Đời cười

Giới nhà giàu Dubai tưởng tên lửa Iran là pháo hoa

VŨ NGUYỄN

Đăng lúc 14:29 | 03/03/2026

Âm thanh phát ra từ tên lửa Iran bị đánh chặn khiến nhiều người dân Dubai tưởng là pháo hoa.

Cuối tuần cuối tháng 2 ở Dubai khởi động như mọi lần. Câu lạc bộ bãi biển trên đảo Palm Jumeirah chật kín người, Dubai Mall tấp nập khách mua sắm, Instagram ngập tràn ảnh bầu trời xanh và mặt biển phẳng lặng. Thành phố dường như đứng ngoài mọi biến động, dù bên kia Vùng Vịnh, xung đột lớn nhất khu vực kể từ sau chiến tranh Iraq 2003 đang leo thang.

Chưa được bao lâu, Dubai cũng chịu chung số phận khi bắt đầu phải hứng tên lửa từ Iran. Hệ thống phòng không tại UAE, Qatar, Saudi Arabia và Bahrain lập tức kích hoạt. Những quả tên lửa đánh chặn vạch các vệt sáng chói lòa trên bầu trời Dubai.

pháo hoa - Ảnh 1.

Bầu trời Dubai xuất hiện những vệt dài sáng lóa do tên lửa Iran tạo ra - Ảnh: AFP

Lạc quan đến đau lòng, nhiều người ở Dubai nghĩ tên lửa là pháo hoa

Theo The Guardian, không có còi báo động không kích vang lên. Những cư dân có số điện thoại địa phương bắt đầu nhận được cảnh báo từ chính quyền, nhưng nhiều du khách thì không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

"Lúc đầu chúng tôi ngỡ là pháo hoa", Natalia Veremeenko, người lưu trú gần khu nghỉ dưỡng 5 sao Fairmont The Palm, nói. Lối vào khách sạn này sau đó bốc cháy trong một vụ được cho là do máy bay không người lái tấn công.

Ban đầu Veremeenko nghĩ chỉ là một sự cố nhỏ. "Họ dọn dẹp mọi thứ rất nhanh", cô kể. Đám đông vẫn tụ tập quanh đài phun nước bên ngoài Dubai Mall để xem trình diễn ánh sáng như thường lệ. Nhưng không khí thư thái ấy không kéo dài.

Tối muộn, hỏa hoạn và khói dày đặc bốc lên tại sân bay Dubai và Abu Dhabi sau khi mảnh vỡ máy bay không người lái rơi xuống.

Khói cũng bốc lên từ cảng Jebel Ali, cảng nhộn nhịp thứ 9 thế giới và lớn nhất Trung Đông, nơi một bến tàu bốc cháy. Khách sạn Burj Al Arab hình cánh buồm, biểu tượng của Dubai, cũng xảy ra cháy do mảnh vỡ drone rơi xuống. 

Sân bay quốc tế Dubai - một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, phục vụ hơn 90 triệu lượt khách mỗi năm và là căn cứ của hãng Emirates, phải tạm dừng hoạt động. Emirates thông báo ngừng toàn bộ chuyến bay đi và đến Dubai đến 15h ngày 2-3 (giờ địa phương). Hàng chục nghìn du khách mắc kẹt.

pháo hoa - Ảnh 2.

Sân bay quốc tế Dubai chìm trong biển khói sau đợt tấn công của Iran vào tối 28-2 - Ảnh: X

Trong đêm, nhiều khách sạn sang trọng đưa khách từ các sân thượng và phòng lộ thiên xuống bãi đỗ xe ngầm và hành lang nội bộ. Một blogger phong cách sống người Nga viết: "Tình trạng khẩn cấp, nhưng vẫn phải thời trang", kèm bức ảnh mặc đồ ngủ lụa trong tầng hầm khách sạn.

Yekaterina, cư dân người Nga tại Dubai, nói cô "hoảng loạn" khi nhận tin nhắn nửa đêm yêu cầu tìm nơi trú ẩn. Ở bãi đỗ xe, tin đồn Burj Khalifa bị tấn công lan nhanh trước khi được đính chính, đủ cho thấy tâm trạng bất an bao trùm thành phố vốn quen với nhịp sống xa hoa và an toàn.

Sáng 1-3, chính quyền trấn an người dân và du khách, cam kết hoàn vé cho hành khách bị ảnh hưởng. Bộ Quốc phòng UAE cho biết 137 tên lửa và 209 máy bay không người lái đã phóng về phía lãnh thổ UAE nhưng phần lớn bị đánh chặn.

"Bây giờ bạn có thể quay lại bình thường. UAE an toàn 100%. Cuộc sống và kinh doanh vẫn tiếp tục như bình thường", nhà bình luận Amjad Taha viết trên X.

Một số KOL phương Tây sinh sống tại Dubai cũng nhanh chóng lặp lại thông điệp này. Joule Sullivan, người Úc, chia sẻ: "Lời chào từ một buổi đi dạo cùng chó rất thư giãn tại thành phố tốt nhất và an toàn nhất thế giới… Dubai vẫn là thành phố tuyệt vời nhất thế giới".

Với nhiều người chứng kiến đêm 28-2, khoảnh khắc tưởng nhầm tên lửa là pháo hoa có lẽ sẽ là ký ức khó quên - một vết rạn hiếm hoi trong bức tranh "an toàn tuyệt đối" mà Dubai dày công xây dựng suốt nhiều năm.

Đến chịu, giới nhà giàu Dubai tưởng tên lửa Iran là pháo hoa - Ảnh 3.Cửa hàng thời trang mời mẫu nam phục vụ khách như các quý bà Đến chịu, giới nhà giàu Dubai tưởng tên lửa Iran là pháo hoa - Ảnh 4.Quán cà phê 'treo mình' trên vách đá: Trải nghiệm đẹp đến thót tim Đến chịu, giới nhà giàu Dubai tưởng tên lửa Iran là pháo hoa - Ảnh 5.Sự thật về trào lưu 'ăn nhựa' để giảm cân
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
X
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Tin mới Đời Cười