Sức Khỏe

4 lý do khiến phụ nữ thường trông già hơn đàn ông dù bằng tuổi

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:00 | 26/06/2021

Nội tiết tố thay đổi sau mỗi lần sinh con, dễ căng thẳng, stress là nguyên nhân khiến hầu hết phụ nữ thường trông như thể già hơn đàn ông, dù bằng tuổi.

Một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của phụ nữ là giữ gìn tuổi xuân. Thế nhưng, dù có cố gắng đến mấy, thì nhiều phụ nữ trông vẫn có vẻ nhiều tuổi hơn đàn ông, dù là sinh cùng năm hay thậm chí ít tuổi hơn chồng/bạn trai.

Ảnh: AFP

Có nhiều lý do dẫn đến điều này. 

Sự thay đổi nội tiết tố

Trong khi nội tiết tố của đàn ông ít bị thay đổi theo giai đoạn thì ở phụ nữ, nội tiết tố lại liên tục thay đổi trong cả cuộc đời. Từ khi sinh ra, dậy thì, xuất hiện kinh nguyệt, mang thai, sinh con, mãn kinh… ngay cả việc thức đêm muộn cũng khiến nội tiết tố của phụ nữ thay đổi. 

Đặc biệt, sau khi sinh con và bước vào giai đoạn mãn kinh, các hormone sinh dục estrogen tác động lên protein collagen bị suy giảm đáng kể. Các hormone này rất quan trọng để mang lại độ đàn hồi cho da, giữ gìn được vẻ tươi trẻ trên gương mặt. Khi mất đi, làn da bị chảy sệ, nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn, khiến gương mặt trông già hơn.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhân chủng học Vật lý Hoa Kỳ, cả nam giới và phụ nữ đều có xu hướng già đi theo cách tương tự nhau. Tuy nhiên, trước 50 tuổi, phụ nữ già đi nhanh gấp đôi nam giới. Nhưng từ 50 trở đi, quá trình này trở nên nhanh hơn gấp ba lần.

Mức độ testosterone khác nhau

Estrogen có vai trò giữ sự đàn hồi cho làn da, giúp khuôn mặt phụ nữ luôn trẻ trung. Trong khi đó Testosterone là đặc trưng của nam giới cũng có vai trò tương tự. Mức độ testosterone cao làm chậm quá trình lão hóa. Mặc dù estrogen cũng đóng vai trò như một loại hormone chống lão hóa, nhưng việc sản xuất nó lại giảm nhanh hơn so với testosterone sau mỗi lần thay đổi nội tiết. Đó là lý do tại sao phụ nữ có nếp nhăn trước cả đàn ông.

Da mặt dày mỏng khác nhau

Theo các chuyên gia da liễu, da vùng mặt của nam giới dày hơn da nữ 25%. Tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau ở mỗi người, nhưng con số chung vẫn như nhau.  Xuất hiện nếp nhăn trước nam giới và hằn sâu hơn, khiến phụ nữ tuy cùng độ tuổi nhưng trông sẽ già hơn đàn ông. 

Căng thẳng nhiều hơn

Theo các nghiên cứu tâm lý, phụ nữ sống thiên về cảm xúc, sự khác biệt về nội tiết tố kết hợp cùng sự thay đổi hormone liên tục khiến phụ nữ dễ bị suy sụp tinh thần, và mắc chứng trầm cảm hơn đàn ông. Tình trạng căng thẳng nhiều là một phần lý do khiến họ nhanh già. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19