Chuỗi nhà hàng có tên La Mafia Se Sienta A La Mesa (tạm dịch: "Mafia ngồi vào bàn") vừa bị cơ quan chức năng yêu cầu đổi tên vì cho rằng cái tên này vô tình tạo hình ảnh tích cực cho các tổ chức tội phạm có thật.
Có lẽ khi đặt tên nhà hàng, chủ sở hữu muốn tận dụng yếu tố gây tò mò. Một cái tên "đậm chất điện ảnh" như vậy chắc chắn dễ khiến thực khách nhớ lâu. Tuy nhiên, điều họ không lường trước là cả nước Ý - "cội nguồn" của mafia, lại không mấy vui vẻ với ý tưởng này.

Bên ngoài một nhà hàng La Mafia Se Sienta A La Mesa.
Khi "mafia" không phải "mafia"
Theo hồ sơ vụ việc, năm 2018 Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh châu Âu (EUIPO) đã tuyên bố tên thương hiệu này không hợp lệ, sau khi phía Ý gửi đơn khiếu nại. Cơ quan này cho rằng cái tên đã tạo ra một "hình ảnh tích cực trên phạm vi toàn cầu" về mafia - cái tên mới nhắc đến thôi cũng đã hiểu là các tội phạm khét tiếng.
Đến đầu năm nay, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Tây Ban Nha cũng đưa ra phán quyết tương tự, yêu cầu chuỗi nhà hàng hoặc kháng cáo quyết định, hoặc phải đổi tên thương hiệu.
Về phía mình, đại diện nhà hàng lập luận rằng tên gọi của họ lấy cảm hứng từ một cuốn sách dạy nấu ăn chứ không phải từ tổ chức tội phạm khét tiếng. Họ cũng cho rằng từ "mafia" ngày nay đã trở thành một hiện tượng văn hóa phổ biến, không còn gắn độc quyền với tội phạm có tổ chức.
Lập luận này không phải không có cơ sở. Trên thực tế, từ "mafia" xuất hiện khá nhiều trong văn hóa đại chúng, từ tên ban nhạc, bài hát cho đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ. Tuy vậy, các cơ quan chức năng Tây Ban Nha vẫn không bị thuyết phục.
Trong phán quyết của mình, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Tây Ban Nha cho rằng cái tên gây tranh cãi này đi ngược lại trật tự công cộng và chuẩn mực đạo đức.
Cơ quan này nhấn mạnh rằng mafia không phải là một khái niệm xa xôi hay chỉ tồn tại trong tiểu thuyết. Đó là một tổ chức tội phạm có thật, gắn với nhiều hoạt động như buôn lậu ma túy, buôn bán vũ khí, rửa tiền, tham nhũng và giết người.
Chuỗi nhà hàng cho biết quyết định này là "chưa từng có tiền lệ tại Tây Ban Nha" và đang cân nhắc việc kháng cáo. Đại diện doanh nghiệp cũng nói rằng họ từng cố gắng trao đổi với phía Ý để giải quyết vấn đề nhưng chưa có cơ hội thực sự để thảo luận.
Dù vậy, nếu xảy ra việc đổi tên chắc chắn sẽ không phải chuyện nhỏ đối với một nhà hàng có đến 100 chi nhánh; đồng thời còn tạo việc làm cho khoảng 2.500 nhân viên.
Biếm Họa
Video
Trạm hoạt hình
Showbiz Muôn Màu
Truyện Tranh
Đời Cười
Thể Thao Cười


Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận