Giải Trí

Guitar Hoàng Minh dẹp trò nhạc công 'hát' Karaoke bằng nhạc cụ

MẪN NHI

Đăng lúc 18:05 | 13/03/2021

Ra mắt album nhạc hòa tấu 'Đêm không ngủ', nghệ sĩ guitar Hoàng Minh đã giới thiệu đến khán giả một điệu một cách làm nhạc hòa tấu mới.

Từ trước đến nay, các nghệ sĩ khi ra những bản hoà tấu thường lấy nhạc đệm của các ca sĩ đã từng hát rồi chơi nhạc cụ của mình chồng lên. Thay vì bản nhạc gốc là giọng ca sĩ hát thì bản mới là tiếng nhạc cụ! Do đó, cùng một bài hát, bản hoà tấu và bản của ca sĩ hát sẽ giống nhau y hệt về hoà âm, intro và giang tấu. Cách làm này được ví như nhạc công “hát” Karaoke bằng nhạc cụ của mình. 

Album Đêm không ngủ của nghệ sĩ guitar Hoàng Minh


Ở album Đêm không ngủ, guitarist Hoàng Minh đã chăm chút bản phối khí hoàn toàn mới cho album. Cũng là những bản nhạc đã đi vào lòng người qua nhiều thế hệ như: Hạ trắng, Mười năm tình cũ, Buồn ơi chào mi… nhưng ở album này người nghe sẽ được thưởng thức qua màu hoà âm hoàn toàn khác lạ. 

Các tác phẩm đã “lột xác” hoàn toàn khi được mặc một bộ áo hoà âm mới. Sẽ không có một khúc intro, đoạn gian tấu hay câu nhạc đệm nào giống với các bản nhạc cùng tên trước đây!

Guitarist Hoàng Minh tỏ ra rất hài lòng về album Đêm không ngủ. Anh tâm sự: “Quá trình hoà âm và thu âm, chúng tôi đã tiết chế bản thân, nêm món vừa phải, không quá mặn, không quá ngọt, phù hợp với khẩu vị người dùng. Một vài bài có pha một chút Smooth Jazz, nhưng cũng rất nhẹ nhàng, không lạm dụng…”.

Nghệ sĩ guitar Hoàng Minh đã có 20 năm theo đuổi con đường âm nhạc

Một điều đặc biệt nữa, Đêm không ngủ đúng nghĩa là một album “hoà tấu”, chứ không phải là “độc tấu”. Chỉ cần nghe đến bài thứ hai của album, người nghe sẽ nhận ra nghệ sĩ Hoàng Minh đã không lạm dụng quyền phối bài, quyền chơi guitar của mình để lấn át các nhạc cụ khác. 

Chất “hoà tấu” của album thể hiện ở sự tiết chế của tay guitar. Anh đã dành đất để các nhạc cụ khác như piano, violin, sáo, saxophone… cùng khoe sắc khoe tài như nhau. Các nhạc cụ thay nhau đối đáp khoan nhặt. Tất cả làm nên một bức tranh chung, một bản phối mà ở đó các nhạc cụ hòa quyện với nhau, nhường nhau. 

Để cảm xúc của nghệ sĩ thăng hoa tối đa, khi thực hiện album này, Nguyễn Đức Music đã đầu tư ban nhạc thu live hoàn toàn. Toàn bộ album, không có một dòng giai điệu nào được làm bằng phần mềm. Bản phối khí cần những nhạc cụ nào, Nguyễn Đức Music mời nghệ sĩ của nhạc cụ đó tham gia. Các tay đàn trong album này cũng đều là những người đã thành danh và được giới chuyên môn đánh giá cao như: saxophonist Phạm Thiên Thành, Lê Hoàng Thi, violinist Nguyễn Tạ Thiện, pianist Nguyễn Khoa Đăng, drumer Lê Tài…

Cùng với Nguyễn Đức Music, nghệ sĩ Hoàng Minh quyết tâm thực hiện một album hòa tấu đúng chuẩn hi-end

Ngoài sự chậm rãi nhẹ nhàng vốn có của các bản nhạc được tuyển chọn trong album, người nghe còn dễ dàng nhận ra từ đầu đến cuối guitarist Hoàng Minh và các nghệ sĩ không không có bất kỳ màn "múa ngón" nào. Nghệ sĩ Hoàng Minh tâm sự: “Đó là yêu cầu bắt buộc với các nghệ sĩ vì album này được sản xuất theo những đòi hỏi khắt khe của giới nghe nhạc hi-end. Một trong những đặc thù của nhạc hi-end là nhạc chơi nốt nào ra nốt đó, chậm rãi nhưng đi vào chiều sâu. Cấm ngặt những màn khoe ngón của các nghệ sĩ”.

Quả vậy, nhạc sĩ Nguyễn Đức cho biết: “Đêm không ngủ sẽ được Hội Hi-end Việt Nam (Audio Space) phát hành. Album này cũng đặt ra các tiêu chuẩn để đáp ứng phân khúc dân chơi âm thanh hi-end”.

Theo Nhạc sĩ Nguyễn Đức, trên thế giới, các băng đĩa nhạc hoà tấu chất lượng hi-end rất phổ biến. Ở Việt Nam, qua khảo sát từ Hội Hi-end Việt Nam, nhu cầu nghe nhạc hi-end là rất lớn. Thế nhưng, dân hi-end muốn nghe thì thường phải tìm đến các băng đĩa hòa tấu của quốc tế. Trong khi nhạc hoà tấu Việt Nam ở phân khúc này vẫn là một thị trường trắng. Tuy nhiên, muốn tiến vào phân khúc này lại đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe về kỹ thuật và thiết bị phòng thu.

Chính vì muốn đánh vào phân khúc “khó tính” này nên Nguyễn Đức Music đã đầu tư một hệ thống công nghệ thu âm hiện đại vào bậc nhất hiện nay. Album Đêm không ngủ được thu bởi kỹ thuật analog và công nghệ “tế bào quang điện” (Electroluminescent Optical Methodology) để chuyển đổi âm thanh thành ánh sáng trước khi đưa vào computer để xử lý. Công nghệ thu âm này lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, ngay cả trên thế giới cũng còn rất hiếm.


MẪN NHI

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí