Giải Trí

Phần còn lại của thế giới phản ứng với... trái chuối của "thế giới nghệ thuật"

Kây Pi

Đăng lúc 08:00 | 15/12/2019

Việc tác phẩm trái chuối dán trên tường "Diễn viên hài" của nghệ sĩ Maurizio Cattelan bán được với giá 120.000 USD đương nhiên gây... dậy sóng mạnh mẽ cộng đồng mạng, dẫn tới những cá nhân và tổ chức "ngoại đạo" không khỏi tỏ ra mình cũng chẳng kém "sáng tạo". Hãy dạo một vòng và thưởng thức những "nghệ phẩm" sáng tạo này.

Tại Triển lãm nghệ thuật đương đại Art Basel ở Miami (Mỹ) năm nay diễn ra từ ngày 5 đến 8-12-2019, một nhà sưu tập người Pháp đã thương lượng mua tác phẩm với giá 120.000 USD (gần 2,8 tỉ đồng VN). Một nghệ sĩ Mỹ tên David Datuna đã gỡ trái chuối trên tường bóc vỏ ăn hôm 7-12 (giờ địa phương) đã gây xôn xao trong giới nghệ thuật. 

Và Datuna tỉnh như ruồi khi thông báo việc mình lấy "trái chuối nghệ thuật" kia ăn tại chỗ cũng là một tác phẩm mà ông đặt tên là "Người nghệ sĩ đói bụng"! 120.000 USD kia có tiêu tan hay không đi chăng nữa, thì những gì tác phẩm để lại đích xác là... cảm hứng cho vô số thần dân Internet.

Rất nhanh chóng nhập cuộc, đó là:

Hãng gà rán Popeyes từng gây sóng gió tại Mỹ kết hợp thiết thực với Trung tâm Trưng bày Nghệ thuật thành thị San Paul trưng bày chiếc sandwich gà với giá 120.003,99 USD, với số tiền thu được sẽ sung vào tổ chức phi lợi nhuận của Popeyes giúp đỡ các cộng đồng nghèo khó thức ăn và các hỗ trợ cần thiết khác:

Nhưng cũng tại Mỹ, một quốc gia sùng bái súng đạn, hãng chế tạo vũ khí Lock and Load Miami cũng tung ra... nghệ thuật của mình:

Chương trình truyền hình Giọng ca dấu mặt (Masked Singer) của Fox cũng góp vui ở thiết kế mới dành cho mùa thứ 3 phát sóng:

Và không thể nào bỏ qua... bia bọt:

Bảo tàng Ả Rập-Mỹ tại Dearborn, tiểu bang Michigan, nhại lại quả chuối bằng một ổ bánh mì shawarma gà mua tại một nhà hàng địa phương, với giá 4,23 USD. Đây là ý tưởng của giám tuyển Elizabeth Barret-Sullivan, nhưng hoàn thiện tác phẩm chính là nhà thiết kế Aya Krisht, người đã ăn nửa ổ shawarma rồi dán lên lại, với bình luận "Ngon tuyệt!" trên Twitter:

Trong khi đó, Nokia Ấn cho ra phiên bản:

Trở ngược lên Canada, tới một hãng đúc xu cũng không bỏ lỡ cơ hội, bằng một quả chuối có hình thù... hoàn hảo:

Cảnh sát Hong Kong giữa bao bộn bề với nhiều tháng trời biểu tình khốc liệt cũng không quên "góp vui" một cách rất... không vui lắm. Món bị dán là vỏ đạn hơi cay, với thông điệp trên trang Twitter chính thức: Nói KHÔNG với bạo lực. Hãy để vỏ đạn hơi cay mãi mãi trên tường. Nếu người biểu tình không dùng bạo lực, Hong Kong sẽ an toàn và chẳng có lý do gì để "chúng tôi" dùng tới vũ lực:

Tới nghệ sĩ trình diễn và đại sứ văn hóa cử chỉ của Ý Luca Vullo (từng trình diễn tại Việt Nam) cũng đưa ra phiên bản của mình:


Là một món ăn và lương thực cực kỳ lâu đời của loài người, rõ ràng quả chuối đã cũng từ lâu xuất hiện trong các nền văn hóa. Trong văn hóa đại chúng, quả chuối nổi tiếng nhất (hoặc nhì), có lẽ, chính là quả chuối của Andy Warhol xuất hiện trên bìa album kinh điển năm 1967 của nhóm Velvet Underground:

Nhưng không phải ai cũng biết phiên bản đầy đủ hơn của nó, một quả chuối... hồng sau khi đã lột vỏ:

Rõ ràng cảm quan về thế giới của người nghệ sĩ và của chính chúng ta có ít nhiều... bất tương


Kây Pi

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí