Sức Khỏe

7 thói quen tưởng bình thường nhưng lại gây 'bức tử' trái tim

Đỗ Thu Hiền

Đăng lúc 19:00 | 24/03/2021

Không vệ sinh răng miệng kỹ càng, thường xuyên bỏ bữa sáng hay xem tivi quá nhiều... là một trong những thói quen có thể gây 'bức tử' trái tim của bạn.

Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cứ 4 ca tử vong tại Mỹ thì có 1 ca liên quan đến các bệnh về tim. Không phân biệt giới tính hay độ tuổi, bệnh tim luôn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cái chết của rất nhiều người. 

Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó luyện tập, thư giãn đầu óc để không bị stress và có một chế độ ăn uống hợp lý, cộng với việc tìm hiểu những nguy cơ có thể gây hại cho tim thì không phải quá lo lắng về sức khoẻ tim mạch của mình.

Những nguy cơ đó là gì? Có thể bạn sẽ bất ngờ, vì chúng chính là những thói quen hàng ngày chúng ta vẫn chủ quan mặc kệ.

1. Không vệ sinh răng miệng kỹ càng

Đâu phải tự nhiên mà các nha sĩ nhắc đi nhắc lại chuyện vệ sinh răng miệng đúng cách – thói quen này không đơn giản chỉ để bảo vệ sức khoẻ răng miệng của bạn đâu. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí BMJ Postgraduate Medical năm 2016, các vi khuẩn gây viêm sưng trong miệng có thể gia tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch của cơ thể.

2. Thường xuyên bỏ bữa sáng

Đọc đến đây chắc hẳn rất nhiều người giật mình: Cuộc sống ngày càng bận rộn, quỹ thời gian eo hẹp khiến không ít người trong chúng ta có thói quen bỏ qua bữa sáng. Hãy thay đổi ngay từ bây giờ: Nên nhớ, một tách cà phê không bao giờ thay thế được một bữa sáng hoàn chỉnh. 

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người ăn sáng đủ dinh dưỡng và giàu năng lượng ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn hẳn những người bỏ bữa thường xuyên.

3. Ngồi liên tục cả ngày

Đây là tình trạng thường xuyên diễn ra với chúng ta, nhất là dân văn phòng phải ngồi trước máy tính 8 tiếng một ngày. Vào năm 2012 các nhà nghiên cứu từ Đại học Leicester đã thực hiện khảo sát về hành vi ngồi lâu và phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ngồi lì hàng giờ và nguy cơ suy giảm sức khoẻ tim mạch.

Không chỉ vậy, ở đối tượng sinh viên, người đi làm phải ngồi trước bàn làm việc cả ngày, nguy cơ mắc bệnh đau tim, nhồi máu cơ tim cao hơn 150% so với bình thường.

4. Xem TV quá nhiều

Nếu bạn lo lắng về tình trạng tim của mình, vậy thì đã đến lúc bỏ điều khiển xuống và tìm một sở thích vận động nào khác đi. Nghiên cứu mới nhất trong năm nay đã phát hiện ra rằng những người xem TV nhiều hơn 21 tiếng một tuần có nguy cơ bị xơ vữa động mạch gấp đôi những người xem ít hơn 7 tiếng một tuần.

5. Ít ăn hoa quả

 “Ăn táo chữa bách bệnh” không phải câu nói vô căn cứ: Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu trên 500.000 người và rút ra kết luận rằng những ai ăn hoa quả hàng ngày có huyết áp và lượng đường trong máu ít hơn hẳn so với những người ít khi hoặc không bao giờ đụng đến trái cây.

Cũng trong nghiên cứu của tạp chí New England journal of Medicine, nên ăn ít nhất 100gr hoa quả mỗi ngày (tương đương với một quả chuối hoặc nửa quả táo) để tăng cường cho sức khoẻ của tim.

6. Làm việc trong môi trường áp lực và tiêu cực

Tưởng đùa nhưng lại không đùa chút nào: Nghiên cứu công bố trên tạp chí Scandinavian Journal of Work, Environment and Heart cho biết những người ghét làm việc với sếp của mình hoặc phải chịu áp lực quá lớn trong công việc dễ mắc phải bệnh tim hơn người bình thường tới 50%.

7. Làm việc điên cuồng trong nhiều giờ

Phấn đấu trong công việc là tốt, nhưng nếu để ảnh hưởng quá nhiều tới sức khoẻ, có lẽ bạn nên cân nhắc thay đổi để chăm sóc cho bản thân nhiều hơn. Những nhân viên phải làm việc trên 55 tiếng một tuần có khả năng bị đột quỵ cao hơn 33% và mắc bệnh mạch vành cao hơn 13% so với những người chỉ làm trong khoảng 40 tiếng một tuần.


Đỗ Thu Hiền

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55