Sức Khỏe

20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, cơ thể bạn sẽ phản ứng ra sao?

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:57 | 24/02/2021

Hút thuốc giải phóng hàng ngàn chất hóa học vào cơ thể của bạn. Kết quả là không chỉ làm tổn thương phổi, mà còn cả tim và nhiều cấu trúc cơ thể khác.

Nhưng ngay cả khi bạn đã hút thuốc trong nhiều năm, bạn có thể đảo ngược những tác động này, và trải nghiệm những lợi ích sức khỏe từ những giờ đầu tiên bạn ngừng hút thuốc, cho đến những thập kỷ sau khi bạn bỏ thuốc. Dưới đây là một số cột mốc sức khỏe mà bạn có thể trải qua khi bỏ thuốc lá ngay hôm nay.

Phổi của bạn phục hồi ngay khi bạn bỏ thuốc lá. Ảnh quitnowaustralia

20 phút sau điếu thuốc cuối cùng 

Những tác động tích cực đến sức khỏe của việc bỏ hút thuốc bắt đầu sau 20 phút, kể từ khi hút điếu thuốc cuối cùng, thật sự không tồi tí nào:

- Huyết áp và tĩnh mạch của bạn sẽ bắt đầu trở lại mức bình thường hơn.

- Ngoài ra, các sợi trong ống phế quản trước đây không di chuyển tốt do tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên, sẽ bắt đầu di chuyển trở lại. Điều này có lợi cho phổi: Những chất xơ này giúp di chuyển các chất kích thích và vi khuẩn ra khỏi phổi, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

8 giờ sau điếu thuốc cuối cùng 

- Trong vòng tám giờ, mức carbon monoxide của bạn sẽ trở lại mức bình thường hơn. 

Carbon monoxide là một hóa chất có trong khói thuốc lá, thay thế các phần tử oxy trong máu, làm giảm lượng oxy mà các mô của bạn nhận được. Khi carbon monoxide biến mất, mức oxy của bạn bắt đầu tăng lên mức bình thường. Lượng oxy tăng lên này giúp nuôi dưỡng các mô và mạch máu đang nhận được ít oxy hơn khi bạn đang hút thuốc.

24 giờ sau điếu thuốc cuối cùng 

- Đến mốc một ngày, bạn đã giảm nguy cơ bị đau tim. 

Điều này là do giảm sự co thắt của tĩnh mạch và động mạch, cũng như tăng mức oxy đi đến tim để thúc đẩy hoạt động của nó. Nồng độ nicotin trong máu của bạn cũng đã giảm xuống mức không đáng kể tại thời điểm này.

Ngay khi bỏ thuốc, cơ thể bạn có những phản ứng tích cực hơn-ảnh CCHS

Một tuần sau điếu thuốc cuối cùng 

- Mốc một tuần quan trọng không chỉ đối với sức khỏe của bạn, mà còn đối với tỉ lệ thành công của bạn trong việc bỏ thuốc lá lâu dài. 

Những người bỏ thuốc lá trong một tuần, có khả năng bỏ thuốc lá thành công cao gấp 9 lần người khác. Cơ hội bỏ thuốc lá tốt hơn với mọi nỗ lực. Nếu bạn có thể làm điều này một tuần, bạn có thể làm cả đời.

Ba năm sau điếu thuốc cuối cùng

Trong ba năm sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ bị đau tim của bạn đã giảm xuống mức của người không nghiện thuốc lá.

10 năm sau điếu thuốc cuối cùng 

Ở mốc thập kỷ, nguy cơ tử vong do ung thư phổi của bạn đã giảm xuống mức của người không nghiện thuốc lá. Các tế bào trước đây là tiền ung thư nay được thay thế bằng các tế bào khỏe mạnh.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19