Sức Khỏe

6 cách để vượt qua đêm hè nóng bức mà không cần điều hòa

Hải Nhi (theo CBC, Insider)

Đăng lúc 12:00 | 20/05/2021

Vào những ngày nóng bức, điều hòa luôn là chân lý. Nhưng với những gia đình không có điều kiện để mua điều hòa hoặc đúng ngày điều hòa hỏng thì sao?

Vào những ngày nóng bức, chúng ta không thể có được một giấc ngủ chất lượng, từ đó dẫn đến tình trạng mất ngủ và mệt mỏi vào sáng hôm sau. Dù điều hòa là cách tránh nóng hiệu quả nhất nhưng đâu phải gia đình nào cũng có điều kiện để sử dụng. 

Để xử lý rắc rối này, các gia đình có thể tham khảo 6 cách làm mát đơn giản nhưng rất hiệu quả sau đây:

1. Ngủ dưới khăn ẩm hoặc khăn trải giường ẩm

Điều này sẽ đặc biệt tuyệt vời nếu bạn có một chiếc quạt chạy cùng một lúc. Sự bay hơi của nước trên vải sẽ giúp bạn mát mẻ suốt đêm và khăn trải giường chắc chắn sẽ khô vào buổi sáng. 

Ngoài ra, bạn có thể giúp căn phòng của mình mát mẻ hơn bằng cách mở cửa sổ vào ban đêm để lấy gió trời. Dùng cây lau nhà thấm nước rồi lau qua mặt sàn đang nóng để thoát nhiệt trong phòng nhanh hơn.

2. Nằm ngủ ở nơi mát và mặc áo quần mỏng

Vào mùa hè, còn gì sai lầm hơn là đi ngủ giữa một đống chăn đệm dày và bản thân đang mặc một bộ đồ dài tay. Để làm mát cơ thể, bạn nên ngủ trên chiếu hoặc nệm thoáng khí, đồng thời mặc đồ mỏng hơn.  

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature and Science of Sleep cho thấy, việc mặc đồ mỏng nhẹ và thoáng khí như cotton có thể giúp chúng ta ngủ nhanh hơn, thậm chí là ngủ nude.

Đại học Y khoa Naturopathic Tây Nam đã chứng minh rằng, ngủ nude giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn vì nhiệt độ cơ thể ở mức thấp.

3. Ăn ít thức ăn mặn và chất đạm

Thức ăn mặn và giàu đạm sinh ra nhiệt chuyển hóa khi tiêu hóa, đồng thời gây mất nước. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau hơn. 

Trước đây, các nhà khoa học đã chứng minh mối quan hệ giữa đồ ăn và mức nhiệt cơ thể. Vào năm 1936, Tiến sĩ G. Booth và JM Strang đã thực hiện nghiên cứu và chỉ ra rằng ăn bít tết bò và cà chua hầm làm tăng nhiệt độ da lên trung bình 2°C khoảng 1 giờ sau bữa ăn”.

4. Đặt một bát đá trước quạt của bạn

Mẹo vặt này sẽ khiến cơ thể bạn mát hơn rõ rệt. Chỉ cần bỏ vài viên đá vào bát, sau đó đặt chúng trước quạt. Bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả ngay lập tức. Hãy nhớ đổ đầy khay đá của bạn ngay lập tức để sẵn sàng cho những đêm mùa hè nóng bức nhé!

Chỉ cần bỏ vài viên đá vào bát, sau đó đặt chúng trước quạt cũng có thể làm phòng ngủ mát rượi. (Ảnh minh họa)

5. Dùng gối có chất liệu thoáng mát và thay gối thường xuyên

Đầu là vùng nóng nhất của cơ thể nên khi đầu mát, cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái. Bạn cần tránh dùng gối bông giữ nhiệt vào mùa hè, hãy dùng gối cứng mỏng hoặc các loại gối làm mát.

6. Nếu khát, hãy uống một tách trà nóng

Nghe thì thật là ngược đời nhưng đúng là như vậy! Theo Tiến sĩ Ollie Jay, một nhà nghiên cứu tại Trường Động học Con người thuộc Đại học Ottawa cho hay: Việc thưởng thức một đồ uống nóng sẽ khiến cơ thể toát mồ hôi, điều ấy góp phần khiến thân nhiệt giảm bớt.


Hải Nhi (theo CBC, Insider)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27