Sức khỏe

Mũi vaccine số 4: nên, không nên "lụi"?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 00:32 | 17/07/2022

Thiên hạ đang phân vân liệu có nên "lụi" tiếp mũi vaccine số 4, trong tình hình Covid đang tạm êm êm...


*Mấy vị nói không chích mũi 4 đang bị "quy trách nhiệm", nhưng thế giới còn cãi nhau ỏm tỏi về sự cần thiết của mũi này?

B.An (TP.HCM)

-Quả có thiệt hơn, nhưng là giữa người trẻ khỏe với các bác lớn tuổi, suy giảm miễn dịch, tuyến đầu y tế... Chỉ nhóm dễ tổn thương này mới bị hối "tu mau kẻo trễ". Vaccine tiếng bay màu như gió, nhưng khoản giảm bệnh nặng, nhập viện và tử vong, vẫn chắc như bắp. Quân tử phòng thân, chậm thì thiệt.

*Thiên hạ xì xào 3 mũi là đủ, thêm nữa cũng chẳng ích lợi là bao? Có ý còn tố người ta... thanh lý hàng tồn?

V.Nguyện (Hà Nội)

-Quả là mũi 4, cao lắm chỉ phục hồi đỉnh của mũi 3. Cốt là kháng thể rụng như sung, nên mới cần "của ít lòng nhiều" người hảo tâm. Nói gì thì mai này COVID-19 thành đặc hữu như Cúm, chúng ta há phải mỗi năm lụi một phát đó thôi?

*Dịch tạm ổn, tiêm chích rủi ro, vậy bỏ công chích mũi 4 không lãi nhỏ cũng lãi to mới thuyết phục người ta đi tiêm...

Ph.Nguyễn (TP.HCM)

-Nhiều nghiên cứu cho thấy "mũi tăng cường giúp giảm tử vong 21 lần và nhập viện 7 lần so với người không tiêm chủng", và "mũi 4 giảm ca mắc xuống 2 lần và bệnh nặng 4 lần so với người chỉ tiêm mũi 3". Cũng đáng đồng tiền bát gạo! Thiệt ra tin bão gần bờ BA.5 mới khiến nhiều anti vaccine hồi tâm chuyển ý.

Mũi vaccine số 4: nên, không nên lụi? - Ảnh 1.

Các loại vắc xin COVID-19 của Hãng Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer - Ảnh: REUTERS

*Nghe bảo chỉ dành mũi 4 cho người già, nhưng Tây thì lụi tất cho cả trẻ 12 tuổi?

M.Hùng (An Giang)

-12 tuổi nhưng mắc suy giảm miễn dịch (vừa và nặng) đều tiêm tuốt. Tây còn chi li liệt trẻ khỏe nhưng khó tiếp cận y tế vào diện dễ tổn thương. Cho lành thì mũi tăng cường dùng bảo vệ người "cô thế" miễn dịch.

*Tôi đã tiêm 2 mũi Vero Cell, vậy mũi tiếp sau gọi là mũi tăng cường?

H.Nguyễn (TP.HCM)

-Với vaccine Sinovac, Sinopharm cần 2 liều đầu + 1 liều bổ sung, mới được coi đủ liều cơ bản. Mũi tiếp theo (mRNA), dù là mũi thứ 4 nhưng chỉ được xem mũi nhắc lại 1. Hàng virus bất hoạt hơi hẻo, nên cực hơn người ta.

*Hướng dẫn mũi 4 lúc bảo giữ nguyên liều, lúc lại nửa liều? Lẩm cẩm lộn thuốc như chơi.

Kh.Thành (Bình Dương)

-Vaccine mRNA luôn được cất nhắc cho khoản mũi nhắc, mũi tăng cường. Số là Pfizer giữ nguyên liều (0,3ml/30mcg), còn Moderna phải xén bớt ½ (0,25ml/50mcg). Chuyện nghề tiêm nhưng để ý phòng nhân viên bơm lộn thuốc không thừa.

*Tôi tiêm 3 mũi AstraZeneca, đến mũi 4 lại là Pfizer. Mũi 4 phải cùng loại mũi 3 mới phải? Người ta có chi dùng nấy?

Ch.Thảo (TP.HCM)

-Hàng cho mũi 4 được đề xuất gồm vaccine mRNA, AstraZeneca , vaccine cùng loại mũi 3. Dùng gì đều thơm thảo cả, nhưng cần ưu tiên thì mRNA xếp đầu rồi đến mũi sau cùng loại mũi trước. Có thể có chút miễn cưỡng, nhưng AstraZeneca - Pfizer xưa giờ vẫn là một cặp môn đăng hộ đối.

*Mắc COVID sau mũi 3 được coi là mũi 4? Vậy lỡ tiêm mũi 4 mà không biết, hóa ra là mũi 5, có dư không?

V.Loan (Tiền Giang)

- Có thể coi ca nhiễm đột phá sau mũi 3 là mũi 4. Có điều, nhiễm trùng tự nhiên luôn khó cân đo, ông thế này bà thế nọ, nên hay nhất vẫn cần mũi 4 nhân tạo, sau 3 tháng. Nói chung, đã tăng cường thì mấy bận cũng tốt cả.

*Tôi dưới 50, nhưng mắc bệnh gan mạn tính, có được xếp diện giảm miễn dịch để tiêm mũi 4 không?

H.Huỳnh (TP.HCM)

-Bạn không thuộc diện suy miễn dịch (ung thư máu, ghép tạng, liệu pháp tế bào, HIV, corticosteroid...) mà là nhóm mở rộng, nếu có (viêm mạn tính có dùng ức chế miễn dịch, gan mạn, phổi mạn, suy thận nặng, tiểu đường, tim mạch...). Hết bệnh thiên hạ, thành ra tùy nơi mà danh sách mở rộng này được chấp nhận.

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Sức Khỏe