Giải Trí

Võ Thành Tâm đóng phim ngắn, kêu gọi bảo vệ Trái đất

THÚY MINH

Đăng lúc 17:00 | 05/04/2022

Đạo diễn Hải Thanh và Võ Thành Tâm gieo và đặt câu hỏi cho người xem về tính trách nhiệm của mỗi người trong hành trình bảo vệ môi trường sống trong phim ngắn ‘Về đâu?’

Với độ dài 5 phút, Về đâu? là một hành trình của Võ Thành Tâm tại các bản – làng vùng cao phía Bắc. 

Võ Thành Tâm tham gia phim ngắn Về đâu

Ở những giây đầu tiên, khán giả có thể nhầm lẫn rằng đây là một bộ phim ngắn quảng bá du lịch bởi các khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp – hùng vĩ của đất nước hiện lên ấn tượng. Bên cạnh đó, đời sống cùng sự đa dạng văn hoá mang tính chất vùng miền cũng là một điểm nhất của bộ phim ở chặng bắt đầu. 

Những nụ cười trong trẻo của những đứa nhỏ vùng cao, đời sống thường nhật của đồng bào dân tộc thiểu số hiện lên trong cái nắng trong xanh vắt của núi rừng tươi đẹp Tây Bắc. 

 Phim ngắn Về đâu?

Trong hành trình của mình, Võ Thành Tâm vui vẻ thu dọn rác do những đứa trẻ hồn nhiên để lại sau khi được nhận quà bánh. 

Có thể, đó là một sự rộng lượng, nhân hậu của những người lớn nhìn vào hành động của những đứa trẻ. Một hành động hồn nhiên, thiếu sự chỉ bảo về ý nghĩa cần bảo vệ môi trường dù là những mẩu rác nhỏ nhất cũng được bỏ đúng nơi đúng chỗ.

Tâm trạng của Võ Thành Tâm không thay đổi nhiều, sự bao dung đó vẫn theo chân anh dọc hành trình đi qua các nương rẫy. Nhưng khi đặt chân vào một phiên chợ vùng cao, tâm thế đó đã biến mất và thay bằng sự nghi hoặc cũng như thất vọng. 

Võ Thành Tâm trong phim ngắn Về đâu?
Sự tràn lan của túi nilon từ các hàng quán cho tới các bãi rác lớn nhỏ ven chợ khiến Võ Thành Tâm cảm thấy thắc về sự lạm dụng của dạng chất liệu này ở miền quê – vốn là những nơi nổi tiếng với các ngành nghề thủ công và sống hòa mình cùng thiên nhiên. 


Một điểm sáng của hành trình đó là hình ảnh một người phụ nữ sử dụng một làn mây đi chợ. Cô từ chối các túi ni-lông để đựng thực phẩm. Hành động tháo cây bắp cải khỏi túi nilon và trả lại cho người bán khiến cho cơ mặt của nam chính giãn ra và nở 1 nụ cười thật tươi. 

Điểm nhấn này cũng là một thông điệp rõ ràng của tác phẩm: mỗi người chỉ cần biết “say no” với thói quen tiện dụng sử dụng túi nilon là trái đất đã được cứu. 

Kết thúc bộ phim là hình ảnh một Võ Thành Tâm đầy hoang mang, thất thần ngồi giữa một “biển rác” với đủ các thể loại, hình thù rác liên quan đến các túi nhựa, nilon. Những câu hỏi về màu xanh trái đất, về màu xanh của những vạt rừng sẽ đi về đâu nếu như loài người tiếp tục thói quen độc hại.

Đạo diễn Hải Thanh, tác giả của dự án Về đâu? cho biết: “Tất cả hình ảnh trong phim ngắn ghi được là thực tế ở những nơi mà chúng tôi đã từng đi qua và được thực hiện trong 5 ngày, từ Cam Ranh đến Yên Bái. Vì được thực hiện trong thời gian dịch vẫn còn phức tạp nên việc di chuyển cũng khó khăn và người dân cũng e dè nhiều. 

Tuy nhiên, đây sẽ là dự án dài hơi của tôi và diễn viên Võ Thành Tâm với mong muốn được lan tỏa ý thức đến mọi người để chung tay cùng bảo vệ môi trường”.

Đồng quan điểm với đạo diễn, nam diễn viên của dự án Lật mặt 5  Võ Thành Tâm cho hay: “Ngay khi Tâm nhận được lời mời của đạo diễn Hải Thanh cho dự án “Về đâu?” thì đã liền nhận lời không do dự. Tâm thấy đây là một dự án vô cùng ý nghĩa, vô cùng thiết thực tuyên truyền bảo vệ trái đất. 

Điều Tâm cảm thấy tâm đắc ở dự án này chính là ý nghĩa và thông điệp được mỗi khán giả tự nhìn nhận và rút ra. Toàn bộ tác phẩm không có 1 chút nào những lời hô hào, những khẩu ngữ đao to búa lớn. 

Hành trình khép lại cũng là những câu hỏi được đặt ra và chỉ có thể được trả lời bằng chính những hành động thiết thực của từng cá nhân. Đây là điều mà không ai có thể ép được người khác, chỉ có thể là sự tự nhận thức để rồi thay đổi thói quen”. 

Chia sẻ về quá trình hợp tác trong dự án Về đâu?, đạo diễn Hải Thanh cho biết: “Võ Thành Tâm là một nghệ sĩ thân thiện và hoà đồng”. Ngay khi ngỏ lời mời anh không ngờ tới nam diễn viên lại nhiệt tình hưởng ứng như vậy".


THÚY MINH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí