Giải Trí

Dân mạng tranh cãi kịch liệt khi' Đom đóm' của Jack vào đề thi văn

KHÁNH ĐÌNH

Đăng lúc 15:35 | 10/01/2021

Một đoạn trong ca khúc 'Đom đóm' của Jack được đưa vào đề thi văn của một trường THPT khiến dư luận có thêm đề tài để... tám.

Một đoạn trong ca khúc Đom đóm của Jack vào đề thi văn của một trường THPT

Sáng 10-1, mạng xã hội bỗng xôn xao khi một cư dân mạng đăng tải một đoạn trong ca khúc Đom đóm của Jack được trích dẫn vào đề thi văn của một trường THPT. 

Ngay sau đó, quản trị trang fanpage của nam ca sĩ này cũng chia sẻ lại bài viết này một cách tự hào rằng: "Âm Nhạc của Jack - Giá trị ẩn sau từng ca từ. Một niềm tự hào nho nhỏ của gia đình Đóm, khi đoạn mở đầu của ca khúc Đom Đóm đã được trích dẫn làm câu hỏi trong đề thi của môn Ngữ Văn - Khối 11 - Trường THPT....

Kiến thức luôn tồn tại ở mọi nơi trong cuộc sống, kể cả âm nhạc. Tư duy âm nhạc của Jack luôn là một không gian rộng lớn chứa đựng nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc. 

MV Đom đóm của Jacl vừa ra mắt ngày 26-12-2020

Có lẽ với Jack, âm nhạc không chỉ là công cụ truyền tải cảm xúc của người nghệ sĩ mà còn là phương thức biểu đạt hiệu quả cho những bài học về tình người, để hướng đến một xã hội tốt đẹp hơn.

Nhận thức sâu sắc được đối tượng người nghe nhạc trải dài ở nhiều lứa tuổi, Jack luôn đưa vào âm nhạc của mình những chất liệu giá trị nhất. Với bài Đom Đóm, anh lựa chọn một giai điệu sâu lắng, cùng với ca từ mang hơi hướng cổ điển để gửi gắm vào đó một tình yêu nhẹ nhàng, da diết, trong sáng như lứa tuổi học trò. Các phép tu từ, gieo vần, ngắt nhịp độc đáo khơi nguồn cảm hứng văn học cho các em.

Có lẽ, chính vì thấu hiểu được thông điệp đó, các thầy cô bộ môn Văn đã đưa đoạn trích này vào đề thi để nhân rộng các giá trị nhân văn. Âm nhạc và Văn học, xét cho cùng cũng là cách để giáo dục con người.

Đáng nói, các ca khúc do Jack sáng tác trước đây cũng đã nhiều lần được đưa vào đề thi như: Sóng gió, Việt Nam tôi... Âm nhạc, lối sống, tư duy của Jack mang đến một công cụ hiện đại và dễ dàng hơn trong việc truyền đạt các tư tưởng, triết lí nhân sinh đến với tuổi trẻ ngày nay, truyền cảm hứng để các em sống nhiệt thành, lương thiện.

Thông điệp trong âm nhạc của Jack luôn đa dạng, nên xin nhường lại phần cảm nhận đoạn trích này theo góc nhìn Văn học cho bạn đọc. Hi vọng, mỗi người sẽ nhìn ra được những điều mà bản thân tìm kiếm để sống thoải mái, vui vẻ hơn mỗi ngày. 

Với Jack, đây có lẽ chính là một sự ghi nhận lớn lao về những cống hiến cho nghệ thuật, cho đời, bên cạnh sự yêu thương và đồng hành cùng khán giả trong thời gian qua. Với người hâm mộ, đây là một niềm tự hào vô bờ, niềm vui ấm áp hoà vào những hạnh phúc lấp lánh mà Đom Đóm mang lại".

Hiện cư dân mạng đang tranh cãi sôi nổi về việc có nên mang ca khúc Đom đóm của Jack vào đề văn hay không?

Ngay dưới bình luận đã nổ ra cuộc tranh luận với nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Các fan của Jack tự hào chia sẻ rằng: "Trong đề thi trường mình mà có câu này là khỏi sợ bị điểm kém", "Nếu lớp cháu ra thi bài này chắc cháu đc 10 điểm luôn", "Tiếc là đề này không có ra để thi, đề trường tui á", "Kiểu thầy giao đề là FC ý, nhưng không thể phủ nhận công lao anh tui"...

Trong khi đó, một số cư dân mạng khác lại cho rằng việc cho ca khúc Đom đóm vào đề văn là không nên. Thậm chí, nhiều người công tâm và tỉnh táo còn khẳng định, đây là đề "fake" chứ không phải đề thi thật: "Trời ơi vào thi biết hát không biết làm", "không hiểu để làm luôn á", "thấy xàm xàm, âm nhạc là 1 chuyện còn giáo dục là chuyện khác...tự nhiên đưa âm nhạc vào giáo dục, không hiểu kiểu gì....

Hiện, câu chuyện vẫn chưa ngã ngũ và phía Jack cũng chưa lên tiếng gì về câu chuyện ca khúc Đom đóm được đưa vào đề văn.


KHÁNH ĐÌNH

Tin Mới Nhất
Tin mới Giải Trí