Lẩu Thập Cẩm

Rào ngay lại mấy cây sung kẻo 'tới công chuyện' vì thạch sung!

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 16:48 | 08/04/2024

Mấy chị em TikToker đang sẵn sàng "hóa duyên" mấy trái sung thành thạch sung hết rồi. Đến tam tai của mấy cây sung chứ chẳng chơi?!

Xuất hiện từ đầu tháng 3, những video liên quan đến thạch sung trên TikTok đang ngày từng ngày khiến "giang cư mận" xôn xao cả lên, nhất là khi tiết trời mỗi lúc một nóng hơn. Ai nấy đều không khỏi tò mò về món ăn tưởng lạ nhưng từng rất quen, có từ "thời ông bà anh" này.

Cách làm thạch sung

Để làm thạch sung thì chắc chắn cần đến trái sung, thứ trái có quanh năm trên... cây sung. Tuy nhiên không dễ để có thể tìm được những trái sung ở thời điểm hiện tại. Thế nên nhà ai có cây sung mau mau rào lại nhé bởi dân tình đang rần rần "học theo" mấy chị em trên TikTok đấy!

Mấy chị em TikToker đua nhau làm thạch sung trong suốt tháng 3. (Ảnh chụp màn hình)

Mấy chị em TikToker đua nhau làm thạch sung trong suốt tháng 3. (Ảnh chụp màn hình)

Điều thú vị ở món thạch này là không cần dùng bột rau câu hoặc tác động nhiệt mà vẫn có thể đông đặc lại thành thạch.

Theo đó, trái sung khô hoặc trái sung tươi đều dùng làm thạch được. Đối với sung tươi, chọn trái chín, gọt vỏ rồi đem đi rửa sạch. Kế đó vò nát để lấy nước cốt trái sung, sử dụng túi vải hoặc rây mịn để lọc bỏ phần xác trái sung.

Nếu dùng trái sung khô, lần lượt thực hiện các bước: rửa sạch, gọt vỏ, xắt sợi, phơi ráo nước. Sau đó, cho sung vào túi vải và ngâm trong nước để phần xác trái sung mềm ra, trước khi vò nát và lọc lấy nước cốt.

Lưu ý, bạn cần căn lượng nước vừa đủ để phần nước cốt không bị loãng quá (tỉ lệ 1:1). Ngoài ra, phần ruột trái sung có khả năng cao xuất hiện dòi hoặc những ấu trùng sống ký sinh.

Thạch sung được làm từ nước cốt trái sung, không cần dùng đến bột rau câu hoặc nhiệt. (Nguồn: Tuyen Saphia)

Phần nước cốt sau khi được lọc ra bỏ vào tủ lạnh để chờ đông và mát. Thành phẩm sẽ là một khối thạch có màu nâu cánh gián, vị chua nhẹ nhẹ và thoang thoảng mùi sung chín. Khi ăn, thạch sẽ tan ngay trong miệng. Một số người còn "mách" cách kết hợp thạch sung với đường, trà sữa hoặc sữa tươi... sẽ làm món ăn thêm ngon miệng, thú vị hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công ngay trong lần đầu tiên và xuýt xoa với phần thạch sung núng nính của mình. 

TikToker Việt Phương Thoa đã thất bại toàn tập với thử thách làm thạch sung của mình. Cô cho quá nhiều nước khiến thành phẩm không thể đông đặc, sau đó "chữa cháy" bằng cách thêm bột rau câu và đun sôi lên. Thành phẩm được ăn cùng nước đường khiến nữ TikToker gần 14 triệu followers phải thốt lên: "Dở, rất dở luôn nha mọi người?!".

Thịt bò được gắn định vị để ngăn trộm cắpThịt bò được gắn định vị để ngăn trộm cắp Ảnh vui 8-4: Thế giới này người ta yêu nhau làm sao á?!Ảnh vui 8-4: Thế giới này người ta yêu nhau làm sao á?! Nơi trả 2,5 triệu đồng chỉ có 2 chiếc bánh mì, khoai tây và nước ngọtNơi trả 2,5 triệu đồng chỉ có 2 chiếc bánh mì, khoai tây và nước ngọt
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm