Giải Trí

Sao Việt rộn ràng giỗ Tổ Sân khấu 2020: Người cúng tại gia, người hội ngộ bạn bè tại các điểm lớn

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 15:30 | 28/09/2020

Dù vẫn đang 'rón rén' vì COVID-19 nhưng không khí giỗ Tổ Sân khấu 2020 vẫn giữ được sự trang nghiêm xen lẫn náo nhiệt.

Hằng năm, cứ vào dịp 12-8 âm lịch, các sân khấu, đoàn kịch, đơn vị nghệ thuật... lại tưng bừng chuẩn bị cho lễ giỗ Tổ Sân khấu. 

Đây được xem là ngày thiêng liêng của những người làm nghệ thuật. Thế nhưng, năm nay, vì dịch COVID-19 nên nhiều sân khấu, đơn vị nghệ thuật cũng như phần đông nghệ sĩ gặp khó khăn. Nhiều địa điểm quen thuộc đã không tổ chức lễ giỗ hoành tráng như mọi năm, điển hình như nhà thờ Tổ nghiệp ở Quận 9 (TPHCM) của nghệ sĩ Hoài Linh. Đây là nơi mà nhiều năm qua, các nghệ sĩ lẫn người dân đều tìm đến để cúng Tổ và tham dự lễ hội với đủ các nghi lễ trang nghiêm nhất.

>>> Hoài Linh không tổ chức lễ cúng Tổ sân khấu năm nay, hẹn gặp mọi người vào lễ... năm 2021

Tuy nhiên, tại các sân khấu khác như: Sân khấu kịch Phú Nhuận, sân khấu kịch 5B, sân khấu kịch Trịnh Kim Chi... đều tiến hành lễ cúng với đầy đủ nghi thức. Các nghệ sĩ Việt đều đổ về những điểm này để dâng hương, khấn bái trước bàn thờ Tổ. Bên cạnh đó, một số nghệ sĩ có công ty riêng như: Hoa hậu Hương Giang, nghệ sĩ Cát Tường, ca sĩ - diễn viên Trương Quỳnh Anh, diễn viên Thu Trang - Tiến Luật... lại bày biện và thực hiện các nghi thức cúng bái tại nhà vô cùng thành kính.

Bàn thờ Tổ ngành sân khấu trong lễ giỗ tại sân khấu kịch Phú Nhuận.

NSND Hồng Vân cho biết thời điểm này, dịch đã được kiểm soát nhưng mọi người vẫn không được chủ quan. Vì lẽ đó, lễ giỗ Tổ sân khấu năm nay được tổ chức gọn hơn mọi năm, bỏ đi phần hội và ăn tiệc. 

Bà cho biết lễ cúng Tổ nghề đã trở thành truyền thống của nghệ sĩ. Nghi lễ thắp hương Tổ vào ngày này là không thể bỏ qua. Riêng phần thụ lộc Tổ và ăn tiệc sau lễ chính, Hồng Vân quyết định hủy bỏ. Bà chia sẻ: "Vẫn biết đây là dịp hiếm hoi trong năm để đồng nghiệp gặp gỡ, hàn huyên nhưng chúng ta cần giữ an toàn sức khỏe cho nhau. Chỉ cần mỗi nghệ sĩ có sự thành tâm và kính trọng Tổ nghề đến thắp nén hương đã là quý".

"Bà bầu" Trịnh Kim Chi cũng bày biện cúng Tổ nghiệp rất chỉnh tề.

Cũng giống NSND Hồng Vân, bà bầu Trịnh Kim Chi cũng chỉ trang hoàng sân khấu và bày biện các mâm cúng kiếng trên bàn thờ Tổ: "Sân khấu năm nay càng gặp khó khăn hơn mọi năm. Các suất diễn ảm đạm vì tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ lễ giỗ trang trọng nhất có thể. Các nghệ sĩ vẫn đến thắp hương và xin lộc như mọi năm".

"Ốc" Thanh Vân dự lễ giỗ Tổ ở sân khấu kịch Phú Nhuận.

Các nghệ sĩ như Minh Luân, Thúy Ngân, Thanh Bình, Ốc Thanh Vân.... dự lễ giỗ Tổ ở sân khấu kịch Phú Nhuận.

Thân Thúy Hà, Bạch Công Khanh và Ngọc Thảo đến dâng hương và xin lộc tại nhà thờ Tổ của Hoài Linh
Hoa hậu Hương Giang bày bàn thờ cúng Tổ tại công ty riêng.

Hoa hậu Khánh Vân cúng Tổ cùng anh chị em trong công ty Hoàn Vũ. 

Vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật trang hoàng bàn thờ Tổ tại gia.


Ca sĩ Trương Quỳnh Anh cũng cúng tại nhà trongmùa dịch

XEM THÊM: Google tôn vinh cải lương trên cả hai nền tảng Google tìm kiếm và YouTube


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí
tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    tlinh xuất hiện tại quảng trường thời đại

    Học trò của Suboi là tlinh vừa được xuất hiện tại quảng trường thời đại, Mỹ. Đây sẽ là niềm tự hào và hạnh phúc của Suboi khi học trò mình có những bước phát triển mới.

    19/05/2022 10:20