Showbiz muôn màu

Mai Thu Huyền: Doanh thu ở thị trường Việt không nói lên tất cả

THÚY MINH

Đăng lúc 13:00 | 15/04/2024

Mặc dù phim nhận được vài giải thưởng quốc tế nhưng khi ra rạp ở Việt Nam, doanh thu ‘Đóa hoa mong manh' của Mai Thu Huyền không mấy khả quan. Mai Thu Huyền cho biết doanh thu ở thị trường Việt không nói lên tất cả.

Đóa hoa mong manh, bộ phim của nhà sản xuất - đạo diễn Mai Thu Huyền dựa trên câu chuyện của danh ca Ngọc Lan cũng như nói về đời nghệ sĩ Việt tại Hải ngoại, vừa ra mắt khán giả trong nước sau thời gian "chu du" thế giới.

Tuy nhiên, doanh thu Đóa hoa mong manh có lẽ không được như kỳ vọng, khi xuất chiếu ở các cụm rạp khá ít lẫn sự chào đón của khán giả cũng chẳng... nhiệt tình. 

Tác giả kịch bản Nhật Hạ, nhà sản xuất - đạo diễn kiêm diễn viên Mai Thu Huyền cùng nữ chính phim 'Đóa hoa mong manh' Maya

Tác giả kịch bản Nhật Hạ, nhà sản xuất - đạo diễn kiêm diễn viên Mai Thu Huyền cùng nữ chính phim 'Đóa hoa mong manh' Maya

Mới đây, Mai Thu Huyền cũng đã có những chia sẻ về những áp lực, doanh thu của Đóa hoa mong manh với Tuổi Trẻ Cười Online:

* Trước đó, phim ‘Kiều’ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều và đạt doanh thu không tốt. Ở phim này, chị có gặp áp lực lớn không?

- Phim Kiều có thể thất bại về mặt doanh thu, không thành công ở Việt Nam nhưng mang lại cho Huyền nhiều cơ hội. Chính Kiều là cầu nối đưa tôi đến với dự án Đóa hoa mong manh, đưa Huyền cơ hội đến Mỹ để cho nhiều người biết đến phim nhiều hơn.

Với Mai Thu Huyền, Kiều vẫn là một niềm tự hào và giúp tôi có được bàn đạp để bước ra thế giới, với mục tiêu không chỉ làm những bộ phim chiếu cho khán giả Việt Nam.

Mai Thu Huyền hướng Đóa hoa mong manh ra thị trường toàn cầu

* Theo chị tiết lộ, trước khi được công chiếu tại thị trường Việt Nam, phim Đóa hoa mong manh đã nhận được nhiều giải thưởng tại nước ngoài. Dẫu vậy, phim có vẻ không "hút" khi chiếu tại Việt Nam. Chị thấy sao?

- Thực ra thì thị trường Việt Nam rất là khó đoán. Cho nên Mai Thu Huyền cũng đang rất hồi hộp để chờ đợi những phản ứng của khán giả như thế nào.

Bởi câu chuyện diễn ra ở nước ngoài có thể đối với khán giả Việt Nam đôi khi nó có sự xa lạ trong đó. Nhưng chính cái sự xa lạ đó có thể tạo thành cái sự tò mò cho khán giả, chẳng hạn như cuộc sống của người nghệ sĩ Việt ở hải ngoại sẽ như thế nào.

Nói chung tất cả mọi thứ nó ở phía trước, cho nên Huyền cũng không biết được là kết quả cuối cùng thì sẽ như thế nào, nhưng mà mình đã thấy là mình đã làm hết sức rồi.

Nhà sản xuất - đạo diễn Mai Thu Huyền

Nhà sản xuất - đạo diễn Mai Thu Huyền

Hiện nay, việc cạnh tranh các suất chiếu, giờ chiếu, rạp chiếu của thị trường phim rạp thật là khắc nghiệt. Vậy nên việc khán giả có ủng hộ hay không thì sẽ liên quan đến nhiều yếu tố.

Với bộ phim này, ngay từ đầu Mai Thu Huyền đã xác định là phục vụ cho thị trường quốc tế. Và thị trường Việt Nam là một trong số đó. Theo lộ trình, phim đã phát hành ở Mỹ, Việt Nam và Ấn Độ.

Hiện tại, đoàn làm phim cũng đang tiếp tục làm việc hợp tác ở châu Âu, Úc, Canada - những nơi mà tập trung người Việt đông để có thể tiếp cận, mở thêm những thị trường mới.

Mai Thu Huyền: Doanh thu ở thị trường Việt không nói lên tất cả- Ảnh 3.

* Đã muốn mở rộng thị trường, hợp tác với các nhà sản xuất ở nước ngoài, sao chị không mở rộng về đề tài phim, thay vì chỉ tập trung vào đề tài người Việt ở nước ngoài?

- Chính xác Mai Thu Huyền muốn tập trung vào người Việt ở nước ngoài, chứ không phải làm về người nước ngoài. Bởi thế giới này rộng lớn lắm, có nhiều câu chuyện khác nhau để chúng ta kể.

Mai Thu Huyền cũng muốn tôn vinh văn hóa Việt Nam, muốn tôn vinh con người Việt Nam, muốn tôn vinh nghệ thuật Việt Nam.

Vì vậy, Huyền phải làm về con người Việt Nam, dùng những hình ảnh con người Việt Nam để tiếp cận thế giới, cho thế giới biết Việt Nam chúng tôi như thế nào, con người của chúng tôi ra sao, chúng tôi sống ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng chúng tôi vẫn giữ được nét văn hóa của người Việt.

Huyền cũng sẽ không làm một bộ phim mà mình không am hiểu về đất nước, văn hóa đấy.

Mai Thu Huyền không muốn tham lam

* Vừa làm đạo diễn, nhà sản xuất kiêm diễn viên, liệu có quá sức với chị?

- Thật ra, Huyền không muốn tham lam, mà chỉ muốn làm ít việc thôi. Nhưng mà có những tình huống buộc nó đẩy mình vào hoàn cảnh mình phải ôm hết.

Đầu tiên dự án này chị Nhật Hạ chỉ mời Huyền làm đạo diễn thôi. Lúc đó, Huyền đinh ninh mình chỉ tập trung làm đạo diễn mà không cần phải làm bất kỳ việc gì nữa. Nhưng vì nhiều lý do, Huyền bắt buộc trở thành nhà sản xuất của dự án này khi không tìm được người phù hợp.

Ở Mỹ tìm nhà sản xuất thì có, nhưng người Mỹ, người Việt ở Mỹ gần như chưa làm sản xuất phim Việt bao giờ cả. Để làm ra một phim điện ảnh với quy mô lớn như thế này, gần như đây là dự án đầu tiên cho nên chị Hạ muốn đi tìm người sản xuất cứng. 

Với Huyền, Huyền từng đứng ra sản xuất 15 bộ phim, làm nhiều chương trình rồi thì đó chẳng phải là điều gì khó cả. Vả lại, Huyền là người liều lĩnh nên chẳng thấy gì là sợ cả.

Dàn diễn viên phim Đóa hoa mong manh tại cinetour

Dàn diễn viên phim Đóa hoa mong manh tại cinetour

Còn diễn viên thì chẳng muốn làm luôn bởi vì bản thân Huyền đã quá áp lực với hai cái nhiệm vụ trên rồi. 

Ban đầu, vai diễn của Huyền đóng là do chị ca sĩ Ngọc Anh đóng. Nhưng trước một tuần phim chuẩn bị bấm máy, chị Ngọc Anh có việc bận đột xuất không tham gia được, dù trước đó chị đã chuẩn bị xong xuôi.

Rất là nhiều lý do mà bản thân Huyền rơi vào cái hoàn cảnh buộc phải làm như vậy. Đối với Huyền, diễn viên hay đạo diễn sản xuất đó là công việc mình từng làm thì mình không có ngại khó, ngại khổ mà kể cả những việc khác, khi thậm chí mình làm thư ký, làm kế hoạch,…

* Cơ duyên nào đưa chị và danh ca Nhật Hạ hợp tác với nhau ở dự án ‘Đóa hoa mong manh’ lần này?

- Lúc đó, phim Đóa hoa mong manh đã được một đạo diễn khác quay được một ít rồi, nhưng vì lý do khách quan không được tiếp tục hợp tác với nhau nữa. 

Sau đó, chị Nhật Hạ có đi xem phim Kiều tại Liên hoan phim châu Á, lúc này chị cũng để ý đến vai trò đạo diễn của Huyền trong phim.

Sau một năm tìm kiếm đạo diễn cho phim nhưng mãi không được, chị Nhật Hạ mới ngỏ lời mời Huyền làm sản xuất. Nhưng khi đó Huyền lại ở Việt Nam, sau một thời gian, chị Hạ mời Huyền làm đạo diễn và thế là Mai Thu Huyền nhận lời luôn. Bản thân Huyền cũng nghĩ rằng chị Hạ đã tin tưởng vào khả năng đạo diễn của mình.

Mai Thu Huyền: Doanh thu ở thị trường Việt không nói lên tất cả- Ảnh 5.

* Trong hơn một năm qua, hầu như chị hoạt động ở Mỹ. Các công việc ở Việt Nam của chị ra sao?

- Huyền không phải là người hoạt động 100% nghệ thuật. Bên cạnh nghệ thuật, mình còn kinh doanh. Trong hơn một năm qua, Huyền cũng đã dồn hết 100% công sức của mình vào dự án này. Thậm chí, Huyền gần như bỏ chồng, bỏ con, bỏ nhà cửa, việc kinh doanh cho mọi người để qua Mỹ thực hiện bộ phim này.

Đối với Huyền, bản thân Huyền không chạy theo số lượng, mà Huyền chạy theo chất lượng. Cùng với đó, một khi xác định làm việc gì, bản thân cũng sẽ dồn 100% sức lực vào đó để tạo ra đứa con tinh thần mà mình muốn. 

Huyền cũng vì dự án Đóa hoa mong manh mà đã bỏ lỡ rất là nhiều cơ hội khi nhận được rất nhiều lời mời đóng phim của một số đạo diễn. Tuy nhiên, vì không ở Việt Nam nên thành ra là từ chối.

Nhưng Huyền nghĩ là mọi thứ đánh đổi đều có cái giá của nó hết. Cho nên khi mình làm được bộ phim có thể giúp hình ảnh Việt Nam vươn đến tầm thế giới thì đó là việc đáng làm. Sau cùng, Huyền nghĩ trái ngọt đến bằng chín giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế cũng như nhiều đề cử đang được chọn.

Mai Thu Huyền hạnh phúc bên cạnh ông xã cùng hai người con

Mai Thu Huyền hạnh phúc bên cạnh ông xã cùng hai người con

* Bỏ bê gia đình một thời gian dài như thế, chồng con chị có phản ứng gì không?

- Sau bộ phim Kiều, Huyền muốn tạm dừng một thời gian để nghỉ ngơi. Nhưng con gái của Huyền đã luôn động viên mẹ. Bé Huyền Anh nói rằng tại sao mẹ học đạo diễn rồi thì phải đi làm phim chứ, ai đời nào làm một phim rồi thôi.

Nên khi biết Huyền làm dự án này, bé Huyền Anh gần như là người đồng hành của Huyền từ giai đoạn quay ở Mỹ cho đến hậu kỳ tại Việt Nam. Song đó, bé đang học ngành thiết kế thời trang tại Mỹ, bé cũng đã góp ý và đưa ra những bình luận hay để giúp mẹ hoàn thiện bộ phim này hơn.

Thu 200 triệu, phim của Mai Thu Huyền lỗ nặng, Godzilla vẫn thống trị phòng vé ViệtThu 200 triệu, phim của Mai Thu Huyền lỗ nặng, Godzilla vẫn thống trị phòng vé Việt Sau ‘Kiều’, Mai Thu Huyền ra mắt phim điện ảnh thứ 2 ở MỹSau ‘Kiều’, Mai Thu Huyền ra mắt phim điện ảnh thứ 2 ở Mỹ Mai Thu Huyền: "Phim hay là phim có khán giả"Mai Thu Huyền: 'Phim hay là phim có khán giả'


Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới SHOWBIZ MUÔN MÀU