Những vụ chó pitbull phản chủ, cắn chết người

NHỰT MINH

Đăng lúc 04:05 | 20/05/2023

Trong tổng số hơn 400 loài chó hiện nay trên thế giới, nòi chó pitbull được xếp hàng đầu trong danh sách các giống chó nguy hiểm nhất với con người.

Chó pitbull cắn chết cụ bà 82 tuổi

Trong cái đêm 17-5-2023 tai họa ấy, vào khoảng 7 giờ tối, cô Tr.T.T.Th., 44 tuổi, đã mở chuồng để đưa con chó pitbull của gia đình ra ăn và đi dạo trước hiên nhà.

Lúc đó, bà Đ.T.V., 82 tuổi - mẹ của cô Th. - đang nằm võng trong nhà đã nói lớn tiếng vọng ra ngoài. Bất ngờ, bà bị con pitbull lao vô nhà, xông tới cắn xé vào vùng đầu. Người thân cố kéo con pitbull ra, nhưng nạn nhân đã qua đời chỉ sau đó khoảng 2 phút.

Tai nạn thương tâm ấy đã diễn ra ở ngôi nhà của cô Th. trên đường Thống Nhất, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Ngoài con pitbull, vợ chồng cô Th. còn nuôi một con chó berger Đức.

Sáng 18-5, dù đã bị nhốt lại nhưng con pitbull vẫn rất hung hăng trong chuồng sắt. Các nhân viên thú y phải dùng kềm khống chế và chích thuốc mê, trước khi công an lấy mẫu dấu răng để điều tra.

Con pitbull này nặng khoảng 40kg. Theo lời khai của cô Th., trước giờ nó "chưa cắn ai", nhưng "tỏ ra rất hung dữ với người già và trẻ em".

Những vụ chó pitbull phản chủ, cắn chết người - Ảnh 1.

Con chó pitbull cắn chết người đã được nhốt vào chuồng - Ảnh: C.A.

Pitbull phản chủ cắn người ở Thanh Hóa, Bình Phước và Thái Nguyên

Khoảng 21h30 đêm 28-8-2022, bà D., 64 tuổi ở thôn Sao Vàng (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cũng bị con chó pitbull bất ngờ tấn công khi đang cho ăn. Dù con chó bị xích, song bà D. sức yếu nên không thoát được. Con trai của bà phải dùng bình xịt hơi cay để khống chế con pitbull.

Bà D. bị nó cắn nhiều vết và được người nhà, hàng xóm đưa tới bệnh viện đa khoa của tỉnh. Nhưng vết thương quá nặng, bà đã mất sau hai ngày điều trị ở bệnh viện.

Sau vụ cắn chủ, con pitbull đã bị bán cho "lò mổ". Gia đình nạn nhân cho biết: họ nuôi con chó ấy được hơn một năm. 

Trước đó, vào chiều 22-7-2022, một em bé 8 tuổi ở xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, đã bị chó pitbull cắn chết.

Hay 4 năm trước, một em bé 4 tuổi ở thành phố Thái Nguyên cũng bị chó pitbull tấn công, làm rách vùng cổ ngực, đứt khí quản. Bé đã may mắn qua cơn nguy kịch nhờ được cấp cứu kịp thời ở bệnh viện.

Con pitbull đó không chỉ cắn bé mà còn tấn công mẹ của bé và người bác ruột, khiến họ đều bị thương nghiêm trọng ở vùng mặt và cũng phải đi cấp cứu.

Nỗi đau mất con, làm sao chữa khỏi

Thảm khốc nhất là vụ hai con chó pitbull tên Mia và Cheech đã "phát rồ" khi lăn xả vào cắn chết cậu bé Hollace Dean (5 tháng tuổi) và bé Lilly Jane (2 tuổi) hôm 5-10-2022 ở Hoa Kỳ.

Khi cố hết sức kéo hai con chó dữ ra khỏi các con, cô Kirstie Jane Bennard, 30 tuổi, mẹ của hai bé, cũng bị chúng cắn trọng thương ngay bên ngoài ngôi nhà của họ ở hạt Shelby, thuộc bang Tennessee.

Vụ việc thương tâm diễn ra trong khoảng 10 phút. Cả hai đứa trẻ đã "chết tại hiện trường". Hai con chó pitbull từng là "thú cưng" của gia đình trong hơn tám năm đã bị cho "án tử".

Những vụ chó pitbull phản chủ, cắn chết người - Ảnh 2.

Vẫn không rõ tại sao hai con pitbull Cheech và Mia, từng là "thú cưng" của gia đình Bennard, bỗng trở nên hung dữ, cắn bị thương bà chủ của chúng và cắn chết hai con của bà - các bé Hollace và Lilly Jane Dean (nguồn: New York Post).

Sức khỏe bà mẹ trẻ Bennard đã ổn định, dù cô ấy mang "những vết cắn và vết khâu nhiều tới mức không thể đếm được trên người và cả trên mặt". Tay và chân của cô đều phải băng bó, các vết thương ngoài da rồi sẽ lành, còn nỗi đau mất hai con chắc chắn sẽ không bao giờ được chữa khỏi.

Theo tổ chức Dogsbite.org, năm 2020 ở Hoa Kỳ từng có ít nhất 33 người Mỹ bị chó pitbull cắn chết, nhiều hơn số vụ tấn công chết người do bất cứ giống chó nào khác gây ra.

Chó pitbull nói chung rất trung thành, thường tỏ ra thân thiện, trừ khi chúng bị đe dọa, hay bị tấn công. Đây là giống chó hiếu chiến, gan lì, còn được gọi là "chó chiến binh", sẵn sàng tấn công đối phương tới chết khi giao đấu.

Trong tổng số hơn 400 loài chó hiện nay trên thế giới, nòi chó pitbull được xếp hàng đầu trong danh sách các giống chó nguy hiểm nhất với con người.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Trạm Hoạt Hình