Giải Trí

“Hãy đợi đấy": Tuổi 50 vẫn... tiếp tục đợi

Kây Pi

Đăng lúc 10:37 | 18/11/2019

Hãng Soyuzmultfilm, hãng sản xuất phim hoạt hình lâu đời lớn nhất nước Nga, nhân kỉ niệm 50 năm ngày ra đời của "huyền thoại" Hãy đợi đấy vừa thông báo sẽ sản xuất 26 tập mới. Các tập phim đầu tiên sẽ được trình chiếu vào đầu Hè 2020. Còn những điều gì khác về bộ hoạt hình mà bạn chưa biết?

Cô gái đang ngồi trong tập 16 gợi tới bức Chị Aenuskha khóc em Ivanuskha, của họa sĩ Viktor Vasnetsov vẽ năm 1881. Đây là một truyện cổ tích phổ biến ở Châu Âu, và có nguồn gốc từ Thế kỷ 17, trong tập truyện cổ Pentamerone được tác giả người Ý Giambattista Basile thu thập. Alyonushka là nhân vật nữ chính, người hùng của truyện kể, nhầm lẫn Sói với em trai mình. Truyện xuất hiện trong tuyển tập Truyện kể về trẻ con và nhà cửa của anh em Grimm, dưới tên gọi Chị và em - Brüderchen und Schwesterchen, còn ở Nga có hẳn tên chị Alionushka và em trai Ivanushkha, do nhà dân tộc ký Alexander Afanasyev thu thập.

Hệ thống ga tàu điện ở Moscow, tuyến Serpukhovko-Timiryazaevskaya, đã mất 4 tháng để khoác lên mình những nhân vật hoạt hình nổi tiếng gắn liền với xứ sở Bạch dương như Cheburashka và cá sấu Gena, Winnie the Pooh, và đương nhiên có… Sói. Bên cạnh đó, hành khách còn có dịp tìm hiểu thêm về những nhà làm phim tài ba của hãng Soyuzmultfilm suốt trong lịch sử. Dự án đứng thứ 4 trong chuỗi hệ thống Metro Moscow dành sự tôn vinh cho điện ảnh và gắn kết quá khứ với hiện tại.

 Đi xe điện cùng... Sói

Chính các họa sĩ hoạt hình và giám đốc của Soyuzmultfilm thường xem Nu Pakachi là hạ cấp, dù họ không nói thẳng điều đó ra với cha dượng của Hãy đợi đấy Vyacheslav Kotyonochkin. Từng có lúc, Hãy đợi đấy gây ra những nghi ngại đang đại diện cho mâu thuẫn giữa tầng lớp tinh hoa, của Thỏ, và tầng lớp lao động bình dân, Sói. Phần mình, đạo diễn thừa nhận có học hỏi những bộ phim Disney, nhưng chưa từng xem một tập Tom & Jerry nào cho tới 1987 – không gì khó hiểu nếu có những so sánh giữa Nu pakachi và Tom & Jerry

 "Trẻ em chớ có động vào điện!"

Bộ máy kiểm duyệt của Romania hồi thập niên 80 đã xóa một số cảnh trong hoạt hình Hãy đợi đấy trước khi lên sóng, như cảnh đầu tiên của tập 2 có cảnh Thỏ cầm 3 quả bóng: đỏ, xanh và vàng, tiệp với màu cờ Romania. Nhưng hồi 2012, truyền hình khi chiếu Hãy đợi đấy quyết định sẽ không cắt bỏ những cảnh Sói hút thuốc “dù chỉ một điếu cũng không”, bất luận luật cấm quảng bá những nội dung được cho là có hại với trẻ em.

Giọng của nhân vật Thỏ là giọng nam dù hay bị lầm tưởng là nữ, vì Thỏ cũng là một nhân vật nam. Trong khi đó, càng về sau, cùng với giai đoạn thoái trào của Xô Viết, Sói càng kệnh cỡm nhưng bông đùa chứ không tỏ ra đe dọa hay đáng sợ, và chuyển sang ăn kẹo – hãy nhớ nhân vật Lucky Luke của Morris từ nhai thuốc chuyển sang ngậm nhành cỏ. Thậm chí, ở tập 14, tóc của Sói cũng dễ liên tưởng tới Elvis Presley. 

 Ảnh chụp từ MV Nupakachi của OnlyC, một ảnh hưởng dai dẳng của bộ phim Hãy đợi đấy lên giới trẻ nay đã trưởng thành

Năm 2012, truyền hình khi chiếu Hãy đợi đấy quyết định sẽ không cắt bỏ những cảnh Sói hút thuốc “dù chỉ một điếu cũng không”, bất luận luật cấm quảng bá những nội dung được cho là có hại với trẻ em. 

 Anatoli Papanov, giọng lồng tiếng nhân vật Sói


Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí