Đời cười

Sếp bị phạt vì mắng nhân viên gen Z lười biếng

HẢI THU

Đăng lúc 07:30 | 13/11/2023

Chàng trai 23 tuổi ở Trung Quốc kiện sếp của mình ra tòa, cho rằng người này đã xúc phạm anh lười biếng chỉ vì chơi game trong giờ làm việc.

Xiaogang, 23 tuổi, bắt đầu làm việc tại một công ty về giáo dục ở huyện Nam Xương, tỉnh Giang Tây, từ tháng 8-2022. Công việc của anh là tuyển dụng và dạy kèm cho sinh viên với mức lương khoảng 3.000 nhân dân tệ (400 USD) mỗi tháng.

Tháng 6 vừa qua, Xiaogang bị sếp họ Liu bắt quả tang đang mải chơi game online tại nơi làm việc và dẫn đến xô xát. "Tôi thừa nhận mình sai vì đã chểnh mảng công việc và chấp nhận hình phạt của công ty", Xiaogang phân trần.

Không lâu sau, vị sếp yêu cầu Xiaogang tự nguyện nghỉ việc hoặc sẽ bị công ty sa thải. Xiaogang không phục, cho rằng đang bị sếp trả thù cá nhân vì chuyện quá khứ.

Xiaogang thừa nhận đã chơi game trong giờ làm việc, sau đó phải đối mặt với hàng loạt lời lăng mạ từ sếp. Ảnh: Shutterstock

Xiaogang thừa nhận đã chơi game trong giờ làm việc, sau đó phải đối mặt với hàng loạt lời lăng mạ từ sếp. Ảnh: Shutterstock

Sự việc ngày càng trở nên trầm trọng khi ông Liu có những lời nói xúc phạm Xiaogang. Toàn bộ sự việc đã được anh này ghi âm rồi báo lên cảnh sát. Anh yêu cầu sếp của mình phải xin lỗi công khai.

Thông qua sự hòa giải của cảnh sát, ông Liu đồng ý xin lỗi nhưng hai tháng vẫn không thực hiện. Khoảng thời gian đó, lương của Xiaogang cũng bị giảm đáng kể. Tháng 8 vừa qua, Xiaogang nghỉ việc và đệ đơn kiện ông Liu ra tòa.

Xiaogang yêu cầu được xin lỗi công khai và nhận khoản bồi thường 1.000 nhân dân tệ (140 USD) cho việc mất tiền lương và các chi phí khác. Ông Liu phản đối, cho rằng sự việc là do thái độ làm việc chểnh mảng của Xiaogang.

Mẹ kiện con trai ra tòa vì lấy 27.000 USD học phí mua ô tô tặng bạn gáiMẹ kiện con trai ra tòa vì lấy 27.000 USD học phí mua ô tô tặng bạn gái

Chàng sinh viên năm nhất 19 tuổi ở Trung Quốc đã bị mẹ kiện ra tòa vì dùng số tiền bà tiết kiệm cho đóng học phí để mua ô tô tặng bạn gái.

Tòa án sau đó phán quyết ông Liu đã sử dụng những ngôn từ không chuẩn mực để lăng mạ Xiaogang. Ông Liu từng mắng Xiaogang những câu như "công việc phù hợp nhất với bạn là đọc các bài diễn văn tang lễ tại nghĩa trang". Tòa cho rằng những câu nói đó rõ ràng là có tính chất xúc phạm.

Tòa án cũng phân tích thêm rằng nếu thái độ làm việc của Xiaogang sai thì cấp trên cũng nên trừng phạt theo luật lao động, chứ không được phép lăng mạ bằng lời nói.

Ông Liu được tòa yêu cầu phải xin lỗi công khai Xiaogang và bồi thường 100 nhân dân tệ cho những thiệt hại về tinh thần.

Xiaogang cho biết việc anh thắng kiện không chỉ vì chuyện tài chính. "Mục tiêu chính của tôi là khiến ông ta phải xin lỗi. Ông ta đã thiếu trung thực trong việc thực hiện những lời hứa với cảnh sát khiến tôi không hài lòng. Về mặt vật chất và thời gian, tôi có thiệt hại, nhưng xét về giá trị đạo đức, những gì tôi đạt được thì không thể đong đếm", Xiaogang chia sẻ.

Câu chuyện của Xiaogang và sếp Liu nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người đùa giỡn gọi hành động của Xiaogang là "Cải cách nơi làm việc của thế hệ Z".

Một người khác chia sẻ quan điểm: "Nhân viên lười biếng thì giải quyết theo quy định của công ty và pháp luật, còn việc lăng mạ người khác bằng lời nói là không được và sẽ bị xử lý theo pháp luật".

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại về việc làm trong tương lai của Xiaogang. "Thoạt nhìn, Xiaogang đã thắng, nhưng trong tương lai, anh ấy có thể phải trả giá đắt hơn cho việc này", một người khác nhận định.

Theo SCMP

Tượng gấu trúc giống hệt lợn ở Trung QuốcTượng gấu trúc giống hệt lợn ở Trung Quốc Khâu hơn 100 mũi vì bị lợn rừng xông vào phòng làm việc cắnKhâu hơn 100 mũi vì bị lợn rừng xông vào phòng làm việc cắn Cô gái tự làm đám tang mình để vượt qua cú sốc chia tay mối tình 3 nămCô gái tự làm đám tang mình để vượt qua cú sốc chia tay mối tình 3 năm
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Đời Cười