Lẩu Thập Cẩm

Phát hiện cổ vật hình búa Thor 1.000 năm tuổi

AN NGUYÊN

Đăng lúc 17:58 | 19/10/2022

Các nhà khảo cổ học ở Thụy Điển đã khai quật được một chiếc bùa hộ mệnh có 1-0-2 hình búa Thor.

Những lời nói dối của Loki, quyền trượng của Odin và cây búa của thần sấm Thor (Mjölnir) là những hình ảnh nổi tiếng của thần thoại Bắc Âu. Và mới đây, một chiếc bùa mang hình ảnh biểu tượng của thời đại Viking được các nhà khảo cổ học ở Thụy Điển khai quật và nhận định là có 1-0-2, theo trang Acient Origins đưa tin.

Phát hiện cổ vật hình búa Thor 1.000 năm tuổi - Ảnh 1.

Chiếc bùa hình búa Thor được nhận xét độc nhất vô nhị vì độ tinh xảo hơn hẳn những chiếc từng tìm thấy trước đó.

Đài phát thanh Sveriges cho biết, chiếc bùa này hình chiếc búa, khá tinh xảo, có chiều dài chỉ khoảng 3cm và có một lỗ nhỏ để luồn dây đeo. Các nhà khảo cổ học nhận định rằng, chiếc bùa đúc bằng chì tại khu vực Ysby ở hạt Halland (Thụy Điển) có thể được làm vào cuối thế kỷ 10.

Vào năm 2014, một chiếc bùa khác cũng được phát hiện tại Đan Mạch, với những chữ cổ rune được đánh dấu trên thân của nó. Điều này lý giải vì sao các nhà khoa học biết được những chiếc bùa này được người Viking đeo để bảo vệ bản thân mình.

Phát hiện cổ vật hình búa Thor 1.000 năm tuổi - Ảnh 2.

Chỉ dài khoảng 3cm nhưng độ độc đáo và quý hiếm của nó được nhiều nhà nghiên cứu để tâm đến.

Phát hiện cổ vật hình búa Thor 1.000 năm tuổi - Ảnh 3.

Chiếc bùa vẫn đang trong giai đoạn được nghiên cứu.

Trong thần thoại Bắc Âu, cây búa Mjölnir thuộc về thần sấm Thor, dùng để ngăn chặn những người khổng lồ Asgard, từng tấn công quê hương của các vị thần. Do đó, ở thời đại Viking, biểu tượng này được dùng để hàm ý sức mạnh bảo vệ.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cố gắng phục hồi cổ vật và bước đầu phân tích thành phần kim loại làm nên chiếc bùa. Thông thường, các đồ tạo tác tương tự từng được tìm thấy mạ vàng hoặc bạc, tuy nhiên, phải sau khi việc phục chế hoàn tất, mới biết chính xác chiếc bùa hình búa Thor này có được mạ hay không.

'Dở khóc dở cười' với những cột đèn giao thông Ảnh vui 16-10: Tôi và thành quả sau 3 tháng giảm cân Ảnh vui 16-10: Tôi và thành quả sau 3 tháng giảm cân Muôn kiểu đổ xăng của người Việt (P2) Muôn kiểu đổ xăng của người Việt (P2)
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm