Lẩu Thập Cẩm

Nhặt 'sạn' ở các game show kiến thức

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 15:20 | 24/04/2023

Game show kiến thức nhưng lại xảy ra tình trạng sai kiến thức, khiến nhiều người xem không khỏi ngao ngán bởi sự sai sót đầy tắc trách của nhà sản xuất.

Mới đây, chương trình "Vua tiếng Việt" đã xảy ra một sự cố bi hài khiến người xem khó chấp nhận khi sai kiến thức. Cụ thể, trong phần thi của thí sinh Đỗ Văn Tăng (tập 28, phát sóng ngày 14-4), ban tổ chức đặt câu hỏi cho người chơi chọn phương án đúng: "trậm trễ" hay "chậm chễ".

Người chơi đã chọn "chậm chễ" và được nghệ sĩ Xuân Bắc, người dẫn chương trình, nhận định đáp án này hoàn toàn chính xác. 

Ngay sau khi phát sóng, "Vua tiếng Việt" đã vấp phải phản ứng cực mạnh đến từ người xem. Lỗi sai này dù được đính chính bằng dòng chữ chạy dưới chân màn hình, ở phút 9:15, nhưng trên một số kênh "phát lậu" không có. Dòng đính chính viết: "Trong tập 28 phát sóng ngày 14-4-2023, ban biên tập đã có một câu hỏi chính tả sai đáp án. Chúng tôi xin đính chính đáp án đúng của câu hỏi này là "chậm trễ"". 

Nhặt sạn ở các game show kiến thức - Ảnh 1.

VTV "đánh đố" người xem bằng cả hai đáp án sai?!

Show kiến thức nhưng sai kiến thức... tè le!

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên một show kiến thức như "Vua tiếng Việt" gặp lỗi sai kiến thức. "Đường lên đỉnh Olympia" cũng là cái tên thường khiến dân tình "réo gọi" nhiệt tình nhất mỗi lần đưa ra câu hỏi hoặc đáp án sai. 

Fan lâu năm của chương trình sẽ không thể quên trận chung kết Olympia năm 2014, khi đáp án được đưa ra bởi thí sinh Nguyễn Hoàng Bách (TP.HCM) không được chấp nhận, khiến anh "hụt" điểm. 

Nhặt sạn ở các game show kiến thức - Ảnh 2.

Câu hỏi gây tranh cãi khiến Hoàng Bách không giành được điểm số.

Cụ thể, câu hỏi được đưa ra là: "Vì sao dung dịch muối có tính sát trùng?". Nam thí sinh trả lời: "Vì dung dịch nước muối tạo môi trường ưu trương nên khi vi khuẩn ở trong dung dịch nước muối sẽ bị mất nước mà chết", nhưng bị ban cố vấn từ chối cho điểm.

Quyết định này vấp phải nhiều ý kiến phản đối, bởi nếu áp dụng kiến thức trong chương trình sinh học lớp 10, về quá trình thẩm thấu thì Hoàng Bách đã đúng và có điểm số ngang bằng Nguyễn Trọng Nhân, quán quân năm đó. Ban tổ chức, ban cố vấn cùng các thí sinh tham gia vòng chung kết năm 2014 đã cùng họp và đưa ra quyết định, giữ nguyên đáp án công bố và giữ nguyên kết quả.

Trong khi đó, ở chương trình "Nhanh như chớp" do Trường Giang và Hari Won "cầm trịch", sự cố kiến thức liên tục được ghi nhận. Ban tổ chức đưa ra câu hỏi "Trong tác phẩm 'Vợ nhặt' của nhà văn Nam Cao, vợ của Tràng ăn liền mấy bát bánh đúc?". Đáp án của Kha Ly là "ba bát", lệch với con số được nam MC công bố là "bốn bát". 

Nhặt sạn ở các game show kiến thức - Ảnh 3.

Kha Ly nhận được một câu hỏi sai kiến thức.

Tuy nhiên, chương trình đã mắc lỗi sơ đẳng khi tác phẩm "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân, không phải của nhà văn Nam Cao, như câu hỏi được đưa ra. 

Ở một tập khác có sự tham gia của bộ ba Huỳnh Lập - Quang Trung - Dương Thanh Vàng, câu hỏi được đưa ra là: "Kể tên 20 quốc gia đã đăng cai World Cup?". Các nghệ sĩ chỉ trả lời được 13 đáp án. Tuy nhiên, tính đến năm 2018 thì World Cup chỉ mới có 17 quốc gia đăng cai. 

Bao giờ thì game show kiến thức mới thôi sai kiến thức đây?!

Ảnh vui 24-4: Ảnh vui 24-4: 'Sen lơ ngơ' đăng tìm 'boss ngáo' bị lạc Cười toe toét khi bán được tiếng ngáy của bạn traiCười toe toét khi bán được tiếng ngáy của bạn trai 'Bay chức' vì bài phỏng vấn thực hiện bởi AI
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Lẩu thập cẩm