FAO) nói rằng có rất nhiều lý do để khuyến khích người dân giữ lại và tiêu thụ đầu và xương cá.

Theo Toppe, ngoại trừ một số loại cá biển như cá mập, cá nhám, cá ngừ thì hầu hết xương, óc, sụn và chất béo của các loại cá khác rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin A, axit béo omega-3, sắt, kẽm và canxi. Và việc sử dụng những thứ vốn đang được coi là phế liệu như vậy làm thực phẩm cho con người, cũng có thể mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách giảm thiểu ô nhiễm từ các cơ sở chế biến.

Xương và đầu cá có thể tận dụng để chế biến theo nhiều cách. Chẳng hạn như hầm xương lấy nước dùng để nấu canh hoặc nấu bún. Những con cá nhỏ hơn, có thể chiên giòn và ăn trực tiếp, không nên bỏ phí. 


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55